ซิ่นเมืองลอง ของจิราภรณ์ สุภาแก้ว

รักษ์ผ้าไทย
ช่างภาพ: 

เพราะเติบโตมากับครอบครัวที่ทำอาชีพทอผ้าตีนจก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ และร่ำเรียนจนจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เอกขนส่งระหว่างประเทศ จิราภรณ์ สุภาแก้ว จึงรักการนุ่งซิ่นเป็นชีวิตจิตใจ ยิ่งได้เห็นคุณแม่และคนรอบข้างทำผ้าตีนจกมาตั้งแต่จำความได้ ยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันชัดเจนว่ากว่าจะออกมาเป็นผ้าสวยๆแต่ละผืนนั้นต้องผ่านกระบวนการ ผ่านกาลเวลา และใช้ความทุ่มเทมากมาย การได้เห็นคุณแม่เก็บลายผ้า (การขึ้นลาย การออกแบบลาย) และให้สีสันกับผ้ามาตั้งแต่เด็ก จึงซึมซับความรู้เกี่ยวกับการทอซิ่นตีนจกมาตั้งแต่นั้น จิราภรณ์เริ่มฝึกเก็บลายผ้าเองตั้งแต่ตอน 10 ขวบ ช่วงปิดเทอมเห็นคุณแม่เหนื่อย อยากช่วยคุณแม่ และอยากลองทำบ้าง ก็ลองผิดลองถูกด้วยตนเอง เหตุที่คุณแม่ไม่ยอมสอนให้ เพราะท่านอยากให้เรียนรู้เองเพื่อให้เกิดความจำได้แม่นยำ จิราภรณ์ยังจำได้ว่าครั้งแรกที่ลงมือทำใช้เวลาไปเกือบทั้งวัน (ปกติ 1 ลายจะใช้เวลาแค่ 1-2 ชั่วโมง) แต่ลวดลายก็ออกมาถูกต้อง คุณแม่จึงเริ่มไว้ใจ ให้เก็บลายผ้าตั้งแต่บัดนั้นมา โดยเริ่มฝึกจากลายง่ายๆไปจนถึงลายที่ยากๆ และในที่สุดก็เชี่ยวชาญจนสามารถเริ่มรับงานจากร้านอื่นได้ด้วย

ปัจจุบันนี้คุณแม่ไปเปิดร้านอาหารไทยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากร้านอาหารไทยสวยงามของคุณแม่ตกแต่งร้านด้วยผ้าลายจกจากเมืองลองแล้ว คุณแม่ยังนำกี่ทอผ้าเล็กๆไปตั้งในร้านเพื่อสาธิตให้ลูกค้าชม ส่วนกิจการ"กาญจนา ผ้าทอมือ" คุณแม่ยกให้จิราภรณ์ เป็นผู้สืบทอดดูแล และต่อยอดด้วยการจำหน่ายออนไลน์ มีหน้าร้านค้าปลีกอยู่ที่กรุงเทพฯด้วย โดยมีคุณพ่อ คุณแม่ เป็นที่ปรึกษาให้ตลอดเวลา ท่านทั้งสองย้ำเสมอว่า.... "ให้ดูแลช่างทอผ้าดีๆ เราต้องตอบแทนบุญคุณช่างทอ จากครอบครัวชาวไร่ ชาวนาธรรมดา จนเรามีทุกอย่าง มีชื่อเสียงได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะช่างทอผ้าที่อยู่ร่วมกันมากว่า 24 ปี บางคนก็จากกันไปแล้ว บางคนเข้าสู่วัยคุณป้า คุณยาย ถ้าหมดรุ่นนี้ไป ผ้าตีนจกคงหายาก และมีราคาแพงขึ้นมาก "

ด้วยเหตุนี้ จิราภรณ์จึงโชคดีที่มีโอกาสนุ่งผ้าซิ่นตีนจกลวดลายสวยงามมาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อโตขึ้นก็พัฒนาสไตล์การแต่งผ้าทอไทยให้เข้ากับตัวเองมากขึ้น บางคนเห็นชุดที่ใส่ ก็มาขอซื้อ จิราภรณ์จึงกลายเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ผ้าตัวเองไปโดยปริยาย ทุกครั้งที่ไปต่างประเทศก็ใส่ผ้าไทย งามเด่น สะดุดตา จนชาวต่างชาติเห็นต้องเข้ามาถามว่า "คุณมาจากไหน เสื้อผ้าสวยจัง Amazing มากๆ" สาวสวยคนนี้ตอบกลับไปอย่างมั่นใจว่า "ดิฉันมาจากประเทศไทย ผ้าที่ใส่ก็เป็นผ้าทอมือไทย ซึ่งที่บ้านดิฉันทอเอง ดิฉันภาคภูมิใจมากที่ได้เป็นคนหนึ่งที่ร่วมสืบสานและอนุรักษ์ผ้าไทย และมีส่วนทำให้ต่างชาติได้เห็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ซึ่งหาจากที่ใดไม่ได้ในโลก" จิราภรณ์บอกกับเราว่า "มา Expose Thailand Best to the World ด้วยกันนะคะ"

สนใจเพิ่มเติมความรู้เรื่องผ้าไทยทอมือ ผ้าตีนจกเมืองลอง หรือเยี่ยมชมกระบวนการผลิต โดยกลุ่มบ้านกาญจนา จังหวัดแพร่ นัดหมายกันล่วงหน้าได้ที่ www.kanchanapathai.com www.facebook/KanchanaThaiCotton www.chiangmaithaict.com ทุกวันนี้จิราภรณ์ ได้เห็นรอยยิ้มของช่างทอผ้าที่ได้ค่าทอเพิ่มขึ้น และได้เห็นรอยยิ้มจากลูกค้าที่ได้ใส่ผ้าสวยๆ ก็ทำให้มีกำลังใจในการทำงานมากที่สุด...บอกเลยว่าผ้าไทยใส่ได้สวยเด่นทุกวันค่ะ