งานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง

ทางสายไหม "ผ้า (ถุงซิ่นตีนแดง" แหล่งเรียนรู้สู่สากล "เพ ลา เพลิน" เดินตามฝันวันเชียร์ทีมฟุตบอลไทยไปสู่เอเชีย
ที่นี่...รายการตะวันหรรษา

"บุรีรัมย์" เมืองแห่งความรื่นรมย์ ที่นักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาเยือน เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมาย มีแหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่ที่สร้างขึ้นโดยภาคเอกชนคนบุรีรัมย์ เสน่ห์จึงมิใช่มีเพียงอารยธรรมขอมโบราณดังที่ผ่านมา แต่เป็นการผสมผสานความเก่ากับความทันสมัยไว้ร่วมกันได้อย่างลงตัว อันเป็นเสน่ห์ที่ปรุงแต่งให้เต็มเปี่ยมยิ่งขึ้นของที่นี่บุรีรัมย์ ค่ะ

ดิฉันได้รับเชิญจาก วิมล ชอบสุข ผอ. สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ ไปร่วมงานแถลงข่าวการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง 2557 และชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์พระอาทิตย์ตกลอด 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง มี อุ๊-ภักนิภา ชูวิชา สมายแพลนเนท ทราเวล เป็นผู้ประสานงาน กันตพงษ์ ธนเนืองโรจน์ ประธานสมาพันธ์สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สคท.) ที่ปรึกษาด้านตลาดท่องเที่ยวในประเทศประธานสภาอุตสาหกรรมฯ เดินทางไปด้วย

คณะสื่อมวลชนเดินทางมุ่งสู่ "เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม" จุดหมายแรกอยู่ที่ วัดหงษ์ (วัดศีรษะแรด) อำเภอพุทไธสง สักการะพระเจ้าใหญ่ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะลาวสร้างด้วยศิลาแลง ชาวบ้านศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดให้สัจจะแล้วปฏิบัติได้ จะมีความเจริญรุ่งเรืองด้านอาชีพการงาน ส่วนใหญ่มาขอสาบานทำความดี ละเว้นความชั่ว งดเว้นอบายมุขและคดีความต่างๆ

ตำนานเล่าว่าเสนาบดีเมืองสุวรรณภูมิ ยิงหงส์ ซึ่งบินมา ตกลงในป่ารกจึงออกตามหา แต่กลับได้พบพระพุทธรูปคือ พระเจ้าใหญ่ อยู่ใกล้หนองน้ำและมีหัวแรดที่ตายแล้วอยู่ในหนอง จึงชวนญาติพี่น้องมาตั้งชื่อว่าหมู่บ้านหัวแรด และบูรณะบริเวณที่พบพระพุทธรูปให้เป็นวัดแล้วตั้งชื่อว่า วัดหงษ์มื้อกลางวันอร่อยล้ำเกินห้ามใจกับเมนูพื้นบ้านอีสานใต้ที่ร้านสกุลไทย ใครผ่านมาต้องลองมาชิม

เยี่ยมชมบ้านหัวสะพาน หมู่บ้านท่องเที่ยวกลุ่มเมืองพุทไธสง แหล่งผลิตผ้าไหมครบวงจร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมการสาธิต เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ผ้าซิ่นตีนแดงแบบดั้งเดิมและประยุกต์ ผ้าไหมมัดหมี่ ผ้าไหมพื้นเรียบ ผ้าขาวม้าไหม ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋าสตรี ฯลฯ ตั้งแต่เริ่มปลูกหม่อน เลี้ยงไหม-สาวไหม ฟอก-ย้อม-มัดหมี่ ทอผ้าไหม แปรรูป จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผ้าซิ่นตีนแดง ถักทอขึ้นจากมือด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน จิตตเมธ เสาร์ไธสง นายก อบต. และ กำนันสมยศ เพ็ญเกาะคำ นำเยี่ยมชมสาธิตทอผ้า

วิทยา จันทร์ฉลอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ผ้าไหมซิ่นตีนแดง ถือว่าเป็นผ้ามงคล ลายผ้าเป็นลายโบราณ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทอจากเส้นไหมแท้ สาวด้วยมือ ทอด้วยกี่มือฟันหวี 40-42 หลบที่ทำขึ้นเอง เนื้อผ้าจะแน่น ใช้สีธรรมชาติ อนุรักษ์ภูมิปัญญาดั้งเดิม ทอลวดลายจากการมัดหมี่ลายต่อเนื่องแทรกหางกระรอกเข้าไปเพื่อให้เกิดความสวยงาม ความยาวซิ่นผืนละ 2 เมตร

สัมผัสประสบการณ์ประทับใจ เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท และอุทยานดอกไม้ โดดเด่นคือ ทุ่งดอกคอสมอส (ดอกดาวกระจายญี่ปุ่น) สีชมพูสลับส้มหยอกล้อสายลม มีห้องพักน่ารัก ตกแต่งสไตล์ยุโรปและเอเชียให้ได้สัมผัสบรรยากาศแปลกใหม่ ลานกิจกรรม จำลองสถานที่มหัศจรรย์ที่มีชื่อเสียงของโลกมารวมไว้ที่นี่ เข้ามาแล้วเหมือนอยู่ในดินแดนแห่งความฝัน ค่ะ

พรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า โครงการแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 เพ ลา เพลินบูติค รีสอร์ท โซนกาลครั้งหนึ่งแกลเลอรี่ (Once Upon a Time Gallery) จัดแสดงนิทรรศการ "วิถีชีวิต วิถีไทย" การใช้ชีวิตของคนในอดีต เครื่องดนตรี เครื่องใช้ บางชิ้นมีความเก่ากว่า 100 ปี ซึ่งควรค่าแก่การเรียนรู้ โซนกิจกรรมผจญภัย (Adventure Activities) จำลองสิ่งมหัศจรรย์ของโลก อาทิ กำแพงเมืองจีน หอเอนปิซา สะพานทาวเวอร์บริดจ์ หอไอเฟล เป็นฐานกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ที่สนุกสนาน ฝึกความอดทน การทำงานเป็นทีม ความเป็นผู้นำ การแก้ปัญหาและตัดสินใจ และมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

ส่วนที่ 2 อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน แห่งเดียวในดินแดนอีสานใต้ แสดงพรรณไม้ ให้ได้เรียนรู้ในหมู่อาคาร 6 หลัง มีโถงจัดแสดงนิทรรศการ แนะนำความเป็นมาของ"เพ ลา เพลิน" โดดเด่นด้วยผ้าไหมยกทองโบราณผลงานชิ้นเอกของ อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย และชาวบ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์

การจัดแสดงดอกไม้จะหมุนเวียนเป็น 5 ฤดูกาล กุหลาบดอกไม้แห่งความรัก (Rosa in Love) กุมภาพันธ์-มีนาคม สีสันแห่งฤดูร้อน (Exotic Summer Show) เมษายน-พฤษภาคม เทศกาลดอกกระเจียวบาน (Siam Tulip Festival) มิถุนายน-สิงหาคม เทศกาลดอกไฮเดรนเยีย (Violet With Love) กันยายน-พฤศจิกายน มหัศจรรย์ดอกทิวลิป@เพ ลา เพลิน (The Miracle of Tulip@Play la Ploen) ธันวาคม-มกราคม และเทศกาลทิวลิปบาน (Tulip Festival) 25 ธันวาคม- 31 มกราคม

ในเร็วๆนี้จะเปิดโครงการกระเจียวคืนถิ่น พืชพื้นถิ่นเดิมของอีสานใต้ และพัฒนาพื้นที่ที่เหลือเพื่อทำเกษตรพอเพียงตามแนวพระราชดำริ สร้างบ้านเรือนไทยใต้ถุนสูง การทำแปลงนาสาธิต ปศุสัตว์ฟาร์ม เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตของบรรพบุรุษ สร้างโอกาสการจะเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมและประเทศชาติในอนาคต รับประทานมื้อค่ำที่พา ลา เพลิน แล้วเช็คอินเข้าพักที่โรงแรมอมารี บุรีรัมย์

รับประทานมื้อเช้าแล้ว อาจารย์วันดี เธียรสวัสดิ์กิจ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ นำเดินทางไปสักการะศาลหลักเมือง เสาหลักเมืองบุรีรัมย์มีอยู่ 2 ต้น ต้นแรกตั้งขึ้นในตอนตั้งเมืองแป๊ะ โดยคำบัญชาของเจ้าพระยาจักรีและพระนครภักดีเจ้าเมืองคนแรก ต้นที่สองตั้งขึ้นเมื่อยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัด

ตัวอาคารศาลหลักเมือง กรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบโดยให้สอดคล้องกับคำขวัญของจังหวัดบุรีรัมย์ มี ศาลปึงเถ่ากงม่า ประดิษฐานเทพเจ้าของชาวจีนโพ้นทะเล เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ประสบโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สุขภาพแข็งแรง และการขอบุตร

ธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า บุรีรัมย์มีทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย มีโบราณสถานศิลปะขอมโบราณกระจายอยู่ทั่วจังหวัดกว่า 60 แห่ง โดยเฉพาะปราสาทพนมรุ้งซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีปากปล่องภูเขาไฟที่ดับสนิท จำนวน 6 แห่ง

"ด้วยเหตุนี้จึงได้กำหนดตำแหน่งยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว (Positioning) เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวอารยธรรมขอมโบราณ ซึ่งต่อไปในอนาคตจะเชื่อมโยงเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวอารยธรรมขอมกลุ่มนครชัยบุรีรินทร์ (นครราชสีมา-ชัยภูมิ-บุรีรัมย์-สุรินทร์) และเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เมืองมรดกโลก นครวัด-นครธม เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา"

และกล่าวต่อไปว่าจังหวัดบุรีรัมย์ได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทย ให้เปิดจุดผ่อนปรนด่านการค้าชายแดนช่องสายตะกู อำเภอบ้านกรวด ห่างจากนครวัด-นครธม เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เพียง 193 กิโลเมตร และคาดว่าจะพัฒนาด่านสายตะกูให้ยกระดับให้เป็นด่านถาวร รองรับการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเส้นทางอารยธรรมขอม ตามเส้นทาง ด่านอรัญประเทศ-นครวัด นครธม-ด่านสายตะกู อำเภอบ้านกรวด-ปราสาทพนมรุ้ง-ปราสาทเมืองต่ำ-ปราสาทพิมาย

จากนั้นเดินทางมาที่ สนามฟุตบอล ไอ-โมบายสเตเดียม ของ สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสนามฟุตบอลที่มีมาตรฐานระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วันได้รับการบันทึกไว้ในกินเนสส์ค โดย ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ (มด) ผู้จัดการสนามฟุตบอลนำเยี่ยมชมสถานที่

วันนี้มีโอกาสได้สัมผัส หญ้าแพททารัม ที่มี ความนุ่มเป็นพิเศษ ทนทานต่อการใช้งานที่รุนแรงและรับน้ำหนักได้มาก ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงช่วยทำให้นักกีฬามีโอกาสบาดเจ็บน้อยลงเมื่อล้มในสนาม พื้นสนามฝัง ลักกี้ไฟเบอร์ ใยสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติระบายน้ำได้ดีเยี่ยมจึงไม่มีน้ำขังบนพื้นสนาม เก้าอี้สีน้ำเงินเข้ม 24,000 ที่นั่งขัดกับสีเขียวสดของต้นหญ้าอลังการกว่าที่ได้เห็นผ่านจอทีวี ทำให้รับรู้ได้ถึงความยิ่งใหญ่และสง่างาม จึงไม่แปลกใจทำไมต้องมาที่นี่

จากความสำเร็จของ ทีมปราสาทสายฟ้า โดยมี เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฯ ได้มุ่งมั่นสร้างให้แด่ชาวบุรีรัมย์ อันเป็นความสุขแท้ของเขาในวันนี้ ด้วยสายตาและท่าทีเข้มแข็งในฐานะผู้นำที่มีปรากฏให้เห็นได้ตลอดเวลา เมื่อให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของคำว่า "บุรีรัมย์บียอนด์ อันบีลีฟเอเบิล" อันหมายถึงบุรีรัมย์ในอนาคต ใครมาเห็นแล้วจะไม่เชื่อว่า นี่คือบุรีรัมย์ ที่นี่คือประเทศไทย โดยมีเป้าหมายว่า บุรีรัมย์ต้องเป็น หนึ่งใน หน้าของจังหวัดที่คนไทยหรือคนที่มาประเทศไทย อยากมาเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่ง

"ฟุตบอลเป็นสิ่งที่อยู่ในหัวใจตั้งแต่วัยเด็ก วันแรกที่ประกาศตั้งทีมก็ประกาศว่าต้องเป็นท็อปไฟว์ของประเทศไทย และขึ้นเป็นท็อปเท็นของเอเชียให้ได้ภายใน 5 ปี มีเป้าหมายที่เป็นความสุข โลกของการทำฟุตบอล ทุกคนไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจกำลังทรัพย์ แฟนบอลเสียเงินเข้ามาดูบอลในสนาม ตะโกนเชียร์เสียงแหบแห้ง 2 ชั่วโมง ก็ได้ความสุขทางใจร่วมกัน พอได้ยินคำว่า โอ้โหบุรีรัมย์ฟุตบอลเก่งมาก สนามฟุตบอลใหญ่มาก มันเป็นความภาคภูมิใจและเป็นสมบัติของแฟนฟุตบอลบุรีรัมย์ทั้งหมด"

โครงการที่กำลังดำเนินการอยู่คือสนามแข่งรถที่ดีที่สุดในประเทศไทย สามารถแข่งรถได้ถึงมอเตอร์จีทีขึ้นไประดับเวิลด์ซีรี่ส์ และซูเปอร์จีที ต่อไปบุรีรัมย์จะเป็นเมืองฟุตบอลแอนด์มอเตอร์สปอร์ต ฟุตบอลเป็นแมส มอเตอร์สปอร์ตเป็นไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เป็นสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเม้นต์

"คนที่อยู่ในวงการนี้เป็นคนที่กล้าใช้เงิน บุรีรัมย์ในอดีตเหมือนต้นไม้ต้นหนึ่ง ซึ่งเป็นพวกบอนไซ น้ำที่หยอดลงไปมันน้อย การเติบโตมันลำบากมาก มันแคระแกร็น เพราะฉะนั้นถ้าเราจะทำให้มันพัฒนาเติบโต เราต้องทำให้ปริมาณน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นไม้ที่ชื่อ บุรีรัมย์ ให้ดีที่สุด"

เดินทางไป อุทยานภูเขาไฟกระโดง เป็น ภูเขาไฟที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศไทย ห่างจากตัวเมือง 6 กิโลเมตร ฐานกว้างเป็นรูปทรงกลม มีความลาดเอียงบริเวณฐานน้อยมาก ปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก บริเวณปากปล่องปรับเป็นจุดท่องเที่ยว มีสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวชมสถานที่ได้โดยสะดวก ยอดเขามีปราสาทเขากระโดงของขอมโบราณ ดัดแปลงเป็นมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง ใกล้กันประดิษฐานพระสุภัทรบพิตร สีทองงดงามอร่ามตา เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดบุรีรัมย์

จากนั้นไปชมความงดงามของปราสาทเมืองต่ำ สถาปัตยกรรมโดดเด่นของศิลปะขอมแบบปาปวน ห่างจากปราสาทพนมรุ้ง 8 กิโลเมตร ประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัด ประกอบด้วยปรางค์ 5 องค์สร้างบนฐาน (ศิลา) แลงร่วมกัน มีประตูทางเข้าสู่ภายในปรางค์ได้ด้านเดียว คือ ทิศตะวันออก ด้านอื่นๆทำเป็นประตูหลอก

การจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ชาวบุรีรัมย์ถือว่าเป็นงานสำคัญและยิ่งใหญ่ จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2534 จนถึงปัจจุบัน ใน พ.ศ.2557 นี้เป็นการจัดครั้งที่ 23 นำเรื่องราวข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับ กษัตริย์นเรนทราทิตย์ ผู้สร้างปราสาทพนมรุ้ง มาเรียบเรียงเป็นเรื่องจำลองผ่านขบวนเสด็จมาของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี พระราชมารดา ซึ่งเดินทางจากเมืองพระนครหลวงมายังเทวาลัยพนมรุ้ง พร้อมด้วยข้าทาสบริวารตามเสด็จ ขบวนเครื่องบูชาเทพพาหนะ เพื่อถวายเป็นเทวะสักการะแด่เทพเจ้าผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 แห่งจักรวาล

การแสดงแสง สี เสียง ในปีนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของปราสาทพนมรุ้ง ประทับใจกับความงดงามของอารยธรรมขอม เหล่าสาวงามนาม อัปสรา มาร่ายรำอัปสราสราญ บริเวณรอบๆ จัดเป็นตลาดโบราณย้อนยุคสมัยเมื่อครั้งเป็นเมืองแปะ (ชื่อเมืองเดิม) มีหมู่บ้านโอท็อปจำหน่ายสินค้นพื้นถิ่น สัมผัสถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมอันหลากหลาย อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดบุรีรัมย์

ค่ำคืนนี้เช็คอินเข้าพักที่โรงแรมพนมรุ้งปุรี บูติคโฮเต็ลสไตล์ขอมผสานศิลปะอีสานใต้ อยู่ในอำเภอเมืองนางรอง มีห้องพักน่ารักทั้งซูพีเรียร์ ดีลักซ์ สำหรับคู่รักฮันนิมูน และห้องแกรนด์ดูเพล็กซ์สวีท มี 2 ชั้นภายในห้องพัก ชั้นล่างเป็นห้องรับแขก ชั้นบนเป็นห้องนอน เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกค่ะ เข้าไปชมเว็บไซต์ www.phannomrungpuri.com และ www.facebook.com/buriramhotels จะมีโปรโมชั่นให้ได้ลุ้นรับรางวัลสัมผัสประสบการณ์ที่บุรีรัมย์ด้วยค่ะ

เสน่ห์ของบุรีรัมย์ "ความน่าค้นหาและท้าทาย" อารยธรรมขอมโบราณอันยิ่งใหญ่ในอดีต ความทันสมัยและเป็นเมืองที่น่าอยู่ ผู้คนปรับตัวพร้อมเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียน (AEC) ปรากฏการณ์ที่เหนือธรรมชาติที่บุรีรัมย์ จึงอยากจะขอเชิญชวนให้มาค้นหา "บุรีรัมย์บียอนด์ อันบีลีฟเอเบิล" ค่ะ