เลือกผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด

ปกิณกะความงาม

อุณหภูมิและความแรงของแสงแดด ที่เพิ่มขึ้นแบบฉุดไม่อยู่แล้ว แค่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ออกไปทำงาน เดินช็อปปิ้ง หรือลงมารับประทานข้าวกลางวัน ไม่เว้นแม้ตอนนั่งทำงานในออฟฟิศก็มีโอกาสโดนแสงแดด ย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการปกป้องผิว

เชื่อหรือไม่ว่า ผลการวิจัยจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย เมื่อเดือนมีนาคม 2557 พบตัวเลขที่น่าตกใจว่า จากจำนวนผู้หญิงวัยทำงานในประเทศไทย ราว 15-17 ล้านคน มีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

วาสลีน เฮลธี้ ไวท์ เอสพีเอฟ 30 พีเอ++ เซรั่ม จึงเชิญ พญ.ปิยอร หัสดินทร ณ อยุธยา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และแพทย์หลวงประจำกองแพทย์หลวง สำนักพระราชวัง มาแนะนำว่า "ประเทศไท ตั้งอยู่ในเขตร้อน ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน แสงของดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกในเวลาเที่ยงวัน ทั้งยังมีความเข้มข้นสูงกว่าในฤดูอื่นๆ ทำให้ประเทศไทยรับความร้อนจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่

...โดยผู้หญิง 95 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ จึงมีความเสี่ยงในการโดนรังสียูวีเอและยูวีบี ทำอันตรายต่อผิว รังสียูวีเอมีความยาวคลื่น ถึง 320-400 นาโนมิเตอร์ ทะลุถึงชั้นผิวหนังแท้ ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่จะทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัยและผิวคล้ำ ขณะที่รังสียูวีบี แม้ความยาวคลื่นจะสั้นกว่า คือ 290-300 นาโนมิเตอร์ ก็ไม่ทะลุสู่ผิวหนังชั้นลึกได้เท่ารังสียูวีเอ แต่ก็มีผลทำให้ผิว สูญเสียความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง และไหม้เกรียม"

ผู้หญิงที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแดด เนื่องจากรู้สึกว่า ทาแล้วเหนียวเหนอะหนะ ซึ่งการโดนแสงแดดเป็นเวลานานๆนั้น นอกจากจะทำร้ายผิวให้คล้ำ ไม่กระจ่างใสตามวัย และดูแห้งกร้านแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดผิวหนังอักเสบ คัน แสบ และผื่นแดงเป็นรูปผีเสื้อ ทั้งยังเกิดตุ่มใส และสิวอักเสบอีกด้วย ถ้าถูกแดดซ้ำบริเวณเดิม จะทำให้เกิดอาการปวดแสบ บวมแดง พุพอง เหมือนโดนน้ำร้อนลวก นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่า มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง และผิวหนังเสื่อมในระยะยาวได้ แต่รังสียูวีในแสงแดด ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเท่านั้น ยังมีประโยชน์อีกด้วย คือ หากรับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้าช่วงเวลา 06.00-08.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.00-18.00 น. จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตวิตามินดี ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง

พญ.ปิยอร แชร์เคล็ดลับการเลือกผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดด ว่า

1. เลือกค่า SPF เหมาะกับสภาพผิว และพฤติกรรมการโดนแดด โดยมีความเชื่อผิดที่ว่า ค่า SPF ยิ่งสูง จะปกป้องได้ดีและยาวนานกว่า ซึ่งจริงๆแล้ว SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ให้ประสิทธิภาพ ในการปกป้องแสงแดด ที่จะไม่ค่อยแตกต่างกัน โดยผลิตภัณฑ์ที่มี SPF 15 ดูดซับรังสี UVB จากผิวได้ 93 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่มี SPF 30 ดูดซับรังสี UVB จากผิวได้ 97 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่มี SPF มากกว่า 50 ดูดซับรังสี UVB จากผิวได้ 98 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งได้มากกว่า SPF 30 แค่ 1 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF มากกว่า 30 อาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้

2. ต้องปกป้องได้ ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี คือ นอกจากจะดูค่า SPF ที่ป้องกัน UVB แล้ว ยังควรดูว่า ผลิตภัณฑ์นั้น มีค่า PA (Protection Grade of UVA) ที่ป้องกันรังสียูวีเอ ได้ด้วยหรือเปล่า ซึ่งค่า PA มีด้วยกัน 3 ระดับ ได้แก่ PA+ PA++ และPA+++ ซึ่งขอแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ ที่มีค่า PA++ เพราะเป็นค่าในการปกป้องรังสียูวีเอ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับสภาพของแสงแดด ในการใช้ชีวิตประจำวัน

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด อย่างถูกวิธีและเป็นประจำทุกวัน จะช่วยป้องกันรังสียูวี ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยทาเซรั่มหรือโลชั่น ในปริมาณ 35 มิลลิลิตร ควรทา 15-30 นาที ก่อนออกแดด หรือแม้ทำกิจกรรมในร่ม ทั้งนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือหลอดไฟนีออน ซึ่งเป็นแหล่งการเกิดรังสียูวี ซึ่งคำนวณความถี่ที่เหมาะสม ในการทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดได้เอง จากค่า SPF โดยคำนวณจากความสามารถ ในการทนแสงแดด ซึ่งปกติจะทนได้ประมาณ 30 นาที แล้วนำค่า SPF มาคูณด้วย 30 ผลลัพธ์ที่ได้ จะหมายถึงจำนวนนาที ที่ปกป้องผิวจากรังสียูวี ถ้าหมดเวลาแล้ว ก็ควรทาครีมซ้ำ

4. ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด เป็นระยะเวลานานๆ โดยที่ไม่มีตัวช่วย อย่างผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ซึ่งอาจจะทำให้ผิวไหม้แดด ส่งผลให้เกิดภาวะร่างกายขาดน้ำ และหมดสติได้

5. ทำความสะอาดร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควรให้ความสำคัญกับการอาบน้ำ เพราะอากาศยิ่งร้อน ทำให้ร่างกายมีเหงื่อสะสม อันก่อให้เกิดโรคผิวหนัง และที่สำคัญขาดไม่ได้ ก็คือ การบำรุงผิวด้วยเซรั่มบำรุงผิว หลังการอาบน้ำทุกครั้ง จะให้ดีควรเลือกที่มีส่วนผสม ของสารกันแดด ที่เนื้อบางเบา ซึมสู่ผิวได้ง่าย เหมาะสำหรับอากาศร้อน อีกทั้งควรดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อย 6-8 แก้ว เพื่อชดเชยร่างกายสูญเสียน้ำ

เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำ ที่มีพลังแห่งการช่วยฟื้นบำรุง เพื่อผิวสวยกระจ่างสดใส อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยสูตรไวท์เทนนิ่งแอ็คชั่น X 3 ที่มีทั้งเอสพีเอฟ 30 ช่วยในการปกป้องผิวจากรังสียูวีบี สูงถึง 96 เปอร์เซ็นต์ (PA++) ปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ และวิตามินบี 3 ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น อย่างมีประสิทธิภาพ