เรื่องน่ารู้ Windows 8.1

(ตอนที่ 1)
หญิงไทยไอที

หลังจากที่ Microsoft เปิดตัว Windows 8 มาได้ระยะหนึ่ง (เปิดตัวปลายเดือนตุลา ปี 2012) ปรากฏว่ามีเสียง "บ่น" จากผู้ใช้ในเรื่องปุ่ม Start ที่หายไป ตามด้วยอีกหลายเรื่องราวการบ่น และเรื่องนี้เองก็คงทำให้ทาง Microsoft คิดได้ว่า มันยังไม่ถึงเวลาที่จะเอาปุ่ม Start และอีกหลายๆอย่างออกไปจาก Windows

10 เดือนต่อมา (ปลายเดือนสิงหา 2013) ทาง Microsoft ก็ปล่อย Windows 8.1 ออกมา แถมให้ผู้ใช้ Windows 8 เดิมสามารถเปลี่ยนเป็น Windows 8.1 ได้ฟรีอีกด้วย

ส่วนใครที่ซื้อ Windows 8 ไม่ทัน ก็ต้องหันมาใช้ Windows 8.1 แทน เพราะ Windows 8 กลายเป็นของหายากในเวลาอันรวดเร็ว

Windows 8.1 มีอะไรใหม่

สิ่งที่หลายคนสงสัยคือ มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 รวมถึงตัวผมด้วย ดังนั้น ผมก็เลยไปค้นๆเรื่องราวของ Windows 8.1 แล้วมาสรุปให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันครับ

1. ปุ่ม Start กลับมา จากเดิมที่ใครต่อใครคุ้นชินกับปุ่ม Start ที่มุมล่างด้านซ้าย พอหายไปใน Windows 8 ก็เลยเป็นเรื่องที่ใครต่อใครบ่นกันจนหูชา ทาง Microsoft ได้นำกลับมาใน Windows 8.1 แล้วครับ

แล้วไม่ใช่ใส่ปุ่มมาให้อุ่นใจเฉยๆนะครับ ทาง Microsoft ใส่คุณสมบัติ เพิ่มลูกเล่นมาให้อีกด้วย อย่างสมัยก่อนคลิกปุ่ม Start ก็มีคำสั่ง Shutdown กับชื่อโปรแกรมขึ้นมาให้ใช้ ตอนนี้คลิกปุ๊บก็จะไปที่หน้า Start Screen ทันที หรือถ้าคลิกขวา ก็จะคำสั่งอื่นๆ ขึ้นมาให้ใช้งานอีกเพียบ และ 1 ในนั้นคือคำสั่งในการ Shutdown เครื่องครับ

2. เปลี่ยน My Computer เป็น This PC เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็ถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงเช่นกันครับ คือโปรแกรม File Explorer ใน Windows 8 จะมีโฟลเดอร์หนึ่งที่ชื่อ My Computer ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่ติดมาตั้งแต่สมัยก่อนๆ พอมาเป็น 8.1 ปุ๊บ ชื่อนี้ก็เปลี่ยนเป็น This PC ทันที

3. เพิ่มปุ่ม Shutdown และค้นหาที่หน้า Start Screen เรื่องนี้ใหม่จริงๆครับ คือ Windows 8 นั้นจะมีแค่ชื่อผู้ใช้อยู่ที่มุมบนด้านขวา แต่พอมาเป็น 8.1 ก็เพิ่มปุ่ม Shutdown และปุ่มค้นหา (Search) เพื่อหาไฟล์และโปรแกรมภายในเครื่องขึ้นมาทางด้านบนขวาแบบนี้

4. เพิ่มปุ่มค้นหา App ที่มุมล่างด้านซ้ายของ Start Screen ปุ่มนี้มีประโยชน์ครับ เพราะเพียงคลิกปุ่มนี้ที่หน้า Start Screen เท่านั้น บรรดา App ต่างๆที่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็จะแสดงขึ้นมาให้เราเห็นเรียงตามตัวอักษรทันที

มี Shortcut Menu ที่ App Tile จากหน้า Start Screen ที่เห็นมี App เยอะๆ ที่เรียกว่า App Tile เราสามารถคลิกขวาเพื่อเรียก Shortcut Menu ได้ด้วย (สมัยก่อนคลิกได้ไม่มีคำสั่งพวกนี้)

เอาล่ะครับ มาได้ครึ่งทางแล้ว แถมหน้ากระดาษหมด (แอบเกินนิดหน่อย) เดี๋ยวฉบับหน้าเรามาต่อกันดีกว่านะครับ ฉบับนี้สวัสดีครับ ^_^