"โดราเอมอน"

การ์ตูนอมตะสัญชาติญี่ปุ่น
โน้ตบุ๊ค

หากลองถามเด็กๆดูว่าถ้าพูดถึงญี่ปุ่นจะนึกถึงอะไร? รับรองว่าชื่อของ "โดราเอมอน" เป็นหนึ่งในอันดับต้นๆแน่นอน จากการที่ "บันนี่" ไปท่องประเทศญี่ปุ่นมาเมื่อไม่นานมานี้ และได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจหลายอย่างไปแล้วในปักษ์ก่อนๆ ทำให้อดนึกถึงการ์ตูนอมตะสัญชาติญี่ปุ่นตัวหนึ่งไม่ได้ นั่นคือ "โดราเอมอน" ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับเมืองโทยามะที่ "บันนี่" ไปเยือนมา เนื่องจากเป็นเมืองเกิดของผู้แต่งเรื่องโดราเอมอนที่โด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง

"ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ" เป็นนามปากกาของผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง โดราเอมอน คือ อาจารย์ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ และ อาจารย์อาบิโกะ โมโตโอะ อาจารย์ฟูจิโมโตะ เกิดวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2476 ที่อำเภอทาคาโอกะ เมืองโทยามะ ส่วนอาจารย์อาบิโกะ เกิดวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2477 ที่อำเภอไฮโอมิ เมืองโทยามะ เช่นกัน ทั้งสองรู้จักกันมาตั้งแต่เรียนชั้นประถมปีที่ 5 ต่างสนใจในงานเขียนการ์ตูนมาก และได้เขียนการ์ตูนในงานส่งอาจารย์ร่วมกัน จนกระทั่งถึงชั้นมัธยมศึกษา ในปี 2495 ทั้งสองได้เปิดตัวหนังสือการ์ตูนเล่มแรกชื่อ "เทนชิโนะ ทามาซัง" สู่สาธารณชน และเริ่มใช้นามปากกา "ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ"

ในปี 2497 ทั้งสองได้ย้ายไปอยู่กรุงโตเกียว หลังจากนั้น 2 ปี ก็ได้ร่วมกับนักเขียนการ์ตูนคนอื่นๆ (ฟูจิโอ อาคัสซูกะ และไซโอทาโร่ อีชิโมริ) เปิดบริษัทชื่อ "ชีนแมงกะโตะ" หลังจากนั้น ได้เริ่มทำการ์ตูนเคลื่อนไหว และได้จัดทำ "สตูดิโอ-ซีโร่" ในปี 2506 ได้ผลิตการ์ตูนเรื่อง "โอเบเกะโนะ คิวทาโร่ (ผีน้อยคิวทาโร่)" ทำให้นามปากกา "ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ" มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย นอกจากนั้นยังมีการ์ตูนที่โด่งดังอีกหลายเรื่อง อาทิ นินจาฮาโตริ ปาแมน ยูเมโบชิเดงกะ มาทาโรกาคูรุ ศาสตราจารย์กอล์เฟอร์ ซารุ และแน่นอน "โดราเอมอน"

ในปลาย พ.ศ.2530 ทั้งสองได้แยกตัวเป็นอิสระและใช้นามปากกาของตัวเอง โดย อาจารย์อาบิโกะ โมโตโอะ ใช้นามปากกา Fujiko Fujio (A) ส่วน อาจารย์ฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ใช้นามปากกา Fujiko Fujio (F) และภายหลังเปลี่ยนมาใช้ Fujiko F. Fujio อาจารย์อาบิโกะ เสียชีวิตในปี 2531 และ อาจารย์ฟิจุโมโตะ เสียชีวิตในปี 2539

โดราเอมอน มีกำเนิดมาอย่างไร?

เมื่อไร เป็นคำถามที่น่าค้นหา...คำตอบ

โดราเอมอน มาจากคำว่า โดราเนเกะ แปลว่า "แมวหลงทาง" ส่วน "เอมอน" เป็นคำเรียกต่อท้ายของเด็กชายในสมัยก่อน โดราเอมอน เกิดขึ้นโดยความบังเอิญของอาจารย์ฮิโรชิและโมโตโอะ ขณะที่กำลังจินตนาการสร้างการ์ตูนตัวใหม่ด้วยความลำบากและกดดัน เนื่องจากเหลือเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงจะถึงกำหนดส่งต้นฉบับ บังเอิญเหลือบเห็นตุ๊กตาของลูกสาวทำให้นึกต่อไปถึงตุ๊กตาแมวล้มลุกและกลายเป็นโดราเอมอนในที่สุด

การ์ตูนโดราเอมอนเป็นเรื่องราวของหุ่นยนต์ในโลกอนาคต ศตวรรษที่ ๒๒ ซึ่งจินตนาการเป็นแมวตัวกลมๆ มีความสามารถพิเศษและกระเป๋าวิเศษที่บรรจุของมากมาย จุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือเด็กผู้ชายจอมขี้เกียจ "โนบิตะ" โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในเดือนมกราคม พ.ศ.2513 โดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง มีจำนวนตอนทั้งหมด 1,344 ตอน ต่อมาในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2540 โดราเอมอนได้รับรางวัลเทะซุกะ โอซามุ ครั้งที่ ๑ สาขาการ์ตูนดีเด่น อีกทั้งยังได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชียให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของทวีปเอเชียจากประเทศญี่ปุ่น จากนั้นในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2551 โดราเอมอนก็ได้รับเลือกให้เป็นทูตสันตวไมตรีเพื่อประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ บริษัทบันไดผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าการ์ตูนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นยังได้ผลิตหุ่นยนต์โดราเอมอนขึ้นมาในชื่อว่า "My Doraemon" โดยออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2552

การ์ตูนโดราเอมอนเป็นที่นิยมทั่วโลก อ่านได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้มีการพิมพ์การ์ตูนเรื่องนี้มากมาย สามารถขายได้ 100 ล้านเล่มในญี่ปุ่น และแปลเป็นภาษาต่างๆทั่วโลกถึง 9 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย นอกจากหนังสือการ์ตูนแล้วโดราเอมอนยังถูกสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์ทางจอเงินและจอแก้วมากมายหลายตอน โดยฉายครั้งแรกที่ฮ่องกง เมื่อพ.ศ.2524 และฉายที่ประเทศไทยครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ.2525

ปัจจุบัน ณ อำเภอทากาโอกะ เมืองโทยามะ ซึ่งเป็นเมืองเกิดของอาจารย์ฟูจิโมโตะ ผู้ประพันธ์การ์ตูนโดราเอมอน มีรถรางโดราเอมอนแล่นบริการผู้โดยสารในมือง โดยตกแต่งรถเป็นสีฟ้าแบบตัวการ์ตูนโดราเอมอน มีรูปหน้าโดราเอมอนอยู่หน้ารถ และตัวการ์ตูนอื่นๆในเรื่องอยู่ด้านในรถและบนหน้าต่าง อาทิ โนบิตะ ชิซูกะ ไจแอ้น ซูนิโอะ และโดเรมี ในขณะที่แฟนพันธุ์แท้โดราเอมอนต้องไม่พลาดที่จะไปเยือนพิพิธภัณฑ์โดราเอมอนที่เมืองคาวาซากิ ซึ่งเป็นเมืองที่อาจารย์ฟูจิโมโตะได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ หลังแต่งงานจนเสียชีวิต และถือว่าเป็นเมืองเกิดของโดราเอมอนด้วย พิพิธภัณฑ์นี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "Fujio F.Fojio Museum" โดยเป็นสถานที่ที่รวบรวมผลงานทั้งหมดและของใช้ส่วนตัวของผู้ประพันธ์ รวมทั้งตัวละครของโดราเอมอนอย่างครบครัน