7 เทรนด์ผม จากรันเวย์นิวยอร์ก

ปกิณกะความงาม

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เทรซาเม่ ผู้สนับสนุนงานแฟชั่นระดับโลก Mercedes-Benz Fashion Week ในฤดูกาลนี้ ตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญ ด้านเทรนด์ทรงผม นำโดย แมทธิว เคอร์ติส...Matthew Curtis เกาะติดขอบรันเวย์แฟชั่นชื่อดัง

โดยรวบรวมทรงผม จากแฟชั่นโชว์ต่างๆของดีไซเนอร์ แบรนด์ดังระดับโลก นำมาฝากสาวๆกัน พร้อมมีคำแนะนำ เทคนิค หรือขั้นตอน ในการทำผม มาให้ลองทำตามเอง ซึ่งรวบรวมมา 7 ทรงด้วยกันค่ะ ที่จะสร้างลุคแปลกใหม่ หรือความโดดเด่นสะดุดตา ให้สาวๆได้สนุกสนาน กับการทำทรงผม แบบอย่างมือโปรได้แน่นอนเลยค่ะ

หนึ่ง Enchanting Barrel Roll ขั้นตอนการทำ

1. แบ่งผมไปด้านข้าง แล้วใช้ Mousse ช่วงกลางถึงปลายผม เป่าลมเบาๆ ย้อนทางผมให้ Mousse แห้ง เพื่อให้ผมดูมีเท็กซ์เจอร์ แล้วจัดแบ่งผมไปด้านหลัง ออกเป็นสามส่วน จัดส่วนตรงกลาง ใหญ่กว่าส่วนข้าง กลัดไว้เหนือท้ายทอย

2. เริ่มต้นตรงส่วนกลางที่ใหญ่ที่สุด ม้วนผมขึ้นมาจนถึงท้ายทอย แล้วกลัดด้วยกิ๊บ ทำซ้ำในสองส่วนที่เหลือ นำผมด้านข้าง เชื่อมผมส่วนตรงกลาง

3. ปล่อยปลายผมลงมาบ้างประปราย โดยให้เรี่ยไปตามแนวไรผม เสร็จแล้วฉีด Hairspray แค่นี้ก็ได้ทรงผมในลุคที่เก๋ไก๋แล้ว

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "ทรงผมลุคนี้ ดูนุ่มนวล แสนโรแมนติค ยังกับคุณเพิ่งหลุดออกมา จากโลกแห่งเทพนิยาย ลองทำทรงนี้ ไปออกเดท หรือออกไปทานมื้อสาย กับเพื่อนสาวของคุณ รับรองจะโดดเด่นเป็นที่สุดเลย"

สอง Polished Chignon ขั้นตอนการทำ

แบ่งผมแสกกลาง หวีให้เรียบ รวบไปด้านหลัง ทำเป็นหางม้าต่ำ รัดด้วยยางรัดผม

1. ตวัดส่วนปลายของหางม้า พันรอบโคนหางม้า แล้วรัดด้วยยางรัดผมให้แน่น จะได้มวยผมหลวมๆด้านล่าง

2. จัดบริเวณแนวรอบไรผม ให้เรียบร้อยด้วยนิ้วมือ แล้วฉีดสเปรย์ เพื่อให้ทรงผมอยู่ทรงเรียบ

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "ทรงผมลุคนี้ ดูดีมีสไตล์ เปลี่ยนแนวจากสาวออฟฟิศ ในตอนกลางวัน มาเป็นลุคสาวสดใส ในยามค่ำคืน"

สาม Sleek Ponytail ขั้นตอนการทำ

1. บีบ Mousse ที่คุณชอบ ลงบนผมที่แห้งสนิท แล้วแปรงผมไปทางด้านหลัง

2. ทำให้เรียบด้วย Hairspray แล้วรัดด้วยยางรัดผม จัดทรงให้เรียบด้วย spray

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "เคล็ดลับที่ทำให้ผมทรง เรียบเนียนเพอร์เฟ็ค คือฉีดสเปรย์ ลงบนแปรง แล้วแปรงผม จากโคนผมจรดปลายเส้นผม เพื่อให้เป็นเงางาม ทั้งจับคู่เพอร์เฟ็คกับเดรสตัวโปรด ทำให้เฉิดฉายในยามราตรี"

สี่ Rope Braided Updo ขั้นตอนการทำ

1. ฉีด spray ที่โคนผมแล้ว ยกโคนผมขึ้น ขณะที่ดรายเบาๆ เพื่อให้เกิดเท็กซ์เจอร์ และวอลลุ่ม แล้วปาดผมไปทางด้านซ้าย

2. เริ่มจากด้านซ้ายก่อน โดยแบ่งผมออกเป็นสามส่วน แล้วเริ่มที่ด้านหน้าของแนวไรผม จากส่วนที่อยู่ใกล้สุดแนวไรผม ข้ามผมตรงส่วนที่อยู่ตรงกลางไป แล้วเริ่มถักเปียแบบฝรั่งเศส บริเวณรอบๆไรผม จับผมที่อยู่วงนอกมาถักเปีย เวลาที่ถักเปียให้ม้วนเปีย ทวนเข็มนาฬิกา

3. ถักเปียไปเรื่อยๆจนถึงท้ายทอย แล้วรัดให้แน่นด้วยยางรัดผม ทำซ้ำกับผมที่อยู่อีกด้านหนึ่ง เสร็จแล้วเอาผมเปีย ทั้งสองมาซ้อนกัน ตามแนวตั้งไว้ ที่ด้านหลังศีรษะ เก็บส่วนปลายไว้ด้านหลังของท้ายทอย ใช้ปิ่นปักเก็บเปียให้เข้าทรง ตบท้ายฉีดสเปรย์ ให้อยู่ทรง

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "เคล็ดลับในการจัดผมทรง ให้เพอร์เฟ็ค คือการสร้างเท็กซ์เจอร์ให้มากพอ ด้วยการใช้สเปรย์ พร้อมกับการดราย ยกโคนผมขึ้น โดยการเป่าลมย้อนทางผม หรือเป่าลมจากทางด้านล่างของโคนผม"

ห้า Textured and Teased Ponytail ขั้นตอนการทำ

1. ชโลม Mousse ให้ทั่วศีรษะ แล้วเป่าผมให้แห้ง รวบผมมาทำหางม้าต่ำ ม้วนส่วนที่ยาวของหางม้า พันรอบโคนหางม้า แล้วรัดด้วยยางรัดผม ติดกิ๊บเล็กๆให้แน่น

2. หวีผมย้อนทางส่วนยาวของหางม้าทั้งหมด เริ่มจากฐานของหางม้า ไล่ยาวจนสุดปลายผม

3. ยีและเป่าผมด้วยเครื่องเป่าผม ค่อยๆฉีด Hairspray ลงไปที่หางม้า ส่วนที่ยีเรียบร้อย เพื่อเพิ่มปริมาณผมให้ดูมากขึ้น และเพิ่มเท็กซ์เจอร์ให้ดูดี

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "ผู้หญิงที่มีเส้นผมสวยคุณภาพดี ควรจะม้วนผมด้วยโรลม้วนผมแบบไฟฟ้า ก่อนที่จะทำการยีผม เพื่อให้ผมดูมีปริมาณมากขึ้น แล้วค่อยมัดเป็นหางม้า"

หก Sleek & Soft Lengths ขั้นตอนการทำ

1. ชโลม Mousse ลงบนผมที่แห้งให้ทั่วศีรษะ ใช้หวีหวีผมมาด้านข้าง

2. ใช้ดรายเป่าผมและแปรงขนอ่อนนุ่มแปรงผม เพื่อให้ Mousse เข้าสัมผัสเส้นผม ทำให้ผม ส่วนบนครึ่งหนึ่งเรียบนุ่ม อย่าลืมว่า...ต้องรั้งผมมาด้านหลังของหู อย่างประณีตเวลาที่ดรายผม จากนั้นรัดผมด้านบนครึ่งหนึ่ง ด้วยยางรัดผม

3. ค่อยๆม้วนผม ให้เป็นลอนหลวมๆและหยิก โดยใช้โรลล์ม้วนผมลอนขนาดใหญ่ จากนั้นฉีด Hairspray ให้ทั่วศีรษะ แล้วตามด้วย Spray ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "เคล็ดลับที่ทำให้เก๋ไก๋ขึ้นไปอีก ทำได้ง่ายๆ โดยใช้ผ้าพันคอไหม พันรัดที่ด้านบนของผม ก่อนที่จะม้วนผมส่วนล่าง ให้เป็นลอน แบบนี้จะช่วยเซตผม ให้เรียบในจุดที่ต้องการ เก็บปลายผมให้เรียบร้อย และจะทำให้เส้นผมเป็นประกายเงางาม"

และเจ็ด Textured Pleat ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ Spray ที่โคนผม แล้วดรายยกโคนผม เพื่อเพิ่มปริมาณผม ให้ดูหนาขึ้น ม้วนผมเป็นวงกลมตรงกลางศีรษะเพื่อทำให้ผมดูยกสูงขึ้น

2. ติดกิ๊บตามแนวตั้ง จากท้ายทอยเรื่อยๆมา จนถึงส่วนปลายของผม ที่ได้ทำการม้วนไว้

3. ม้วนผมตามแนวตั้ง เพื่อให้ได้ทรงผมคลาสสิคมีลูกเล่น ทำผมส่วนหน้าให้เรียบ โดยนำผมส่วนหน้า มาติดรวมกับส่วนที่ได้ทำการม้วนไว้

4. ฉีด Hairspray ให้ทั่วศีรษะเพื่อผมอยู่ทรงนาน และเป็นการเพิ่มประกายให้กับเส้นผม

คำแนะนำจาก แมทธิว เคอร์ติส ว่า "ผมทรงลุคนี้ เหมาะอย่างยิ่งเลย กับค่ำคืนอันแสนวิเศษสุด จึงขอแนะนำให้เก็บผมทรงนี้ไว้ ในโอกาสสำคัญจริงๆ เพราะคุณจะรู้สึกพิเศษมากๆ"