สร้างผิวใหม่ เติมเต็มรอยแผลเป็น หลุมสิว

รักษ์ผิว

เรื่องรอยแผลเป็น โดยเฉพาะแผลเป็นจากหลุมสิวลึกๆที่เป็นปัญหาของคนอยากสวยอยากหล่อแบบหมดจด เรียบเนียนปัจจุบันแก้ได้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งดั้งเดิมเลยกาารรักษาก็จะใช้เทคโนโลยีที่เป็นเลเซอร์ โดยจะเป็นการ Burn ผิวออกหมด เหมือนกับให้ผิวซ่อมแซมตัวเองใหม่ขึ้นมา เผาผิวไม่ดีทิ้งไป เพื่อให้ผิวเกิดใหม่ที่ดีกว่ามาแทนที่ แผลเป็นก็จะค่อยๆตื้นขึ้น ซึ่งทำแต่ละครั้ง คนไข้ต้องพักฟื้นนาน อยู่บ้านเป็นเดือน หลบแดด ถ้าดูแลไม่ดี หน้าก็จะดำไปเลย ต้องมาแก้ปัญหาผิวดำคล้ำอีก

หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาเป็น Fractional Laser คือ Burn เป็นบางส่วน อาจจะประมาณสัก 20-25% ของผิวทั้งหมด หรืออาจจะโฟกัสตรงที่เป็นแผลมากหน่อย ไม่มีการ Burn ทั้งหมด เป็นการ Burn บางส่วน เป็นวิธีที่ดีขึ้นมา จากที่ต้องนอนพักฟื้นอยู่บ้านเป็นเดือน ก็เหลือเป็นไม่โดนแดดเลย ประมาณ 5-7 วัน บางคนผิวแห้ง ก็หายช้าหน่อย หรือทำลึกหน่อย ก็หายช้าหน่อย แต่ก็ไม่เกิน 10 วัน

แต่วิธีนี้ก็จะมีปัญหากับ คนผิวคล้ำ แบบคนผิวโทนเอเชีย ซึ่งอาจจะดำง่าย คนที่ไม่ทันระวังแดดก็จะมีปัญหาเรื่องคล้ำได้ง่าย ก็จะทำให้ดูหน้าดำคล้ำได้อีก เนื่องจากว่าลักษณะของพลังงานเป็นรูปสามเหลี่ยมแบบหงาย คือ ผิวด้านบนจะได้รับความร้อนมากกว่า ขณะที่ผิวด้านล่างซึ่งเป็นชั้นผิวบริเวณที่เราต้องการจะสร้างใหม่ เป็นชั้นที่สร้างคอลลาเจน...พลังงานที่ตกกระทบกลับจะแคบลง จึงกินพื้นที่น้อยกว่า ดังนั้น ผิวด้านบนจึงมีโอกาสคล้ำได้มากกว่า

แต่ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆขึ้นมา มีชื่อเรียกว่า Sublative RF เป็นพลังงานคลื่นวิทยุ RF (RF ย่อมาจาก Radio Frequency) แบบเดียวกับ ที่เรารู้จักกันในเรื่องของเทอมาจ (Thermage) ลักษณะพลังงานจะเปลี่ยนจากสามเหลี่ยมแนวคว่ำเป็นทรงปิระมิด หมายความว่า ด้านบนจะถูก Burn น้อย และทะลุทะลวงเจาะเข้าไปถึงบริเวณชั้นผิวหนังแท้ได้กว้างขึ้น ดังนั้น ปัญหาดำคล้ำหลังการทำก็จะน้อยลง ขณะที่ประสิทธิภาพในการรักษาดีขึ้น สามารถกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนใหม่ได้มากขึ้น แผลก็จะเติมเต็มได้เร็วขึ้น และมีปัญหาผิวหมองคล้ำน้อยกว่า

คนที่มีสิวเม็ดใหญ่ๆเยอะๆก็ทำได้ โดยขึ้นกับค่าพลังงานและจำนวนครั้ง ที่ทำ เช่นว่า ถ้าเป็นรอยดำตื้นๆ ทำประมาณ 2-3ครั้ง ก็ดีขึ้นแล้ว หรือพวกรูขุมขน 2-3 ครั้งก็เห็นผลแล้ว แต่ถ้าเกิดเป็นหลุมสิวที่ลึกมากหน่อย อาจต้อง 5-6 ครั้ง

ข้อดีของการทำ Sublative RF คือ ทำให้ผิวแห้งขึ้น คนที่เป็นสิวก็จะอุดตันน้อยลง แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่หลุมสิวอย่างเดียว บางคนอาจมีแผลเป็นจากอีสุกอีใสตอนเด็กๆ หรือคนที่มีรูขุมขนใหญ่ก็สามารถทำให้เล็กลงได้ พูดง่ายๆ สามารถแก้ปัญหาพวกที่เป็นร่องเป็นหลุมทั้งหลายได้หมด รวมทั้งสีผิวไม่สม่ำเสมอ บางคนหน้าผากคล้ำ อย่างที่เรียกว่า หน้ากระดำกระด่างน่ะค่ะ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วย Sublative RF เช่นกัน สาเหตุที่ทำให้เกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอ ก็เพราะพอคนเราเมื่ออายุมากขึ้น หมายถึงหลัง 25 ปี ผิวคนเราก็จะเริ่มผลัดเซลล์ผิวได้ไม่ดีเหมือนเมื่อยังเป็นเด็ก หรือเป็นวัยรุ่น ลักษณะสีผิวก็จะไม่สม่ำเสมอกัน เมื่อตอนยังเด็ก ผิวเราจะผลัดเอาพวกเซลล์ที่ตายแล้วออกไปอย่างรวดเร็ว แต่เมื่ออายุเลย 25 ขึ้นไปเซลล์ที่ตายแล้วจะไม่หลุดลอกออกไปเอง แต่จะสะสมเป็นชั้นหนา มันก็เลยเกิดสีที่ไม่สม่ำเสมอ การทำ Sublative RF ก็เหมือนการลอกผิวที่ตายแล้วและสะสมหนาอยู่บนผิวชั้นบนๆให้หมดไป ใบหน้าก็จะดูสว่าง สดใสขึ้น

จะเห็นว่า คลื่นวิทยุที่ว่านี้ สามารถแก้ปัญหาผิวได้หลายอย่างทีเดียว ทั้งนี้ ก็ขึ้นกับการปรับค่าพลังงานตามปัญหา เช่นว่า ผิวดีๆ สวยๆ แต่เผอิญสีไม่สม่ำเสมอ เราก็ทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอดูใสได้ หรือคนที่ไม่มีหลุมสิวแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องรูขุมขน ก็สามารถทำให้ดูเรียบเนียนขึ้นได้ค่ะ หรือว่าเรื่องของริ้วรอย ที่เป็นร่องหลุมทั้งหลาย ก็ทำให้ดูตื้นขึ้นได้ ผิวยืดหยุ่นขึ้น เหมือนสร้างคอลลาเจน อีลาสตินใหม่

ทำครั้งเดียวจะรู้สึกเลยว่าสีผิวเสมอกันและเรียบเนียนขึ้น แต่พวกร่องหลุมสิวทั้งหลายต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้ง แผลเป็นก็จะค่อยๆตื้นขึ้น หลังทำวันแรก แนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง เช่นว่า ไปทะเล เดินตากแดดกลางแจ้ง ถ้าจะเดินก็ใส่หมวกหรือกางร่ม ควรทาครีมกันแดดและใช้ชีวิตปกติ ขับรถมาทำงานมีแดดส่องเข้ามาในรถ อยู่ในตึกที่ทำงานมีแดดสาดเข้ามา เหล่านี้พอได้ ไม่ต้องถึงกับหลบอยู่ในบ้าน แต่ต้องทาครีมกันแดดด้วยค่ะ เพียงเท่านี้ก็แก้ปัญหา หลุมสิว รูขุมขนกว้าง สีผิวกระดำกระด่างได้หมดแล้วค่ะ นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าทึ่งจริงๆ...ว่าไหมคะ