เด็กชาย กับหมาป่า

นิทานสอนใจ
ช่างภาพ: 

​มีเด็กชายคนหนึ่งมีนิสัยดื้อ ไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่ และชอบพูดจาไม่ดีใส่คนรอบข้าง ชื่อว่า "แดน" เป็นลูกชายของเศรษฐีใหญ่ในหมู่บ้าน

พ่อและแม่ของ "แดน" ต้องทำงานเลยไม่มีเวลาว่างที่จะสอน "แดน" มีเพียงยายของ "แดน" เท่านั้นที่คอยสอนเแต่ "แดน" ไม่เคยเชื่อฟัง ซ้ำยังว่ายายแก่จู้จี้ขี้บ่น และเมื่อยิ่งโตขึ้น "แดน" ก็มีนิสัยร้ายกาจขึ้นเรื่อยๆ ยายจึงบอกกับ "แดน" ว่าหมาป่าจะมาจับเด็กดื้อไปใช้งาน แต่ "แดน" ไม่เชื่อหาว่ายายแต่งเรื่องมาหลอก

คืนนั้น "แดน" หลับไปอย่างมีความสุขบนที่นอนในบ้านของเขาเอง เมื่อถูกปลุกขึ้นมาตอนเช้ามืด "แดน" อารมณ์เสียเพราะ "แดน" เคยแต่ตื่นสาย เขาพบว่าตัวเองนอนอยู่บนพื้นดินในถ้ำแห่งหนึ่ง พร้อมกับเด็กอีกหลายคน ยิ่งตกใจมากขึ้นเมื่อได้เห็นว่าผู้ที่ปลุกคือหมาป่า

หมาป่าบอกกับ "แดน" ว่า เพราะเขานิสัยไม่ดี ก้าวร้าวต่อผู้ใหญ่ พูดจาหยาบคาย กินทิ้งกินขว้าง และชอบรังแกสัตว์ ดังนั้น หมาป่าจึงนำตัวเขามา และหาก "แดน" ทำตัวดีก็จะปล่อยกลับบ้านไป

"แดน" ถูกใช้ให้ทำงานหนักหลายอย่าง แรกๆ "แดน" ก็ไม่ยอมทำ หมาป่าเลยไม่ยอมให้ "แดน" กินอาหาร และให้นอนบนพื้นถัก เพราะความหิวและเหนื่อยทำให้ "แดน" ยอมทำงานในวันถัดมา พอ "แดน" ยอมทำงาน หมาป่าก็ให้อาหารและยอมให้ "แดน" นอนบนที่นอน

ผ่านไปนานเท่าไหร่ก็ไม่รู้ "แดน" ก็ยังไม่ได้กลับบ้านซะที หมาป่าบอกกับ "แดน" ว่าสิ่งที่เขาทำยังไม่ดีพอ "แดน" จะต้องตื่นให้เช้า กินนอนให้เป็นเวลา ต้องมีระเบียบวินัยมากกว่านี้ และหาก "แดน" ทำได้ดีกว่านี้หมาป่าจะให้ "แดน" กลับบ้าน

วันหนึ่ง หมาป่าถักสร้อยที่ทำจากขนของตัวเองและใส่ที่คอของ "แดน" และบอกกับเขาว่า เธอทำตัวดีขึ้นมาก พรุ่งนี้ฉันจะให้เธอได้กลับบ้าน แต่หากวันใดเธอทำตัวไม่ดี ฉันจะไปพาเธอมาอีก และคราวนี้เธอจะไม่ได้กลับบ้านอีก และ "แดน" ก็หลับไป

เมื่อ "แดน" ตื่นขึ้น เขาก็พบว่าตัวเขานอนอยู่บนเตียงนอนในห้องเขาเอง "แดน" รีบวิ่งไปหาพ่อ แม่ และยาย เขากอดยายและร้องไห้ บอกกับยายว่าเขาผิดไปแล้ว ต่อไปนี้เขาจะเชื่อฟังยาย

"แดน" เล่าให้ทุกคนฟังว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ทุกคนกลับบอกว่ามันเป็นแค่ความฝันร้าย "แดน" ไม่ได้หายไปไหน เขาแปลกใจมากเพราะคิดว่าตัวเองหายไปนาน แต่เวลาผ่านไปแค่คืนเดียวเท่านั้น

แต่ "แดน" รู้ดีว่าไม่ใช่ความฝัน เพราะที่คอของเขามีสร้อยที่ถักจากขนของหมาป่าอยู่

"แดน" ตั้งใจว่าจะเป็นเด็กดี เชื่อฟังผู้ใหญ่ ไม่กินทิ้งกินขว้าง ไม่ก้าวร้าวกับผู้ใหญ่อีก