ตาโตสดใสใครๆก็อยากมี อย่างที่ฮิตไม่เลิกก็เห็นจะเป็นแฟชั่น คอนแทคเลนส์ ทั้งบิ๊กอายส์ที่ทำให้ดวงตากลมโต หรือหลากสีสันเพื่อเปลี่ยนสีตา ที่เอาใจสาวๆ หนุ่มๆ ที่ไม่ค่อยจะมั่นใจกับดวงตาของตัวเอง กลัวว่าจะเล็ก ตี่ หยี ไป... 

 ความจริงเป็นเรื่องอันตรายมาก ที่นำมาใส่กันอย่าพร่ำเพรื่อเพียงเพื่อวัตถุประสงค์ของความสวยงามเพียงอย่างเดียวควรคำนึงถึงความสะอาด และผลเสียที่จะเกิดขึ้นได้ เช่น อาจทำให้เกิดปัญหาเคืองตา คันตา เกิดรอยแผล อาจถึงขั้นติดเชื้อ หรืออาจสูญเสียกระจกตาถาวรเลยก็เป็นได้ ซึ่งก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

 นอกจากนี้ การต่อขนตาถาวร ก็เป็นอีกแฟชั่นหนึ่งที่ฮิตไม่เลิกในหมู่สาวๆ แต่ขนตาใหม่จะสวยในช่วงเดือนแรกๆ เท่านั้น แต่หลังจากนั้นอาจเกิดการหลุดร่วงทั้งขนตาปลอมและขนตาจริง บางคนแทบไม่เหลือขนตาจริงให้เห็นก็มี คราวนี้ก็เลยต้องพึ่งขนตาปลอม หรือจะใช้มาสคาร่าเพิ่มความยาวของขนตา แต่ก็เป็นวิธีที่ไม่ถาวร หรืออีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ คือบำรุงและดูแลขนตาด้วยการใช้เซรั่มบำรุงขนตาให้งอนยาว ที่จะช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูขนตาให้ยาวและแข็งแรงขึ้น ไม่หลุดง่าย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง 

 นอกจากเรื่องตาเล็ก ปัญหารอบดวงตาที่ปิดบังความงดงามของตาคู่สวย อันดับ ๑ เลย คือริ้วรอย และรอยคล้ำรอบดวงตา ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ทำให้เส้นเลือดดำขยายตัว เกิดเลือดคั่ง ก็จะเห็นเป็นรอยคล้ำชัดเจนที่บริเวณใต้ตา นอกจากนี้การอดนอน เคร่งเครียด เมาค้าง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

 ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ใช้เลเซอร์เข้ามาช่วยฟื้นฟูผิวขจัดความหมองคล้ำ หรือตาหมีแพนด้าออกได้ด้วย "แฟล็กชั่นนอล เลเซอร์" เป็นการผลัดเซลล์ผิว ริ้วรอยความหมองคล้ำด้วยลำแสงขนาดเล็กนับล้านๆจุด เปรียบเสมือนการถ่ายภาพดิจิทัลแบบพิกเซลต่อพิกเซล โดยซอกซอนลึกทุกความถี่ของผิวหนังจุดเว้นจุด โดยยังคงรักษาเส้นใยผิวหนังที่แข็งแรงไว้ และเซลล์ที่เหลืออยู่ก็จะช่วยเร่งการรักษาผิวหนังภายนอกและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยขจัดรอยคล้ำใต้ตาและริ้วรอยหมองคล้ำต่างๆ รอบดวงตาให้ค่อยๆหมดไป

 อีกปัญหาหนึ่งของผิวรอบดวงตา คือถุงไขมันใต้ตา หนังตาตก คิ้วตก จนพาลทำให้หน้าตาดูไม่สดใสและดูแก่กว่าวัย จะแก้ปัญหาด้วยการผ่าตัดหรือก็เสี่ยงเหลือเกิน ใช้การทาครีมที่มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์คล้ายโบท็อกซ์หรือวิตามินเอ ก็พอช่วยได้บ้าง แต่ก็นั่นแหละค่ะ อาจจะผลช้าไปซักหน่อย แล้วยิ่งผู้หญิงเรา ความสวยรอกันไม่ได้ 

 ทางเลือกอีกทางหนึ่งคือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และใช้เครื่องมือเข้าช่วย ด้วยเทคโนโลยี "เทอร์มาจ" เทอร์มาจเป็นพลังงาน RF ที่สร้างความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ให้แก่คอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งจะทำให้โครงสร้างของผิวหนังกระชับตึงขึ้นทันที หนังตาบนก็จะตึงขึ้น ถุงใต้ตาและริ้วรอยก็จะยกกระชับ เรียบเนียน ริ้วรอยต่างๆ ลดลง และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวรอบดวงตาแข็งแรง กระชับ ดูอ่อนกว่าวัย อย่างเป็นธรรมชาติ วิธีนี้ถูกใจคุณผู้หญิงอย่างมาก เพราะเมื่อเปลือกตาเรียบเนียบ รอบดวงตากระชับ ก็ทำให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ทำให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ 

 แต่หากในบางราย ที่มีริ้วรอยค่อนข้างลึกหรือรอยตีนกาที่เห็นเด่นชัด การทำโบท็อกซ์ควบคู่กับการทำเทอร์มาจ ก็จะทำให้ผิวใต้ตาเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยก็จะจางไป โดยโบท็อกซ์จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณนั้นชั่วคราว ทำให้ไม่ปรากฏรอยย่นให้เห็น ผิวหนังบริเวณนั้นเรียบเนียน ไร้ริ้วรอยนั่นเอง

 เหล่านี้คือปัญหาของดวงตาที่สามารถแก้ได้ด้วยวิธีเบาๆแบบชั่วคราว หรือวิธีที่อยู่ได้นานระยะหนึ่ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของแต่ละท่าน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลผิวรอบดวงตาก่อนเกิดปัญหา เช่น การบำรุงผิวรอบดวงตาด้วยครีมที่เหมาะสมกับผิว การหลีกเลี่ยงแดด ไม่ควรหยีตา ไม่ขยี้ตาแรงๆ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ริ้วรอยห่างไกลจากดวงตาได้เป็นอย่างดีค่ะ