หลากหลายวิธี..สร้างผิวกระจ่างใส ในแต่ละวัย

รักษ์ผิว

ความนิยมผิวขาวใสในบ้านเรายังคงเป็นเทรนด์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ดังนั้น บรรดาเครื่องสำอาง และคอร์สความงามทั้งหลายจึงมีผลิตภัณฑ์ และโปรแกรมผิวขาวใสออกมาแนะนำมากมายจนเลือกกันไม่ถูก เราลองมาดูกันว่ามีวิธีอะไรที่ทำให้ผิวกระจ่างใสได้บ้างและใครเหมาะกับวิธีแบบไหน

ผิวสาวๆ คอลลาเจนยังสมบูรณ์แค่ผลัดเซลล์ผิว ก็ขาวใส เปล่งประกายได้แล้ว

สำหรับผิววัยแรกสาว โครงสร้างของผิวยังไม่มีปัญหา การช่วยเอาเซลล์ผิวเก่าๆที่ตายแล้วออก เพื่อเผยผิวใหม่สดใส ก็เพียงพอแล้วค่ะ ถ้าไม่มีรอยแดงจากสิว หรือกระ ฝ้า ทำไมจึงต้องผลัดเซลล์ผิว ธรรมชาติของผิว เมืออายุมากขึ้นผิวจะผลัดเซลล์ช้าลงทำให้ผิวดูไม่สดใส ดูหมองคล้ำ การได้ผลัดเซลล์ผิว ไม่ว่าจะเป็นกรดผลไม้ เกล็ดอัญมณี หรือผลัดเซลล์ด้วยอณูของน้ำ จะช่วยเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วและตกค้างอยู่ออกไป เผยให้เห็นผิวใหม่ที่สดใส คนทุกวัยควรผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งจำเป็นต้องช่วยผลัดเซลล์มากขึ้น เพราะร่างกายจะไม่ค่อยผลัดเซลล์ผิวเหมือนผิวเด็กๆ ควรทำเป็นประจำ ประมาณ 2 สัปดาห์ครั้ง

ใช้เลเซอร์แก้ปัญหารอยดำ รอยแดงจากสิว

ถ้าเป็นรอยดำ รอยแดงจากสิว ผิวหมองคล้ำจากแสงแดด จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่ลงไปทำงานลึกขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ ที่มีเส้นเลือด และเซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ เป็นเครื่องมือในกลุ่มเลเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Fraxel Laser หรือ Bright Laser เพื่อจัดการกับเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกติ และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นทดแทน

เมื่ออายุมากขึ้น ต้องฝื้นฟูทั้งโครงสร้าง เพื่อให้ผิวกลับมากระจ่างใส

อายุที่มากขึ้น ส่วนประกอบสำคัญของผิวก็เริ่มเสื่อมไปตามวัย ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อีลาสติน และสารอุ้มน้ำในผิวที่เรียกว่าไฮยาลูรอนิค แอซิด เมื่องโครงสร้างสำคัญของผิวเสื่อมสภาพ คอลลาเจนก็จะแข็งทื่อ สีซีดๆ ไฮยาลดจำนวนลง สิ่งที่สะท้อนออกมาที่ผิวด้านนอกก็คือผิวหมองคล้ำและริ้วรอยที่เพิ่มมากขึ้น ผิวขาดความยืดหยุ่น และขาดความเปล่งปลั่ง จะเห็นว่าผิวของคนที่มีอายุจะดูเหลืองๆ ไม่เปล่งปลั่งอมชมพู เหมือนผิวเด็ก นั่นเป็นสัญญาณของโครงสร้างผิวที่เสื่อมสภาพ ผิวลักษณะนี้แค่การผลัดเซลล์ผิวคงไม่เพียงพอ จำเป็นต้องฟื้นฟูโครงสร้างทั้ง 3 ส่วน ไปพร้อมๆกัน โดยสามารถเลือกทรีตเม้นต์ที่ฟื้นฟูคอลลาเจนควบคู่ไปกับการเพิ่มสารไฮยาฯให้กับผิว เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีเครื่องมือใหม่ที่ทำงานด้วยการฟื้นฟูส่วนประกอบของผิวทั้ง 3 ส่วน ไปพร้อมๆกัน มีชื่อเรียกว่า Fractional RF Needle หรือ Nano Prime ทำงานโดยการส่งพลังงาน RF ผ่านเข็มนาโนที่ออกแบบพิเศษ ทำให้พลังงานลงสู่ผิวชั้นลึกที่ต้องการโดยตรง โดยไม่เกิดการสูญเสียพลังงานไประหว่างชั้นผิว และไม่ทำลายเซลล์ผิวส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดการฟื้นฟู คอลลาเจน และเส้นใย อีลาสตินได้เต็มที่ ตลอดจนพิ่มปริมาณ สารอุ้มน้ำตามธรรมชาติ หรือกรดไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่ทำให้ผิวดูกระจ่างใส เหมือนผิวเด็ก จึงเป็นอีกทางเลือกในการสร้างความเปล่งปลั่ง สดใสให้กับผิวที่มีอายุ

แต่เหนือสิ่งอื่นใด เครื่องมือสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยไม่ว่าจะในวัยไหน สำหรับผิวกระจ่างใส ก็คือครีมกันแดด ถ้ารักผิวและต้องการให้ผิวกระจ่างใส ก็ต้องหมั่นทาครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแสงแดดจัดเป็นเวลานานๆ ศัตรูตัวร้ายของผิวกระจ่างใส ก็คือแสงแดดนี่ละค่ะ ปัจจุบันมีการพัฒนาครีมกันแดดไปมากมาย SPF 90 ก็ยังมี มีทั้งแบบเป็นรองพื้นไปด้วย แบบสำหรับผิวแห้ง สำหรับผิวมัน ลองปรึกษาคลินิกที่คุ้นเคย เลือกให้เหมาะกับผิว ผิวก็จะสวยใสไปนานๆ รักผิวก็ต้องใส่ใจแบบนี้ละค่ะ