สวนสนุก...สุขในสวน

เกษตรพอเพียง

​"Gardening is how I relax. It's another form of creating and playing with colors. "

Oscar de la Renta

คงไม่เกินไปนะคะที่จะพูดว่า สวนในบ้านเป็นเหมือนสวรรค์พักกายพักใจของคนรักธรรมชาติและต้นไม้ใบหญ้า คำว่า "สวน" ของบางคนอาจเป็นสวนที่จัดแต่งสวยงามเต็มรูปแบบ ในขณะที่ของบางคนอาจเป็นเพียงพื้นที่เล็กๆที่พอจะปลูกต้นไม้ ทำแปลงผัก ปลูกหญ้า ปลูกดอกไม้ ซึ่งไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ยังเป็นสวนแห่งความสุขของผู้เป็นเจ้าของไม่ต่างกัน

สำหรับ "ผักหวาน" แล้ว มีความรู้สึกว่า การทำสวนเป็นกิจกรรมยามว่าง เป็นงานอดิเรกที่ช่วยให้เราเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้ถึงจิตวิญญาณเลยทีเดียวค่ะ เพราะการได้เฝ้าสังเกตความเป็นไปของธรรมชาติ ของต้นไม้ใบหญ้า สายลม แสงแดด มวลหมู่แมลงต่างๆรวมถึงกิจกรรมรดน้ำต้นไม้ ซึ่ง "ผักหวาน" ชอบมาก มันช่างเป็นการบำบัดและกล่อมเกลาจิตใจที่มีประสิทธิภาพยิ่งนัก ยิ่งไปกว่านั้น การทำสวนยังเป็นเรื่องของความสนุก การคิด และสร้างสรรค์ เหมือนกับที่คุณ Oscar de la Renta ว่าไว้ทีเดียวเชียว

ในสวนมีเรื่องสนุกๆให้ทำมากมาย เช่น การปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ แสง สี ในสวน ย้ายตรงนั้นมาตรงนี้ หาเทคนิคใหม่ๆในการทำให้ต้นไม้เขียวสวย ปรับพื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่า นำของเก่ามารีไซเคิลดัดแปลงเป็นของตกแต่งให้สวนดูมีชีวิตชีวา ต่างๆนานาที่เราสามารถใส่ความคิด ดัดแปลง และสร้างสรรค์ได้ในทุกรายละเอียดของสวนเรา

นอกจากนั้น การสรรหาเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาใช้ ก็ยังช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการทำสวนมากขึ้น เคล็ดลับที่นำมาฝากในฉบับนี้ "ผักหวาน" เชื่อว่า ต้องมีหลายๆคนยังไม่เคยทราบมาก่อน ลองมาดูไอเดียแปลกๆแต่แจ๋วจริงกันค่ะ...

เศษดินเปื้อนเล็บ ชอบทำสวน ปลูกต้นไม้ แต่เบื่อที่จะต้องมานั่งแคะเศษดินออกจากเล็บ แต่จะให้สวมถุงมือหยิบจับอะไรก็ไม่ถนัด...สาวๆคนไหนมีปัญหาเรื่องนี้ ก่อนลงสวน ใช้สบู่ก้อนถูๆให้ทั่วตามซอกเล็บ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันไม่ให้เศษดินเข้าไปอุดตามซอกเล็บได้แล้ว และเมื่อเสร็จจากงานสวน เวลาล้างออก ให้ใช้แปรงขัดเล็บถูๆออก แค่นี้เล็บก็จะสะอาดเอี่ยมเหมือนเดิมแล้ว

สนามหญ้าเขียวสวย ผสมดีเกลือ หรือ Epsom Salt 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 1 แกลลอน ใช้ฉีดพ่นสนามหญ้า จะช่วยให้หญ้ามีสีเขียวสวย เนื่องจากดีเกลือประกอบด้วยแมกนีเซียม

สายยางดักแมลง สายยางเก่าๆอย่าเพิ่งโยนทิ้ง นำมาตัดเป็นท่อนเล็กๆเอาไปวางไว้ในสวน พวกแมลงศัตรูพืชจะชอบคลานเข้าไปอยู่ข้างใน ทิ้งไว้ทั้งคืน เช้าวันรุ่งขึ้น เก็บไปโยนใส่ในถังน้ำผสมสบู่ ล้างแล้วเอามาใช้ใหม่ วิธีนี้จะช่วยลดจำนวนแมลงที่มารบกวนในสวนของเราได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีอะไรมาฉีด

กระถางเก่าเอามาใช้ใหม่ กระถางดินเผาเมื่อใช้ไปนานๆจะมีคราบเกลือสะสมอยู่ในเนื้อดิน ที่เราเห็นเป็นคราบด่างสีขาวๆอยู่ ซึ่งเวลาจะเอามาใช้ใหม่ เราควรจะเช็ดทำความสะอาดก่อนนำไปใช้อีกครั้ง เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อรากของพืชได้ แต่ล้างด้วยน้ำธรรมดาไม่ออก ต้องผสมน้ำส้มสายชูชนิด White Vinegar แอลกอฮอล์สำหรับเช็ดแผล และน้ำเปล่า ในปริมาณเท่าๆกัน เทใส่ขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นที่มีรอยด่างบนกระถาง แล้วใช้แปรงพลาสติกขัดออก เสร็จแล้วรอให้แห้งก่อนแล้วค่อยนำไปปลูกต้นไม้

ปลูกพืชรากลึกในสวนเล็ก ตัดก้นกระถางพลาสติกออก นำไปฝังดิน แล้วเอาต้นไม้ลงปลูกในกระถางตามปกติ วิธีนี้เหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ที่มีรากแผ่กว้าง ในสวนที่มีพื้นที่จำกัด และยังช่วยไม่ให้รากของต้นไม้ที่อยู่ใกล้กันไปเกี่ยวก้อยกันเองด้วย ถ้าเป็นต้นไม้ที่ต้องหยั่งรากลึกหน่อย ก็ใช้กระถางใหญ่ขึ้นอีกหน่อย

ซุปที่พืชชอบ ครั้งต่อไป เวลานึ่งหรือต้มผัก อย่าเพิ่งเอาน้ำไปเททิ้งเปล่าๆเก็บไว้ให้เย็นก่อน แล้วนำไปรดต้นไม้หรือผักที่ปลูกไว้ "ซุปน้ำผัก" จะทำให้ต้นไม้งอกงามเป็นพิเศษเลยค่ะ

ผงกาแฟแก้ความเป็นด่าง พืชส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่เป็นกรดเล็กน้อย หากดินมีความเป็นด่างมากเกินไป เรามีวิธีปรับให้สมดุลได้อย่างง่ายๆ โดยนำกากของใบชาและผงกาแฟที่ชงแล้วไปโรยไว้บางๆประมาณเดือนละครั้ง

บอดี้การ์ดตัวจิ๋ว กระถางดินเผาเล็กๆ ครอบต้นไม้เด็กๆเอาไว้ ช่วยป้องกันต้นไม้อ่อนๆในยามที่อากาศหนาวเฉียบพลัน พายุฝน ลมแรง ลูกเห็บตก ฯลฯ

ป้ายบอกชื่อต้นไม้กิ๊บเก๋ ใครเป็นแบบนี้บ้างคะ เวลาซื้อต้นไม้แปลกๆมาปลูก กลับมาถึงบ้านเอาต้นไม้ลงดิน พอต้นไม้เริ่มโต จำชื่อไม่ได้ซะแล้วว่าต้นไหนเป็นต้นไหน "ผักหวาน" นี่ประจำเลยค่ะ ยิ่งถ้าเป็นพวกพืชสมุนไพรที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตาด้วยแล้ว งงเป็นยิ่งนัก เพราะส่วนใหญ่จะมีแต่ใบ จะกินแก้โรคอะไรก็กินไม่ถูก ต้องไปหาเปิดตำราเทียบดูเป็นการใหญ่ ไปเจอเคล็ดลับอันนี้ถูกใจเลยค่ะ เขียนชื่อต้นไม้ไว้บนก้อนหิน เลือกหาก้อนแบนๆขนาดต่างๆกัน (ที่ร้านขายต้นไม้หรือร้ายขายอุปกรณ์แต่งสวนก็มีขาย) ระบายสีสวยๆ แล้วใช้ปากกาชนิดที่เขียนติดถาวร (Permanent Marker) เขียนชื่อวางไว้ใกล้ๆต้นไม้แต่ละต้น ทีนี้คุณก็จะไม่ลืมชื่อต้นไม้ในบ้านของคุณอีกแล้ว นอกจากนั้น ก้อนหินสีสวยเหล่านี้ยังเป็นของแต่งสวนเก๋ๆไปด้วยในตัว อ้อ! สำหรับบ้านที่มีเด็กๆ แนะนำให้เขียนชื่อเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะคะ จะได้ใช้เป็นสื่อการสอนให้เด็กๆรู้จักชื่อต้นไม้กันซะเลย เดินผ่านเห็นทุกวันๆต้องจำได้แน่ๆค่ะ

ต้นกล้ากับชาคาโมมายล์ เชื้อราที่เกิดจากความเปียกชื้น เป็นอันตรายมากต่อพืชที่อยู่ในระยะต้นกล้า ถ้าเชื้อราจู่โจม ต้นกล้าจะตายอย่างรวดเร็ว เพื่อปกป้องต้นกล้าน้อยๆ ใช้น้ำชาคาโมมายล์ หยดรอบๆโคนต้นกล้า อาทิตย์ละครั้ง หรือชงชาใส่ฟ็อกกี้ฉีดพ่นก็ได้

โต๊ะชาในสวน สวนเล็กๆไม่พอสำหรับตั้งโต๊ะชาแบบเป็นเรื่องเป็นราว เอาแค่โต๊ะชากระถางคว่ำก็พอนะคะ เอากระถางมาคว่ำซ้อนๆกัน จะทาสีให้สวยถูกใจแค่ไหน หรือไม่ทาก็ได้ เสร็จแล้วหาถาดใบใหญ่มาวางด้านบน ติดกาวข้างใต้ไว้แน่นหนา...เสร็จแล้วค่ะ เห็นมั้ย ได้โต๊ะชาแสนน่ารัก (แต่เอาไว้นั่งจิบกาแฟ) ในสวนแล้ว ว้าว! เก๋จังนะคะ