รู้ก่อนล้าง (พิษ)

หน้าต่างสุขภาพ

หลายคนอาจจะเริ่มเอะอะในใจว่า สมัยนี้ อะไรๆก็ล้างพิษ แหม! ล้างกันจัง จะล้างอะไรกันนักกันหนา และเจ้าสารพิษที่ว่านี้ มันเข้าไปอยู่ในร่างกายของเรามากมายถึงขนาดต้องคอยล้างกันเชียวหรือ?

สารพิษ...แค่ชื่อใครๆก็อยากหลีกให้ไกลๆอยู่แล้ว แต่ในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน แม้คุณจะคิดว่าคุณไม่เคยไปข้องแวะกับมัน จึงไม่เห็นจะต้องกลัว แต่จริงๆแล้วเจ้าสารพิษทั้งหลายแหล่มันอยู่รอบๆตัวเราทั้งในอากาศ ในน้ำ ในอาหาร มันจึงสามารถเข้ามาสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าที่เราคิดมากนัก

ร่างกายของเราได้รับสารพิษทางไหนบ้าง ...

สารพิษจากภายนอก

1. ผ่านทางการหายใจ

สารพิษเหล่านี้มาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในบ้านของเรานี่เองค่ะ อาทิ น้ำยาปรับอากาศ พรม ภาพเขียน กาว ควันบุหรี่ และอื่นๆอีกมากมาย

2. ผ่านทางอาหารและน้ำดื่ม

ส่วนใหญ่มาจากอาหารประเภทผัก ผลไม้ ซึ่งในทางปฏิบัติ เราคงไม่สามารถที่จะเลือกบริโภคได้เฉพาะผัก และผลไม้ที่ปลอดสารพิษเท่านั้น และต้องยอมรับว่าอาหารที่ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ในยุคนี้หายากค่ะ

3. ผ่านทางผิวหนัง

เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน...สิ่งเหล่านี้สัมผัสกับผิวของเราอย่างแนบชิดและแทบจะตลอดเวลา สารพิษมาจากไหน ก็มาจากผงซักฟอกซึ่งนอกจากจะมีพลังซักมหาศาลอย่างที่เขาโฆษณาแล้ว แน่นอนว่ายังมีสารพิษแนบสนิทมาด้วยนะคะ

นักวิทยาศาสตร์ประมาณการว่า มีสารพิษอย่างน้อย 700 ชนิด อยู่ในร่างกายของเรา และส่วนใหญ่เป็นสารพิษที่นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่รู้จักดีเสียด้วย!!!

สารพิษจากภายใน

แต่ส่วนใหญ่แล้ว สารพิษที่สร้างปัญหาใหญ่ให้กับเรามากกว่าก็คือ สารพิษที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาเอง

1. ระบบเผาผลาญกับสารพิษ

ในขณะที่ร่างกายของเราเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนหรือไขมันเพื่อสร้างพลังงาน และส่วนกากที่เหลือจากกระบวนการเผาผลาญนี้คือส่วนที่เป็นพิษซึ่งร่างกายจำเป็นต้องกำจัดออก การเผาผลาญโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่มีประสิทธิภาพก็ก่อให้เกิดสารพิษ และแม้แต่การเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตที่หมดจดที่สุดก็ยังคงมีกากหลงเหลืออยู่เช่นกัน

2. การย่อยที่ไม่สมบูรณ์

แม้คุณจะบริโภคอาหารที่สะอาดที่สุดในโลก แต่ถ้าคุณกินมากเกินไป หรือกินแบบลวกๆ ไม่เคี้ยวให้ดี ก็ย่อมจะส่งให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้มีกากอาหารที่ย่อยไม่หมดตกค้างอยู่

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรก็คือ การกินอาหารบางชนิดพร้อมๆกันในมื้อนั้นๆ เนื่องจากอาหารบางอย่าง อย่างเช่น โปรตีนต้องการความเป็นกรดสูงเพื่อช่วยในการย่อย ในขณะที่อาหารคาร์โบไฮเดรตจะย่อยได้ดีในสภาพที่ความเป็นด่างมากกว่า ดังนั้น หากเราจับคู่อาหารไม่เหมาะสมกับการย่อย ก็จะทำให้เกิดแก๊สและสารพิษขึ้นในทางเดินอาหาร

หรือบางที ร่างกายบางคนไม่สามารถย่อยอาหารที่มีกลูเตนและพวกเมล็ดธัญพืชได้อย่างปกติเหมือนคนอื่น ดังนั้น ถ้าบริโภคอาหารประเภทนี้ปกติเหมือนคนอื่น ในระยะยาวก็จะทำให้เกิดสารพิษและเกิดการอักเสบขึ้นภายใน และส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินไม่สมดุล เป็นสาเหตุให้น้ำหนักเพิ่ม

อะไรที่มันไม่ดีกับร่างกายของเรา เราก็ควรจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงมันเอาไว้ก่อนเลยค่ะ แม้จะหมายถึงการต้องทำสิ่งที่หลายคนขี้เกียจและเบื่อหน่ายที่สุด นั่นก็คือ การอ่านฉลากก่อนซื้อ ทั้งของกินและของใช้ หรือพยายามเลือกซื้ออาหารและผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อลดปริมาณสารพิษในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนการล้างพิษนั้นมีหลายวิธี อย่างที่เราทราบๆกันแล้วนะคะ แต่ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไป ก็คือ การช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของระบบย่อยอาหาร โดยการรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ลดอาหารประเภทโปรตีน เมล็ดธัญพืช และไขมัน เพิ่มการรับประทานผัก และผลไม้ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลูเตนทั้งหลาย นอกจากนั้น ถ้าเราเลือกอาหารที่ช่วยสนับสนุนกระบวนการล้างพิษด้วย ก็จะช่วยลดการสะสมสารพิษในร่างกายได้อย่างมาก นั่นก็คือ เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงและมีเพคติน ซึ่งช่วยทำความสะอาดลำไส้ และยังมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดตับ ไต และผิวพรรณอีกด้วย

วิธีการล้างพิษแบบธรรมชาติด้วยการกินผัก ผลไม้บ้าง ดื่มน้ำบ้างนั้น เราคงได้อ่านได้ทราบจากบทความต่างๆกันมามากแล้ว รวมถึงในคอลัมน์นี้ก็เคยนำเสนอหลายวิธีมาแล้ว ดังนั้น จึงไม่ขอกล่าวถึงวิธีการในฉบับนี้นะคะ เพียงแต่อยากแนะนำผู้ที่จะล้างพิษว่า อย่าถึงกับเข้มงวดจนเกินไป เช่น ดื่มแต่น้ำเปล่ากับน้ำผลไม้ตลอด 20 - 30 วัน เอาแบบซอฟท์ๆแต่หมั่นทำบ่อยๆ จะดีและปลอดภัยกับร่างกายของเรามากกว่าค่ะ ล้างพิษ อย่าให้เสียสุขภาพจิต...นะจ๊ะ