อยากเข้าใจวัยรุ่นต้องใช้ Ask.fm

หญิงไทยไอที

เข้าใจว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงมีปัญหาเรื่องการเข้าใจความคิดของวัยรุ่นกันนะครับ

ปัญหาหนึ่งที่ไม่เข้าใจแน่ๆ คือ "วัยรุ่นคิดอะไรอยู่" หรือ "ทำไมวัยรุ่นต้องทำอย่างนั้น" หรือไม่ก็ "ทำไมวัยรุ่นพูดกับเราแล้วไม่เข้าใจกัน" และแน่ๆ คือ "สั่งอย่างนึงกลับทำอีกอย่างหนึ่ง"

เรื่องน่าปวดหัวกับวัยรุ่นนี่เยอะเนอะ!!!

คุณผู้อ่านท่านใดอยากเข้าใจวัยรุ่นก็ต้องศึกษาจากวัยรุ่น และวิธีที่ดีที่สุดคือแฝงตัวอย่างเงียบเชียบเข้าไปในโลกของวัยรุ่นเค้าครับ

ด้วยเหตุนี้เองผมจึงขออนุญาตแนะนำโลกของวัยรุ่นซัก 1 แห่ง เผื่อคุณผู้อ่านคิดจะแฝงตัวเข้าไปศึกษาความคิดของวัยรุ่น นั่นก็คือ Ask.fm ครับ

Ask.fm คืออะไร

คำถามแรกคือ "Ask.fm คืออะไร"

ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนก็ต้องบอกว่าเป็น "แอ๊ป" ที่ต้องดาวน์โหลดเพื่อมาติดตั้งที่โทรศัพท์มือถือแบบฉลาดๆ ของเราซะก่อนถึงจะใช้ได้

ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ Ask.fm ก็จะเป็นเว็บสำหรับเข้าไปดูว่าวัยรุ่นเค้าคุยอะไรกันบ้าง

จะใช้ Ask.fm อย่างไร

การใช้ Ask.fm มี 2 แบบครับ คือจะใช้แบบแฝงตัวประมาณเข้าไปสืบข่าว (เรียกง่ายๆว่าแอบดูเขาคุยกัน) หรือจะสมัครใช้งานเป็นเรื่องเป็นราวให้คนอื่นสามารถเข้ามาคุยกับเราได้

ขอเริ่มแบบแฝงตัวก่อนนะครับ เพราะวิธีการง่ายสุดสุด แต่มีข้อแม้ว่าเราต้องใช้ Ask.fm ผ่านคอมพิวเตอร์ครับ โดยเข้าเว็บที่ชื่อ Ask.fm แล้วสุ่มเลือกรูปที่อยู่ใต้แถบที่แสดงข้อความ "ดูกันว่าใครอยู่ที่นี่แล้วบ้าง" เพียงเท่านี้เราก็สามารถอ่านเรื่องที่วัยรุ่นเขาคุยกันได้แล้วครับ

สำหรับแบบที่ 2 คือสมัครเป็นเรื่องเป็นราวนั้นใช้สำหรับกรณีที่เราต้องการจะคุยกับเขาบ้าง หรือถ้าต้องการตามหาคนรู้จักก็ควรสมัครใช้งานครับ

สมัครไว้ใช้งานอย่างไร

สำหรับการสมัครสมาชิก Ask.fm นั้นทำได้ทั้งในโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ โดยเราจะสมัครผ่านอุปกรณ์ชิ้นใดก็ได้แถมสมัครแล้วก็สามารถใช้งานได้ทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์อีกด้วย

ถ้าต้องการสมัครผ่านมือถือก็ต้องเข้าไปที่ Google Play หรือ App Store ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้โทรศัพท์มือถือระบบ Android หรือ iOS แล้วดาวน์โหลด Ask.fm มาติดตั้ง จากนั้นก็เรียกใช้งานครับ

ส่วนคอมพิวเตอร์ก็เพียงเข้าไปที่เว็บ Ask.fm แล้วเลือกปุ่มลงทะเบียนที่หน้าแรกเท่านั้นเอง

เพียงเท่านี้เราก็สามารถป้อนข้อมูลเช่นชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านเข้าไปได้แล้ว


คำเตือน

1. แนะนำให้เลือก "ภาษา" เป็นภาษาไทยนะครับ ถ้าเลือกเป็นภาษาอื่น เราก็จะได้ดูข้อมูลของคนชาติอื่น ภาษาอื่นแทน

2. ถ้าจะสมัครผ่าน Facebook หรือ Twitter (ปุ่มด้านขวาครับ) ก็ได้ แต่แบบนี้ไม่เหมาะที่จะเข้าไปศึกษาชีวิตวัยรุ่นนะครับ เพราะข้อมูลต่างๆ ใน Facebook กับ Twitter ก็จะไปโผล่ใน Ask.fm ด้วย (เดี๋ยววัยรุ่นรู้ว่าเราเป็นใคร ก็จะพากันเกรงใจเรากันซะหมด)

3. การสมัครสมาชิกนั้นเราสามารถติดตามใครก็ได้โดยที่เขาไม่รู้ตัว แต่ขณะเดียวกันเราก็สามารถถูกติดตามโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

4. การติดตามใครซักคน ก็หมายความว่าถ้าเขาตอบอะไรคำตอบนั้นก็จะมาแสดงที่หน้าหลักใน Ask.fm ของเรา

แล้วจะหาคนรู้จักได้อย่างไร

การหาชื่อคนรู้จักนั้น ใช้ได้สำหรับผู้ที่สมัครใช้งานแล้วเท่านั้นนะครับ โดยเราต้องเลือก "เข้าสู่ระบบ" แล้วเลือกคำสั่ง "ค้นหา" จากนั้นก็ใส่ชื่อ หรืออีเมลของคนรู้จักเข้าไป ตามด้วยการคลิกปุ่ม "ค้นหา"

ถ้าคนรู้จักของเราใช้ Ask.fm ก็จะแสดงขึ้นมาให้เราเห็นทันทีครับ (ง่ายมาก)


​ข้อคิดสำหรับ Ask.fm

1. ถ้าต้องการเข้าไปสืบชีวิตวัยรุ่นทั่วๆไป แนะนำว่าควรใช้คอมพิวเตอร์จะดีกว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟน แล้วไม่ต้องใช้การ Login ก็สามารถเข้าใช้งานได้เลยครับ

2. ถ้ามีเป้าหมายชัดเจน (คือมีคนรู้จักอยู่ในโลก Ask.fm) ควรสมัครใช้งานให้เป็นเรื่องเป็นราวครับ เพราะเราสามารถติดตามคนนั้นได้ ไม่ว่าเขาจะตอบอะไรก็จะมาแสดงที่หน้าหลักของเราทันที

3. นึกอยู่เสมอว่า "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป" เพราะ Ask.fm อาจจะอยู่ได้ไม่นาน ก็กระแสวัยรุ่นมาเร็วไปเร็วนี่ครับ ดังนั้น อย่าไปเครียดกับสิ่งที่อ่านพบใน Ask.fm เพราะนั่นคือวัยรุ่น และเรากำลังเข้าไปเรียนรู้วิถีวัยรุ่นนะครับ

4. สุดท้ายนี่คือคำเตือนครับ Ask.fm มีวัยรุ่นเกรียนๆ อยู่เยอะ ดังนั้น ภาษาที่ใช้อาจไม่สุภาพ ดังนั้น เวลาอ่านก็ทำใจหน่อยนะครับ

ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดยังงงๆ กับ Ask.fm ให้เข้าเว็บครับ ลองอ่านความคิดวัยรุ่นดู จะช่วยให้เราเข้าใจวัยรุ่นได้อีกเยอะครับ