แผลเป็น เป็นปัญหาผิวพรรณอย่างหนึ่งที่ไม่อาจมองข้าม เพราะมันจะโดดเด่นสะดุดตามาก ดูไม่สวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจ และมักทำให้เกิดปัญหาเวลาแต่งหน้าหรือแต่งตัวที่ต้องคอยปกปิดอำพรางแผลเป็นด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผลเป็นที่ส่วนใดของร่างกาย แผลเป็นบางบริเวณอาจโชคดีหน่อยที่สามารถใส่เสื้อผ้าปกปิดได้ แต่แผลเป็นบนหน้า ไหล่ แขน ที่ปกปิดไม่ได้นี่ซิค่ะ ปวดใจเสียจริงๆค่ะ

สาเหตุของการเกิดแผลเป็นนั้น สาเหตุแรกเลยคือ เกิดจากปัจจัยภายในร่างกายของเรา ซึ่งส่งผลให้เกิดการผิดปกติของการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง ยิ่งถ้าคนในครอบครัวมีลักษณะของคนที่เป็นแผลเป็นง่ายล่ะก็ คุณเองก็มีโอกาสเป็นได้มากขึ้นเช่นกันค่ะ

สำหรับปัจจัยภายนอกของการเกิดแผลเป็น มักเกิดจากสาเหตุของการเกิดแผล เช่น แผลเป็นหลังการอักเสบของสิว แผลเป็นจากการเป็นโรคสุกใส แผลเป็นหลังจากการฉีดวัคซีน หรือแผลเป็นจากการผ่าตัด ซึ่งเราก็ควรดูแลเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็น เช่น การดูแลทำความสะอาดไม่ให้ติดเชื้อ การหลีกเลี่ยงการแคะ แกะ เกา แผล ไม่ควรแกะสะเก็ดแผลออกก่อนที่ผิวภายในจะซ่อมแซมตัวเอง ควรให้กลไกร่างกายทำงานให้สมบูรณ์ก่อน เพราะจะทำให้เป็นการเพิ่มโอกาสในการเกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งตำแหน่งของการเกิดของแผลเป็นก็มีผลให้เกิดแผลเป็นมากน้อยต่างกันด้วย เช่น คาง ขากรรไกร คอ ไหล่ หน้าอก และหลังด้านบน จัดว่าเป็นตำแหน่งที่เกิดแผลเป็นได้ง่ายที่สุด

รอยแผลเป็นจะมีอยู่ 2 ลักษณะใหญ่ๆคือ

1. แผลเป็นที่เกิดจากการที่ร่างกายเราสร้างคอลลาเจนมากเกินไปทำให้เกิดเป็นผิวหนังที่นูนๆแข็งๆขึ้นมา เรียกว่า Hypertropic scar หรือ Keloid และ

2. แผลเป็นที่เป็นหลุมลึกลงไป เรียกว่า Atropic scar

การรักษาแผลเป็นชนิดนูนหรือ Keloid มีได้หลายวิธี เช่น บางกรณีถ้าแผลเป็นนูนใหญ่มาก อาจต้องตัดแผลเป็นนูนนั้นออกแล้วตกแต่งใหม่ นอกจากนี้ก็ยังมีวิธีการอื่นๆ อีกเช่น ใช้การฉีดยาละลายพังผืดในก้อนแผลเป็น เพื่อให้แผลเป็นที่นูน นั้นเล็กลงได้ โดยจะต้องฉีดหลายครั้ง จนกว่าแผลจะแบนราบ ซึ่งใช้เวลาไม่เท่ากันในแต่ละแผลเป็นและแต่ละคน ร่วมกับการใช้เลเซอร์เพื่อลดการทำงานของเส้นเลือด เพื่อให้คอลลาเจนไม่สร้างมากเกินไป แผลเป็นก็จะยุบตัวลง

ในบางรายหมออาจแนะนำให้ใช้แฟ็กชั่นนอลเลเซอร์ หรือใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Sublative RF เข้าช่วยเพื่อช่วยสลายพังผืดช่วยให้แผลเป็นเรียบเนียนและจางลง ด้วยเทคนิคการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวจุดต่อจุดใต้ผิวช่วยให้รอยแผลเป็นจางหายได้ เป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว สามารถรักษารอยแผลเป็น และรอยแผลเป็นจากหลุมสิวได้ดีและปลอดภัย เป็นเลเซอร์แบบใหม่ที่จะช่วยผลัดผิวเก่าที่มีรอยแผลเป็นทิ้งไปทีละนิดๆ โดยเฉพาะหลุมหรือแผลเป็นที่เป็นมานาน และมีพังผืดยึดอยู่อย่างเหนียวแน่น ตามปกติแผลเป็นพวกนี้รักษายาก แต่เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของแฟ็กชั่นนอลเลเซอร์ จะช่วยทำลายพังพืดที่เหนียวแน่นออกไปได้โดยคนไข้ไม่ต้องมีแผล และกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาซึ่งจะอ่อนนุ่มขึ้น รอยฝากจากแผลเป็นก็จะค่อยๆลดเลือนไป ในการรักษาอย่างต่อเนื่องราว 3-5 ครั้ง

ส่วนการรักษาแผลเป็นชนิดที่เป็นหลุม วิธีการรักษาก็คือต้องกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่การ ผลัดผิวแบบใช้ผงคล้ายเกล็ดอัญมณีขัด ในกรณีที่หลุมไม่ลึกมาก ก็จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นได้ แต่อาจต้องทำหลายครั้ง

หรือใช้เทคนิคกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยการกลิ้งเข็มเล็กๆบนรอยบุ๋มเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว

นอกจากนั้นยังสามารถใช้กลุ่มเลเซอร์เย็นเพื่อจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้เติมเต็มแผลเป็นหลุมสิวจากก้นแผลด้านล่างขึ้นมาได้ หรือถ้าแผลเป็นหลุมลึก การใช้สารฉีดเติมเต็มร่องบุ๋มลึกด้วย Filler ก็จะช่วยให้รอยบุ๋มตื้นขึ้นได้ทันใจ

วิธีการรักษารอยหลุมหรือแผลเป็นนูนนั้น สามารถทำร่วมกันหลายๆวิธีได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะแผลเป็นและการร่วมกันวางแผนการรักษาระหว่างตัวคนไข้เองและหมอค่ะ แต่ถ้าจะถามว่าวิธีการทั้งหมดที่กล่าวมาจะทำให้แผลเป็นเรียบสนิทเหมือนผิวปกติหรือไม่นั้น? หมอขอตอบอย่างชัดๆเลยว่า อาจไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ แต่อาจจะดีขึ้น 50% 70% 80% แล้วแต่ผิวหนังของคนไข้ และแล้วแต่ว่าแผลเป็น เป็นมานานแค่ไหน หรือแล้วแต่ว่าข้างล่างผิวที่เป็นรอยแผลเป็นมีพังผืดเยอะแค่ไหน แตกต่างกันไปในคนไข้แต่ละรายค่ะ

จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้การรักษารอยแผลเป็นในปัจจุบันก้าวหน้าพัฒนาไปกว่าแต่ก่อนมาก ใครที่มีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็น ก็ไม่ต้องปวดใจอีกต่อไปแล้วนะคะ อย่างที่หมอบอกค่ะ

รอยแผลเป็นไม่ว่าระดับไหนสามารถแก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยีค่ะ