แต่งอย่างไรให้ได้งาน (๒)

walk in closet

หลังจากที่คุณสาวๆได้ทำการพิจารณาและวิเคราะห์ (จากข้อแนะนำ ๓ ข้อหลัก) ว่าควรจะสวมเสื้อผ้าอะไรในวันสัมภาษณ์งานแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆไว้พิจารณาประกอบกัน เพื่อวันที่พิเศษสำหรับอนาคตของคุณ

๑. สำรวจตรวจตราดูความเรียบร้อยของเสื้อผ้า คุณสาวๆไม่จำเป็นถึงกับต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ แต่ขอให้ชุดที่คุณเลือกสวมใส่นั้นไม่มีรอยขาดหรือชำรุดเสียหาย และแน่นอนที่สุดคือเสื้อผ้าของคุณต้องเรียบกริบ ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่มีรอยยับย่นเพราะมันจะบ่งบอกถึงความประณีตในการทำงานของคุณ

๒. แน่ใจว่าเสื้อผ้าของคุณนั้นพอดีกับตัวคุณ ไม่ว่าจะส่วนของไหล่ คอเสื้อ แขนเสื้อ ต้องพอดีกับรูปร่างของคุณให้มากที่สุด เพราะการสวมเสื้อที่ดูหลวมโคร่งเกินไปนั้นมันทำให้คุณดูอ่อนแอ เชื่องช้า ไม่กระตือรือร้น ส่วนเสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไปก็ทำให้คุณดูน่าอึดอัด

๓. ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะสวมเครื่องประดับที่มีความแวววาวสะดุดตา เพราะคุณควรให้ผู้สัมภาษณ์คุณนั้นให้ความสนใจในตัวคุณมากกว่าเครื่องประดับ และการสวมอัญมณีมีค่านั้นยิ่งสร้างเบี่ยงเบนน่าความสนใจในตัวคุณไปในทางลบได้เช่นกัน

๔. คุณควรสวมเสื้อผ้าที่ถูกต้องตามฤดูกาล ข้อนี้ฟังดูอาจเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก แต่ว่าการเลือกเครื่องแต่งกายที่ไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราหรือฤดูกาลในขณะนั้นอาจทำให้คุณกลายเป็นตัวตลกเอาได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรสวมเสื้อคอเต่าทับด้วยสูทในวันสัมภาษณ์ที่มีขึ้นกลางเดือนเมษายนเพราะกว่าคุณจะไปถึงที่ทำงาน คุณอาจเป็นลมเสียก่อนและถ้าคุณไปถึง คุณอาจชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อ ภาพประทับใจในวันแรกพบนี้คงดูไม่จืดทีเดียว

๕. ไม่ควรฉีดน้ำหอมหรือโคโลญจน์ใดๆในวันสัมภาษณ์งานเพราะคุณไม่มีโอกาสรู้เลยว่าผู้ที่จะสัมภาษณ์คุณนั้นจะถูกโฉลกกับกลิ่นน้ำหอมของคุณหรือไม่ กลิ่นไม่ว่าจะหอมเท่าไรหากไม่พึงประสงค์ก็จัดเป็นมลพิษได้ทั้งสิ้น หรือผู้สัมภาษณ์คุณอาจเป็นโรคภูมิแพ้ ยิ่งทำให้คุณดูติดลบเข้าไปอีก ไม่ว่าคุณจะเก่งขนาดไหนก็ตาม

๖. ควรตัดผมและจัดแต่งทรงผมของคุณให้ดูเรียบร้อย ไม่รกรุงรัง ทั้งนี้รวมไปถึงเล็บที่ต้องตัดตกแต่งอย่างเรียบสะอาดสะอ้านด้วยเช่นกัน

๗. คุณสาวๆควรหลีกเลี่ยงการแต่งกายที่เปิดเผยมากเกินไป กล่าวง่ายๆว่าไม่ควรแต่งตัวโป๊ เสื้อผ้าประเภทเสื้อคอลึก กระโปรงสั้นแบบมินิ กระโปรงที่ผ่าสูง เก็บไว้ใส่ตอนได้งานแล้วจะดีกว่า เพราะนอกจากจะทำให้คุณดูไม่ถูกกาลเทศะแล้ว ยังทำให้คุณเคลื่อนไหวลำบาก เสียบุคลิกเอามากทีเดียว

๘. หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีข้อความหรือลวดลายที่ดูยุ่งวุ่นวาย ถึงแม้ว่ามันจะสวยขนาดไหนก็ตาม เพราะบางข้อความอาจไปสะดุดใจในด้านลบแก่ผู้สัมภาษณ์ คุณสาวๆควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่เป็นสีพื้นที่เหมาะกับสีผิวและรูปร่างของคุณ

๙. ควรเลือกสวมถุงน่องแบบเป็นกางเกง เพราะการสวมถุงน่องแบบนี้ไว้ก่อนที่จะสวมกระโปรง จะช่วยทำให้คุณมั่นใจขึ้นในขณะเคลื่อนไหวและที่สำคัญถุงน่องแบบสวมเต็มตัวนี้จะช่วยซ่อนรอยของชุดชั้นในที่มักสังเกตเห็นได้จากด้านหลัง

๑๐. การแต่งหน้านั้นไม่ควรที่จะแต่งจัดจนเกินไป ควรแต่งหน้าในเฉดสีธรรมชาติและไม่ควรแต่งสีรอบดวงตาดำเกินไป รวมไปถึงการกรีดตาตามสมัยนิยมนั้นก็ควรงดไว้สักวัน

๑๑. ในกรณีที่คุณสมัครงานในองค์กรที่เน้นความน่าเชื่อถือหรือหน่วยงานราชการหรือรัฐวิสาหกิจ ไม่ควรสวมรองเท้าเปลือยเห็นนิ้วเท้า ถึงแม้ว่ารองเท้าคู่นั้นจะเป็นแบบหุ้มส้นก็ตาม เว้นเสียแต่คุณสมัครงานในบริษัทที่มีความอิสระและไม่เป็นแบบแผนมากนัก เช่น บริษัทที่เกี่ยวกับงานสร้างสรรค์ งานสื่อสิ่งพิมพ์ งานศิลปะแขนงต่างๆ ก็อนุโลมให้สวมรองเท้าที่มีความเป็นแฟชั่นได้

จากรายละเอียดทั้งหมดนั้นไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นจนเกินกว่าจะปฏิบัติตามได้ บางเรื่องดูเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เรานั้นรู้ๆกันอยู่แล้วเพียงแต่ไม่ได้ใส่ใจ แต่สำหรับการไปสัมภาษณ์งานนั้น คุณควรที่จะใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้ เพราะหากคุณคิดว่าคุณเก่งและพร้อมจะเข้าทำงานในที่หนึ่งที่ใด อย่าได้พลาดเพราะเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วเลย