บ้านสวยน่าอยู่ ด้วยรูปภาพของความทรงจำ

แต่งบ้านด้วยรัก

บางคราวยังเหมือนว่าเธออยู่ตรงนี้ ​เรื่องราวที่ดีก็ยังฝังใจ​ บางความทรงจำเก่าๆ ก็ยังงดงามมิคลาย ​กระจ่างอยู่ข้างในเมื่อไรที่คิดขึ้นมา

สิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย หากเป็นสิ่งที่น่าประทับใจ เราก็คงเลือกเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆคิดถึงเมื่อใด ก็เป็นสุขใจทุกครั้ง เหมือนกับเพลง ความทรงจำ ของ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ที่แสนจะไพเราะเพลงนี้ครับ

แต่ความทรงจำที่ดีนั้น หากเก็บไว้แต่ในใจ ไม่นานก็คงลืม สู้เก็บไว้เป็นภาพดีกว่าครับ ยิ่งยุคนี้สมัยนี้ที่โทรศัพท์มือถือเครื่องไหนๆก็ล้วนแต่ถ่ายภาพได้ แถมรูปยังมีคุณภาพเยี่ยมไม่แพ้ถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปอีกด้วย จึงง่ายต่อการบันทึกเหตุการณ์ดีๆเก็บไว้ ไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลาได้เป็นอย่างดี และด้วยการเก็บข้อมูลแบบ Digital ทำให้เรามีภาพเก็บสะสมไว้ในคลังมากมาย จนบางที ก็อาจจะละเลยไม่ได้เปิดดู ซึ่งนับว่าน่าเสียดายครับ เพราะบางภาพที่เก็บไว้ อาจจะเป็นภาพแห่งความทรงจำที่ดีที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของเราได้ ลองเลือกบางภาพที่ดูแล้วมีความหมายขึ้นมาสิครับ จะเป็นภาพที่เราถ่ายกับครอบครัว คนรัก เพื่อนร่วมงาน หรือภาพที่ถ่ายเวลาเดินทางไปเที่ยว หรือขณะทำงานอดิเรกสนุกๆก็ได้ อัดออกมาเป็นรูปภาพ แล้วนำมาใช้เป็นองค์ประกอบในการตกแต่งห้องให้สวยกัน เพราะการใช้รูปภาพตกแต่งห้องนั้น เสียเงินไม่แพง และยังง่ายต่อการปรับเปลี่ยนอีกด้วย มีหลายวิธีเลยในการนำรูปภาพมาตกแต่งห้องของเราครับ

1. ติดไว้บนผนัง หรือใส่กรอบแขวน เลือกขนาดภาพให้ได้สัดส่วนพอดีกับผนัง แต่ถ้าเป็นภาพขนาดเล็กกว่าผนังมาก ควรติดเป็นกลุ่ม (Collection) โดยใช้ภาพที่มีองค์ประกอบต่างๆใกล้เคียงกัน เพื่อให้ภาพดูรวมๆแล้วมีความต่อเนื่อง และได้สัดส่วนพอดีกับผนังครับ นับเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับห้องได้ดีอีกด้วย

2. ใส่กรอบตั้งโต๊ะ ควรวางไว้ในระดับสายตา มองเห็นได้ง่าย กรอบควรมีขนาดสัมพันธ์กับโต๊ะ ไม่ใหญ่เกินไปจนเกะกะครับ

3. แปะไว้บนบอร์ด หรือใช้คลิปหนีบ เหมาะสำหรับคนที่ชอบให้บรรยากาศของห้องเปลี่ยนไปเรื่อยๆไม่จำเจ ตำแหน่งที่ติดบอร์ดควรเข้าถึงได้ง่าย ไม่มีสิ่งกีดขวางครับ

คิดถึงเรื่องราวเก่าๆ และยังทบทวนถึงมัน

สิ่งดีๆกับคืนและวันของฉันและเธอ

เพราะภาพถ่ายเก็บความทรงจำที่ดีของเราเอาไว้ บ้านที่ตกแต่งด้วยภาพถ่าย จึงดูอบอุ่นไปด้วยความรักความทรงจำที่ดี อยู่แล้วก็มีความสุขครับ


(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ CASA FRANCE ABAC BANGNA ซอยนัมเบอร์วัน ตำบลบางเสาธง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัททีแอลพี กรุ๊ป จำกัด