เทรนด์ความกระจ่างใส...ให้ยาวนานยิ่งขึ้น

ปกิณกะความงาม

เทรนด์ผิวขาวทวีความนิยมมากขึ้น แต่แสงแดดและมลพิษกลับมาเป็นอุปสรรค ดังนั้น จึงมีผู้หญิงไทยนับไม่ถ้วนต่างสรรหาครีมบำรุงเพื่อผิวขาวหลากชนิด ที่มาช่วยประทินผิวด้วยความเชื่อที่ว่า จะทำให้ผิวขาวขึ้น ล่าสุดมีนักวิจัยออกเช็คสภาพผิว พร้อมทำการสุ่มตรวจผิวกลุ่มตัวอย่าง ที่มีความคิดว่า ตนเองมีผิวธรรมดาถึงขาว จำนวน 100 คน ด้วยเครื่อง MSA เทคโนโลยีที่วิเคราะห์ผิวหนัง ถึงระดับยีนในชั้นผิวอิพิเดอร์มิส ผลพบว่า ร้อยละ 80 ของผู้หญิงมีปัญหาจากจุดด่างดำที่ซ่อนอยู่ภายใต้ชั้นผิว โดยเมลานินหรือเม็ดสีผิวเหล่านี้ พร้อมจะส่งผลในระยะสั้นและระยะยาว และทำให้ผิวมีสีหมองคล้ำในที่สุด

ดังนั้น พอนด์ส...จึงจัดงานเปิดตัวเทคโนโลยี GenActivTM ขึ้น โดยเชิญ ดร.เดวิด เบิร์ทวิสเทิล ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยพอนด์ส นิวยอร์ก เผยวิทยาการสุดล้ำระดับพันธุกรรม พร้อมด้วย ดร.พักตร์พิไล ทวีสิน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ ร่วมอัพเดทศาสตร์ใหม่ในการดูแลผิวถึงระดับเซลล์ และ นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา นักเขียนหนังสือวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับร่างกายและพันธุกรรม มาเปิดตำราความงามฉบับเจาะลึกถึงยีน โดยมีเหล่าเซเลบ อาทิ ปัทมวดี สุจริตกุล ม.ล.วรารมณ์ ชุมพล พอลลีน ล่ำซำ เจนนิส สินธวาชีวะ สิริผกา กรรณสูต นาตาชา สุนทรวิเนตร์ ร่วมอัพเดทเทรนด์ผิวสวยล่าสุดด้วย

นักวิทยาศาสตร์ ดร.เดวิด เบิร์ทวิสเทิล แนะนำว่า "เทคโนโลยี GenActivTM เป็นเทคโนโลยีเพื่อผิวกระจ่างใส ถูกค้นพบขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สามารถทำงานลึกถึงเซลล์ผิวระดับยีน ช่วยก่อให้เกิดความกระจ่างใสแห่งผิวพรรณได้อย่างแท้จริง ทำให้ผู้หญิงไม่ต้องกังวลเรื่องการแสดงออกของเมลานินบนผิวหน้าอีกต่อไป สำหรับการดูแลผิวพรรณ สร้างความกระจ่างใส คือ การทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจด การใช้ครีมบำรุงผิวทั้งตอนเช้าและก่อนนอน นอกจากนั้นยังต้องดูแลเรื่องของสุขภาพ อาทิ การพักผ่อนให้เพียงพอ การดื่มน้ำ รับประทานผักผลไม้ และออกกำลังกายเป็นประจำ ที่สำคัญพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาผิว"

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงามที่มีชื่อเสียงของไทย ดร.พักตร์พิไล ทวีสิน ได้เพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับ CLA ว่า "ผู้หญิงควรที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ CLA ตั้งแต่อายุ 20 ปี เพื่อคงระดับของคอลลาเจน อิลาสติน และเดคอรินไว้ เพื่อให้ผิวอ่อนเยาว์ไปจนถึงอายุ 40 ปี เพราะเมื่ออายุย่างเข้า 25 ปีไปแล้ว ความเสื่อมของผิวจะเริ่มคืบคลานเข้ามา แต่สำหรับใครที่เกิดปัญหาเรื่องริ้วรอยขึ้นมาแล้ว ก็สามารถที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ CLA ได้เช่นกัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟู โดยเดือนแรกจะทำให้ผิวนุ่มเนียน พอเข้าสู่เดือนที่ 2-3 จะทำให้ริ้วรอยหายไป เดือนที่ 4-6 ทำให้ความนุ่มนวลเต่งตึงกลับมา ก็จะทำให้ผิวกลับมาไร้ริ้วรอยได้ใกล้เคียงกับผิวเดิมค่ะ"

และ นพ.ชัชพล เกียรติขจรธาดา นักเขียนวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับร่างกายและพันธุกรรม ได้อธิบายเหตุที่ผิวหมองคล้ำว่า "เนื่องจากใต้ผิวของเรานั้นมีชั้นผิวลึกลงไปหลายชั้น เมื่อตรวจวิเคราะห์ลงลึกไปถึงในระดับเมลาโนไซต์ จะพบว่าแท้จริงมียีนที่ทำหน้าที่ควบคุมสีผิว ผ่านการผลิตเมลานิน ถ้าผลิตมากผิวจะเป็นสีคล้ำ ตรงกันข้ามหากผลิตน้อย ผิวพรรณจะกระจ่างใส ซึ่งจำนวนการผลิตเมนาลินนั้นจะขึ้นอยู่กับปัจจัย คือ พันธุกรรมและสภาพแวดล้อม อาทิ แสงแดดและพิษ ในกรณีของสาวๆที่มั่นใจว่าผิวขาว กลับพบว่ามีปัญหาเรื่องจุดด่างดำซ่อนอยู่ภายใต้ผิว เนื่องจากยีนมีการกระตุ้นให้ผลิตเมลานินเป็นจำนวนมาก แต่ยังอยู่ในช่วงระยะเวลาที่เม็ดสีผิวจะผลัดขึ้นมาในระดับผิวที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า"

จากนั้นเพิ่มดีกรีความฮ็อตของงาน ด้วยการเปิดตัวทูตความงามคนใหม่ บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ และ ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ พร้อมมาเผยเคล็ดลับการดูผิวอีกด้วย โดยทาง บี-น้ำทิพย์ เล่าถึงประสบการณ์การดูแลผิว ตั้งแต่อดีตมาถึงในปัจจุบันนี้ว่า "ก็เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของพอนด์ส สำหรับเรื่องการดูแลผิวหน้า จริงๆแล้วด้วยอาชีพการงานของเรา ต้องเมคอัพใบหน้าทุกวัน ในฐานะนักแสดงและนางแบบ จึงจำเป็นต้องดูแลผิวหน้าตลอดเวลา ตอนนี้ได้ใช้ครีมบำรุงผิวถึงเซลล์ผิวชั้นในอิพิเดอร์มิส สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลัดเซลล์ผิวได้อย่างรวดเร็ว และลดเลือนริ้วรอยจุดด่างดำแห่งวัยได้ ตอนแรกก็รู้สึกกระชับขึ้นได้ทันที กระทั่งคนใกล้ตัวยังทักให้เป็นปลื้มว่า เอ!!!ผิวดีขึ้น ไปทำอะไรมา (หัวเราะ) ก็รู้สึกเหมือนได้ย้อนเป็นวัย 20 ปีอีกครั้งเลยค่ะ"

ส่วนทางด้าน ญาญ่า-อุรัสยา มาเผยเคล็ดลับของผิวสวยว่า "ด้วยตัวญาญ่าเองมีกิจกรรมมากมายในแต่ละวัน ที่ผจญกับมลพิษโดยเฉพาะแสงแดด แต่ก็ยังทำให้ใบหน้าดูโดดเด่นอยู่ได้ เพราะมีการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเทคโนโลยี GenActivTM สามารถช่วยให้ผิวขาวกระจ่าง ตอนที่ทำงานหนักมากๆ อย่างถ่ายละคร ถ่ายโฆษณา ต้องอยู่ภายใต้แสงไฟและแสงแดดจ้า ก็ทำให้ผิวหมองคล้ำได้เหมือนกัน แต่เพียง 7 วัน ความหมองคล้ำและจุดด่างดำ...เริ่มจางลง ด้วยการใช้ครีมบำรุงที่เหมาะกับผิวเรา ตอนนี้ภูมิใจและกล้าเผยผิวมากขึ้น เวลาแต่งหน้าก็ง่ายขึ้น ไม่รู้สึกเหนอะผิว อยากมีผิวพรรณที่กระจ่างใส ต้องหมั่นคอยใส่ใจกันค่ะ"

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับสาวๆยุคใหม่ ที่จะคงเทรนด์ของความกระจ่างใส ให้ได้อย่างยาวนานขึ้นจริงๆค่ะ