บ้านสวยด้วยแสงธรรมชาติ

แต่งบ้านด้วยรัก

ฉันรอมาเนิ่นนาน ก่อนความหวังจะหมดไป

นาทีสุดท้าย เห็นแสงทอมาริบหรี่

เธอใช่ไหมจะเข้ามา และเป็นดังตะวันส่องใจดวงนี้ให้ฉันที

บอกซิใช่เธอหรือเปล่า

เพลง แสงของหัวใจ ที่ขับร้องโดย โดม-ปกรณ์ ลัม เพลงนี้ เปรียบเปรยหญิงสาวที่ตนเองรักเหมือนดั่งแสงตะวัน ที่เข้ามาเปลี่ยนหัวใจที่มืดมนให้กลับสว่างสดใส เต็มไปด้วยความหวังขึ้นมาใหม่ นับเป็นการอุปมาที่ลึ้กซึ้งกินใจ ฟังเมื่อไรก็ In เมื่อนั้นทุกทีครับ

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนต้องพึ่งพาแสงอาทิตย์ เช่นเดียวกันกับบ้านที่ต้องมีช่องเปิด เพื่อรับแสงจากธรรมชาติเข้ามาภายในทุกๆบริเวณ แสงอาทิตย์นอกจากจะนำพาความสว่าง ความอบอุ่น ความสดใสมีชีวิตชีวา และพลังงานแห่งชีวิตมาให้แล้ว ยังนำมาซึ่งความร้อนด้วย ซึ่งแสงแดดในแต่ละทิศก็มีความเข้มของแสงและระดับความร้อนที่ต่างกัน ดังนั้น การกำหนดพื้นที่ใช้สอยต่างๆในบ้าน จึงควรพิจารณาตำแหน่งให้เหมาะสม สอดคล้องกับทิศทางของแสงแดดครับ ทิศเหนือเป็นทิศที่แดดอ่อน ไม่ร้อนตลอดทั้งวัน เหมาะกับการทำเป็นห้องที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น ห้องพักผ่อน นั่งเล่น ทำงาน อ่านหนังสือ ส่วนทิศตะวันออกนั้นรับแดดอ่อนๆยามเช้า เหมาะที่ใช้เป็นห้องนอน ทิศตะวันตก เป็นทิศที่มีแดดแรง เหมาะจะกำหนดให้เป็นห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ หรือโถงบันได เพราะแสงแดดที่แรง จะช่วยฆ่าเชื้อโรค และขับไล่ความอับชื้นภายในห้องได้ดี ส่วนทิศใต้เป็นทิศที่มีแสงแดดตลอดทั้งวัน ใช้เป็นห้องทานอาหาร ห้องรับแขก จะมีความเหมาะสมครับ แต่ถ้าหากบ้านของเรามีข้อจำกัดด้วยเรื่องของทำเลที่ตั้ง ตำแหน่งที่ดิน หรือรูปร่างลักษณะของบ้าน ที่ทำให้ไม่สามารถกำหนดพื้นที่ใช้สอยให้สัมพันธ์กับทิศทางของแสงอาทิตย์ได้ ห้องที่ใช้งานบ่อย อาจจำเป็นต้องอยู่ในทิศที่มีแสงแดดแรง ก็สามารถใช้ตัวช่วยได้ครับ เช่น การใช้กระจกชนิดกันความร้อนหรือสะท้อนความร้อน การติดผ้าม่านสองชั้นทั้งแบบโปร่ง และทึบ เพื่อควบคุมปริมาณแสงจากภายนอกเข้ามาภายใน การยื่นชายคาบังแดดในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งทางนอนและทางตั้ง เพื่อลดความร้อนของแสงที่เข้ามา รวมถึงการใช้ธรรมชาติเข้ามาช่วย ด้วยการปลูกต้นไม้สูงให้ร่มเงา หรือขุดเป็นบ่อน้ำไว้ภายนอกบ้านเพิ่มความชุ่มชื้น ก็นับเป็นตัวช่วยที่ดีเช่นกันครับ

นอกจากจะนำมาซึ่งแสงธรรมชาติแล้ว ช่องเปิดก็ช่วยเชื่อมโยงภาพนอกบ้านและภายในห้องให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แทนที่ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านจะมองเห็นแต่ผนังก่ออิฐฉาบปูนทาสีที่ดูกระด้างแต่เพียงอย่างเดียว ก็สามารถเปลี่ยนไปมองดูวิวภายนอกได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้ชนิดต่างๆที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงาม ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ได้มองเห็นความสวยงามของวิวภายนอก เป็นการผ่อนคลายสายตา สร้างความสงบให้เกิดในจิตใจ ช่วยเพิ่มจินตนาการและแรงบันดาลใจที่ดีได้

ยิ่งถ้าพูดถึงในทางฮวงจุ้ย ที่เน้นความสมดุลของพลังงานหยินหยางเป็นสำคัญนั้น แสงธรรมชาตินับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง บ้านที่มีแสงสว่างส่องถึง จะนำพลังงานหยางเข้ามา สร้างสมดุลกับพลังหยินที่มีสะสมอยู่ในบ้านจนเกิดความสมดุล ถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีของบ้านครับ

เพราะแสงตะวันให้พลังงานแก่ชีวิต และให้พลังชีวิตแก่หัวใจ ทุกส่วนในบ้านจึงควรเปิดรับแสงธรรมชาติ เพื่อให้บ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่ของทุกคนในครอบครัวครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ เลอ เน็กซ์ตร้า วงแหวน-ศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดย บริษัทน้อมบุญ จำกัด)