เรื่องน่ารู้ Windows 8.1

หญิงไทยไอที

ตอนที่ 2

จากคราวก่อนที่เราคุยกันเรื่อง Windows 8.1 ว่ามีอะไรใหม่บ้าง แต่เนื่องจากหน้ากระดาษหมดและเนื้อหายังเหลืออีกตั้งครึ่ง ดังนั้น ผมก็เลยขอยกมาไว้ในฉบับถัดไปก็คือหญิงไทยในมือคุณผู้อ่านฉบับนี้

เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาต่อกันเลยนะครับว่ายังมีอะไรใหม่อีกบ้าง (ขอใช้หมายเลขต่อจากคราวก่อนนะครับ)

6. เปลี่ยนรูปพื้นหลังได้หลากหลาย ถ้าเป็น Windows 8 เราสามารถเลือกได้เฉพาะรูปที่เขาให้มาเพื่อนำมาเป็นพื้นหลังของหน้า Start Screen (แถมมีมาให้นิดเดียว) แต่พอมาเป็น Windows 8.1 เขาก็เพิ่มรูปมาให้เราเลือกได้หลากหลายยิ่งขึ้น แถมเราสามารถกำหนดให้รู้พื้นหลังของหน้า Start Screen เป็นรูปเดียวกับที่เรากำหนดเอาไว้ในเดสก์ทอปได้ด้วย สำหรับวิธีการกำหนดภาพพื้นหลังก็ง่ายนิดเดียว เพียงเปิดหน้า Start Screen แล้วกดปุ่ม Windows + I จากนั้นเลือกคำสั่ง Personalize ก็จะมีภาพพื้นหลังมาให้เลือกมากมายแล้วครับ และตรงที่ลูกศรชี้คือภาพที่ผมใช้ในเครื่องของผมเองครับ

7. สามารถกำหนดให้เปิดเครื่องแล้วเข้าสู่หน้า Desktop ได้เลย สำหรับ Windows 8 ทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ ต้องผ่านหน้า Start Screen ก่อนถึงจะเข้าหน้าเดสก์ทอปได้ แต่ Windows 8.1 ทำได้ด้วยวิธีการคือเพียงคลิกขวาที่ทาสก์บาร์ (แถบด้านล่างในหน้าเดสก์ทอป) แล้วเลือก Properties จากนั้นก็ให้กำหนดตัวเลือกตรงที่ลูกศรชี้แบบในรูปครับ

8. จัดการ Hot Corner ได้ด้วย Hot Corner ก็คือมุมบนขวาและซ้ายที่เวลาเรานำพ้อยน์เตอร์ไปวางแล้วมี Charm Bar หรือไม่ก็หน้าโปรแกรมที่เปิดเอาไว้ขึ้นมาให้เลือก ถ้าใครไม่ชอบก็สามารถปิดการทำงานได้โดยกดปุ่ม Windows + I > Change PC settings > PC and devices หน้าต่างแบบในรูปก็จะแสดงขึ้นมา ก็ให้เลือกคำสั่งตามที่ลูกศรชี้ครับ

9. ต่อ OneDrive ได้เลย คำสั่งสำหรับเชื่อมต่อ OneDrive อยู่ที่หน้า Start Screen ครับ ลองหาดูดีๆ จะมี App Tile ที่ชื่อ OneDrive อยู่ นี่แหละครับคือตัวที่ทำหน้าที่ต่อกับ OneDrive ให้กับเรา สามารถคลิกเลือกได้เลย (แต่ต้องมีการตั้งค่าหลังคลิกเล็กน้อย)

10. App ที่เปิด เราสามารถสั่งปิดได้จากหน้าเดสก์ทอป สำหรับ Windows 8 จะไม่มีการทำงานแบบนี้ครับ แต่ Windows 8.1 มีให้ เช่น เราเปิด App ที่อยู่ในหน้า Start Screen (ในตัวอย่างนี่ผมเปิด LINE) พอเรามาใช้งานโปรแกรมที่หน้าเดสก์ทอป เราจะเห็นโปรแกรม LINE อยู่ที่ทาสก์บาร์ด้านล่าง ถ้าเราคลิกขวาก็จะเห็นคำสั่งจัดการ App LINE แสดงขึ้นมา

นับนิ้วดูก็ครบ 10 เรื่องแล้วครับ จริงๆ มีมากกว่านี้ แต่เรื่องที่ไม่ได้นำมาคุยกันผมดูแล้วก็เฉยๆ ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ ดังนั้น ก็ขอจบเรื่อง Windows 8.1 เพียงเท่านี้ก็แล้วกันนะครับ สำหรับฉบับนี้ก็ขอสวัสดีครับ ^_^