กระเป๋าดอกไม้ใบจั๋ง

ร้านดอกไม้

ความคิดสร้างสรรค์ก่อกำเนิดรูปแบบที่แตกต่างให้กับงานศิลปะ การจัดดอกไม้ก็ถือเป็นงานศิลปะสาขาหนึ่งเช่นกัน ที่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์ เพื่อขยายขอบเขตรูปแบบให้มีความหลากหลาย สร้างความแปลกใหม่ให้ไม่ซ้ำกับของเดิมๆที่คุ้นเคย

แรงบันดาลใจจากสิ่งที่รักที่ชอบ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้น เชื่อว่าคงมีคุณผู้อ่านหลายท่านที่ชอบซื้อ ชอบสะสมกระเป๋าถือแบบต่างๆ ซึ่งเราสามารถนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการจัดดอกไม้ได้เช่นกัน มาลองดูกันครับว่า จะจัดออกมาเป็นอย่างไร 

ของที่ต้องใช้ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ใบจั๋ง

2. ดอกกุหลาบสีขาว และสีโอลด์โรส

3. ดอกเยอบีร่าสีชมพู

4. ดอกคาร์เนชั่นสเปรย์

5. ดอกบานไม่รู้โรย

6. ลวดกรงไก่เขียว ลวดก้านดอกไม้ 

7. ริบบิ้นสีชมพู และป่านแดง

8. โอเอซิส

วิธีทำมีดังนี้ครับ

1. ตัดแบ่งโอเอซิสประมาณ 1/4 ของก้อนตามยาว พันรอบด้วยลวดกรงไก่ หลังจากนั้นให้พันก้านลวด 2 ก้านด้วยริบบิ้นสีชมพู นำมาล็อคติดกับโอเอซิสเพื่อทำเป็นหูหิ้ว แล้วพันรวบเข้าด้วยกันด้วยป่านแดง เพื่อให้ถือง่าย (รูปประกอบ 2)

2. นำใบจั๋งมาตัดปลายใบให้เหลือขนาดเท่าประมาณฝ่ามือ แล้วเสียบที่ด้านล่างโอเอซิส ประมาณ 7-8 ใบ ให้แผ่กระจายเป็นรูปครึ่งวงกลม เสร็จแล้วปักดอกกุหลาบให้เป็นพุ่มทางด้านซ้าย (รูปประกอบ 3)

3. ปักดอกเยอบีร่าสีชมพูเป็นกลุ่มๆ ข้างดอกกุหลาบสีขาว (รูปประกอบ 4)

4. ปักดอกคาร์เนชั่นสเปรย์ให้กระจายไปทั่ว (รูปประกอบ 5)

5. แล้วปักดอกกุหลาบสีโอลด์โรสในตำแหน่งที่ดูเด่น (รูปประกอบ 6)

6. นำดอกพุดมาร้อยลวดยาว แล้วเสียบคร่อมดอกไม้เป็นลายเส้นตามใจชอบ ห้อยปลายด้วยช่อดอกบานไม่รู้โรย (รูปประกอบ 7)

เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ จะใช้แขวนคู่กับกระถางแขวนในสวน หรือห้อยไว้ที่ลูกบิดประตูก็ดูสวยดี หรือจะแขวนโชว์ภายในบ้านแทนรูปภาพ ก็ดูแปลกตาดีไปอีกแบบนะครับ

TIPS: รวบใบจั๋งให้พอดีกำมือแล้วตัดทีเดียว จะง่ายกว่าค่อยๆตัดไปทีละใบครับ