รักและดูแลตัวเองดีอย่าง...กาละแมร์

เคล็ดลับคนงาม

รหัสงาน kled_lubkonngam931

​ยังอยู่ในงาน "Best Beautiful" ที่จัดโดย โอเลย์ เพื่อเปิดประเด็นทางสังคม กระตุ้นผู้หญิงให้มีแรงบันดาลใจ ฉีกกรอบความคิดเดิมๆ เผยความสวยที่เป็นที่สุด ซึ่งพิธีกรสาวมั่น เวิร์คกิ้งวูแมน กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ ร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า

"เราก็มีความสวยกันอยู่บ้าง ถึงแม้จะสวยในแบบเราก็ตาม ดิฉันมีประสบการณ์ ที่คิดว่าตัวเองไม่สวยเลย เอาตั้งแต่จำความได้เลยดีกว่า เคยคิดอยู่ช่วงหนึ่ง อ๊ายอาย!!! ไม่เคยบอกใครมาก่อน ตอนเรียน ม.2 ยังอินโนเซ้นส์ มีผู้ชายมาจีบ 7 คน คือ แค่เข้ามาคุยกับดิฉัน ก็คิดว่า...เค้ามาจีบแล้ว (หัวเราะ) เพราะคิดว่าเราไม่สวย แล้วการที่ผู้ชายมาวอแว เลยนับว่า...เค้ามาจีบเรา ดังนั้น ดิฉันจึงทำไม่สวยใส่ บ้างก็ทำตัวไม่เรียบร้อย หรือไม่ค่อยดูแลตัวเอง แต่ว่า...มันกลับติดมาอย่างไม่รู้ตัว ที่สำคัญตอนนั้นยังไม่พร้อม ด้วยยังติดเพื่อนฝูงมาก

...พอมาเข้าทำงาน จะแต่งหน้า ทำผม ใส่เสื้อผ้า...ยังไงก็ได้ เพราะเราอยู่ในหมวดไม่สวย จนมาดูที่ตัวเองเป็นพิธีกรรายการหนึ่ง ทำไม!!! เค้าให้ผู้หญิงคนนี้ออกทีวีได้ ทุกอย่างมันปลิ้น ผมสั้น ทาตาสีฟ้า แก้มชมพู ปากเป็นสีแดง ต๊ายตาย!!! ไม่มีใครสะกิดดิฉันเลย สุดท้าย คือดิฉันต้องเตือนตัวเอง จากคำที่ว่า สวยแต่ไม่ฉลาด ถ้าฉลาดต้องไม่สวย จริงๆแล้วทำสองเรื่องด้วยกันได้ คือทั้งฉลาดด้วยสวยด้วย แต่อยู่ที่จะทำหรือไม่ทำ ก็เลยคิดว่า ฉันจะทำให้ตัวเองดีขึ้น ในทุกๆด้านของชีวิต ก็เริ่มดูแลความสวยความงาม สนใจด้านแฟชั่น หรือศึกษาการดูแลสุขภาพ พร้อมใส่ใจตัวเอง จนถึงสภาพของจิตใจ อะไรต่างๆก็เป็นไปตามขั้นตอน

...หลังจากที่เราดูสวยขึ้น อย่างน้อยงานบางงาน ที่ใช้เรื่องของความสวย...ก็เข้ามา นั่นคือสิ่งที่จับต้องได้ ในสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลง อีกส่วนได้รู้จักรักตัวเองให้เป็น ที่ทำไปไม่ได้เพื่อคนอื่น อย่าทำสวยเพื่อผู้ชาย เพื่อแฟน พอถูกทิ้ง...ปล่อยตัวโทรม ฉะนั้นทำเพื่อตัวของเราเอง แล้วจะเกิดพลังจากภายนอกสู่ภายใน และจากภายในสู่ภายนอก พลังทั้งสองอย่างนั้น จะหมุนเวียนในตัวเองค่ะ แมร์สั่งทำกระจกที่บ้าน บานที่ใหญ่มากๆ แต่งหน้าแต่งตัว ถือกระเป๋า สวมรองเท้า และสุดท้ายก่อนจากบ้าน มองไปที่กระจก ยิ้มให้กับตัวเอง คุณพร้อมออกสู่โลกกว้าง และพูดกับตัวเองอีกครั้ง...สวยนะวันนี้ ใครจะชมเราสวยเลิศเลอ เราจะไม่เหลิงไปกับคำชม เพราะรู้ว่า...เราสวยประมาณไหน แม้มีใครมาตรามาดเรา ก็ไม่อาจให้เรารู้สึกตกต่ำได้ ตราบใดที่เรารู้จักตัวเองดีพอ นี่คือสิ่งที่ให้ชีวิตแมร์เปลี่ยนไป หลังจากที่ได้ดูแลตัวเองดีพอ"

คนที่สำคัญที่สุด คือคนที่เราส่องกระจกเห็น