แต่งห้องคอนโดฯให้ดูกว้าง

แต่งบ้านด้วยรัก

ฟ้านี้ไกลไป ไม่เหมือนดั่งใจเสน่หา อยากใกล้กานดา อยากให้ขอบฟ้าแคบ ๆ เอย

เพลง เพราะขอบฟ้ากว้าง ของ ชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2541 สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) เพลงนี้ ฟังทีไรก็ซาบซึ้งทุกทีครับ กับเนื้อหาของเพลงที่พูดถึงความรักของชายหนุ่ม ที่ห่วงหาอาวรณ์ต่อหญิงคนรัก แม้ยามต้องอยู่ห่างไกลกัน จนถึงกับอยากให้ขอบฟ้าแคบลงกว่าเดิมเลยทีเดียว

แต่กับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมคงคิดต่าง คงอยากมองเห็นขอบฟ้าได้กว้างใหญ่ไพศาล เหมือนกับอยากให้ห้องคอนโดฯของตัวเองดูกว้างขวางกว่าที่เป็นอยู่ แม้การอยู่คอนโดมิเนียมจะมีข้อดีมากมาย ทั้งทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมือง เดินทางไปไหนมาไหนสะดวก เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย มีการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ดี แต่ก็มีข้อด้อยตรงที่มีพื้นที่ห้องที่จำกัด จึงอาจทำให้รู้สึกอึดอัด คับแคบเกินไปในบางเวลา แต่เราก็สามารถใช้ตัวช่วยทางการออกแบบตกแต่ง ที่จะทำให้ห้องคอนโดฯของเราดูกว้างขึ้นได้อย่างใจครับ

1. ใช้เฟอร์นิเจอร์โค้งมน เพราะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขอบหรือมุมเป็นเส้นตรง จะมีสัมผัสที่ไม่นุ่มนวล อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้หากเผอเรอไปโดนเข้าแรงๆ เราจึงมักเว้นระยะห่างโดยอัตโนมัติเมื่อต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเส้นตรงเหล่านั้น ซึ่งต่างจากเฟอร์นิเจอร์โค้งมนที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน นุ่มนวลกว่า ทำให้เรารู้สึกสบายใจที่จะสัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งเท่ากับว่า เราได้ใช้พื้นที่ห้องอย่างคุ้มค่ามากขึ้นด้วย

2. ติดกระจกเงา เพื่อลวงตาให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น แต่เนื่องจากความจำกัดของพื้นที่ห้อง หากติดกระจกเงาบานใหญ่เต็มผนัง เราคงเห็นตัวเองเป็นรูปสะท้อนในกระจกตลอดเวลา จนอาจขาดความเป็นส่วนตัว ควรเลือกติดกระจกเงาบานเล็ก เพื่อช่วยให้ห้องดูมีมิติขึ้น ดูกว้างขึ้นเพียงเล็กน้อยจะเหมาะสมกว่า

3. วางของแนวตั้ง เป็นการใช้พื้นที่ห้องอย่างมีประสิทธิภาพ แม้การวางของตามแนวนอน จะมองเห็นได้ชัดเจน และง่ายต่อการหยิบใช้ แต่การวางของตามแนวตั้งจะช่วยประหยัดพื้นที่ ทำให้วางของได้มากขึ้น หากเกรงว่านานไป อาจจะลืมได้ว่าวางของอะไรไว้บนชั้นสูง ก็ควรทำเป็นชั้นโปร่ง เพื่อให้มองเห็นได้ง่าย แต่ถ้าชอบชั้นหรือตู้ที่มีฝาปิดเพื่อความเรียบร้อย ก็เขียนรายการสิ่งของภายในแปะไว้ที่ฝาตู้ ก็จะช่วยเตือนความจำได้ครับ

4. รูปแบบลวดลายพรางตา การใช้รูปแบบลวดลาย (Pattern) ที่เน้นทิศทางของเส้นอย่างชัดเจน จะช่วยลวงตาทำให้ห้องดูขยายขึ้น ในกรณีที่เพดานของห้องต่ำ ลายเส้นตั้งจะช่วยให้เพดานห้องดูสูง เช่นเดียวกับ ลายเส้นนอนที่ช่วยลวงตาห้องแคบให้ดูกว้างขึ้น

5. ทาผนังด้วยสีอ่อน เช่น สีขาว หรือสีอ่อนที่มีความเข้มน้อย จะช่วยให้รู้สึกว่าห้องมีขนาดใหญ่กว่าที่เป็นจริง เช่นเดียวกับการทาสีเพดานด้วยสีขาวหรือสีอ่อนที่มีความเข้มน้อย จะช่วยให้ห้องดูสูงขึ้นด้วย

แม้วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ จะเป็นเพียงการลวงให้ห้องดูกว้างขึ้นทางสายตาและความรู้สึก แต่ก็ช่วยทำให้การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมดูสบายและผ่อนคลายมากขึ้นครับ เว้นเสียแต่ว่า ถ้ามีคนรักของเราอยู่ร่วมกันในห้องด้วย ถ้าเป็นอย่างนั้น ไม่ว่าห้องจะแคบสักเท่าไร ความรักก็จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้เองครับ