ปัญหาผิวหย่อนคล้อยในวัย 30+

ปกิณกะความงาม

​กาลเวลาผ่านพ้นไป ผิวใบหน้าชั้นนอกและชั้นใน ของคุณผู้หญิงวัย 30+ ก็เริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเซลล์ผิวฝ่อและยุบตัวลง ทำให้ใบหน้าสูญเสียความกระชับ แล้วค่อยๆหย่อนคล้อย จนเสียรูปทรงในที่สุด จากใบหน้าที่เคยรูปเรียว เป็นรูปทรงตัว V แปรเปลี่ยนเป็นรูปทรงตัว U ทำให้แลดูบึ้งตึง ไม่สดใส และอ่อนเยาว์เหมือนเช่นเคย

โดยล่าสุด ยูเซอริน จัดงาน "เดอะ ไทม์ รีเวอร์สเซอร์ ซีเครท ออฟ วี เชฟ" เปิดตัว "ยูเซอริน วอลุ่ม ฟิลเลอร์" นวัตกรรมปรับกระชับรูปหน้า ที่ใช้ระยะเวลากว่า 7 ปี ในการค้นคว้าและวิจัย เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อตอบสนองความต้องการ ในการดูแลผิวพรรณ ที่หย่อนคล้อยจนเสียรูปทรงของผู้หญิงในวัย 30+ ช่วยคืนสามเหลี่ยมแห่งความงาม กระชับรูปหน้าที่หย่อนคล้อยจนเสียรูปทรง ให้กลับมาเรียวสวยเป็นรูปทรงตัว V อีกครั้ง

โดยมีเหล่าเซเลบริตี้คนดังตบเท้า ร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ เปิ้ล-จริยดี สเปนเซอร์ ซอนย่า คูลลิ่ง หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล อรชุมา และ ชุติมา ดุรงค์เดช พอลลีน ล่ำซำ นาขวัญ รายนานนท์ พร้อมกับการให้ความรู้ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า และการเกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้า จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง คือ นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ และ แพทย์หญิงนัทยา วรวุทธินนท์ อีกด้วย

"การเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า และการเกิดความหย่อนคล้อย มีอยู่ 2 สาเหตุหลักๆ คือ 1. การที่คุณภาพของผิวลดลง จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นไม่ดี 2. การที่ปริมาณของเซลล์ผิวลดลง ทำให้ใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย โดยในชั้นผิวหนังแบ่งออก เป็นชั้นหนังกำพร้ากับหนังแท้ ซึ่งในชั้นของหนังแท้นั้น จะมีองค์ประกอบหลัก คือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่มีความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะทำการผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1 เปอร์เซ็นต์ ทำให้คุณภาพความยืดหยุ่นของผิวลดลง และเกิดการหย่อนคล้อย

...ส่วนในชั้นที่ลึกลงไปอีก หรือชั้นไขมันนั้น ถือเป็นชั้นที่ช่วยเสริมรูปทรงของใบหน้า ให้คงรูปอยู่ได้ดี ก็จะมีความหนาแน่นลดลงไปด้วย ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นเหมือนกัน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดผิวยวบลงได้อย่างชัดเจน สังเกตได้จากส่วนใบหน้า จากที่ใบหน้าทรง V Shape กลับกลายเป็นใบหน้าทรง U Shape ฉะนั้นจึงควรเลือกการรักษา ที่สามารถแก้ไขปัญหา ให้ได้ตรงกับสาเหตุ เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด" นายแพทย์จินดา กล่าวให้ความรู้

ขณะที่ แพทย์หญิงนัทยา วรวุทธินนท์ กล่าวเสริม ว่า "โดยปกติแล้ว ไอดีลรูปหน้าของคน ที่ดูแล้วอายุน้อยอยู่เสมอ ก็คือ...การที่มีหน้าผากค่อนข้างกว้าง ดวงตากลมโต และมีคางเรียวแหลม รูปใบหน้าแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนหรือสมัยไหน ก็ถือว่า...เป็นรูปหน้าที่ดูสวยงาม และแลดูอ่อนเยาว์ จึงเป็นรูปหน้าที่สาวๆส่วนมากนิยม

...โดยเทคนิคในการรักษา ถ้าใบหน้า U Shape เกิดขึ้นมา จากความหย่อนคล้อยของผิวหนัง ที่เกิดขึ้นตามวัย จะต้องรักษาโดยการใช้เลเซอร์บางชนิด เช่น เครื่องในกลุ่มของคลื่นวิทยุ หรือเครื่องโฟกัสอุลตร้าซาวน์ด์ ซึ่งมีข้อดีก็คือ...สามารถลดความหย่อนคล้อยที่บริเวณใบหน้าและลำคอได้ผลอย่างดีตั้งแต่หลังทำในทันที โดยจะเห็นผลเต็มที่ในช่วง 2-4 เดือน และคงอยู่ไปได้ประมาณ 1 ปี แต่ข้อเสียก็คือ ระหว่างทำจะรู้สึกเจ็บ

...สำหรับความรู้สึกเจ็บมากน้อย อาจจะขึ้นกับแต่ละบุคคล และอาจมีอาการบวมชั่วคราวขึ้นได้ นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการรักษา ก็ยังค่อนข้างสูงด้วย แล้วมีการทำต่อเนื่อง ประมาณทุกๆ 1 ปี แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของ 'สารแมกโนลอล' ที่ช่วยเพิ่มความเต่งตึงในชั้นลึกของผิวหนัง ซึ่งจะทำให้ผิวแลดูกระชับขึ้น จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคนที่ไม่ต้องการเจ็บตัว และมีผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย"

จากนั้นมาถึงคิวพูดคุย กับเซเลบริตี้คนสวย โดยมาเริ่มกันที่ เปิ้ล-จริยดี สเปนเซอร์ เล่าว่า "โดยส่วนตัวของเปิ้ลเอง เป็นคนที่มีกิจกรรมเยอะมาก แต่ต่อให้ยุ่งมากมายแค่ไหน ก็ไม่เคยละเลย เรื่องการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะผิวหน้า แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ในเรื่องการดูแล ก็ยากขึ้นเช่นกัน เวลาสังเกตผิวตัวเอง จะเห็นได้ชัดเลยว่า ความกระชับหายไป แก้มเริ่มตอบ-หย่อนคล้อย จนทำให้แนวกรามและใต้คาง กลายเป็นรูปตัว U ไม่เข้ารูปเหมือนเมื่อก่อน ยิ่งถ้าต้องอยู่ต่อหน้ากล้อง จะยิ่งทำให้ต้องคอยกังวล พยายามหามุมหลบหลีก จึงขาดความมั่นใจในการทำงาน จนได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ถึงนวัตกรรมการปรับกระชับรูปหน้า พอทดลองรู้สึกได้ว่า ผิวกระชับขึ้นจริง ใบหน้าค่อยๆกลับมาเรียว เป็นตัว V เหมือนเดิม ความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง ตอนนี้จะเป็นมุมไหนๆ เปิ้ลก็โพสได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องคอยหลบมุมอีกแล้วค่ะ"

มาต่อกันที่สองพี่น้อง เฟย์-อรชุมา และ ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช ควงคู่กันเผยเคล็ดลับการดูแลผิวหน้า โดยพี่สาวคนสวย เฟย์-อรชุมา กล่าวว่า "วิธีบำรุง จะเน้นการบำรุง ที่มาจากข้างใน และสู่ข้างนอกค่ะ ไม่ว่าตั้งแต่การออกกำลังกาย หรือทำคาร์ดิโอ ที่ช่วยเรื่องของความกระชับ และทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส นอกจากนั้นจะเน้นการดื่มน้ำเยอะๆ ทานผักสดและผลไม้ ที่สำคัญสุด คือ การเลือกสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องการกระชับผิวไม่ให้หย่อนคล้อย และจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ให้ต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อจะได้เห็นผลอย่างแท้จริง"

ส่วนน้องสาวคนงาม ไข่มุก-ชุติมา เสริมว่า "ก็ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ แล้วก็เห็นด้วยที่ว่า...ผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิว ช่วยเรื่องการกระชับผิว ไม่ให้หย่อนคล้อยได้ แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผิวด้วยค่ะ"

และปิดท้ายกันที่ หญิงแอร์-หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล เผยว่า "การดูแลผิวหน้าและผิวพรรณให้แลดูอ่อนกว่าวัย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ ต้องมีคุณสมบัติหรือมีมาตราฐานผ่านการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญว่า เหมาะกับสภาพผิว และไม่ทำร้ายผิวเรา"

การรับรู้ความสวยงามของมนุษย์เรานั้น ไม่ใช่เพียงความรู้สึกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสวยงามเป็นสิ่งที่สามารถอธิบายได้ โดยหลักการทางวิทยาศาสตร์ "สามเหลี่ยมแห่งความงาม" หรือ "Triangle of Beauty" คือ หลักการทางวิทยาศาสตร์ ที่สามารถบ่งบอกถึงรูปหน้าที่อ่อนเยาว์ ซึ่งสาวๆทุกคนปรารถนาเป็นที่สุด