กินหรือทา

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ทุกปีเมื่อถึงเทศกาลให้และรับของขวัญ จะมีอาหารเสริมเพื่อสุขภาพต่างๆพากันมาหา ลูกหลานอยากให้คนแก่มีสุขภาพดี ซื้อของแพงที่ผ่านกรรมวิธีจนเป็นผง เป็นน้ำ มีสมุนไพรต่างๆเป็นส่วนประกอบ มีผงถั่วเหลืองให้ชงเป็นนมถั่วเหลือง มีงาดำคั่วกรอบ ผงถั่วเหลืองผสมผงงาดำ ข้าวกล้องงอกพร้อมชงดื่ม น้ำลูกพรุน ล้วนแล้วแต่ของไม่อร่อย ต้องต้มน้ำชงดื่ม บางอย่างไม่อร่อยจนต้องเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง ยังดีที่ไม่มีใครเอาน้ำไม่อร่อยขวดเล็กๆมาให้ เพราะบอกไว้หลายครั้งหลายที่ ว่าถ้าใครเอามาให้จะให้ต่อ หรือเททิ้ง เพราะไม่ศรัทธากับของผ่านกรรมวิธีมากมาย จนมีราคาแพงกว่าข้าวแกง ไม่อร่อย และไม่เห็นจะดีกว่าไข่ต้ม หรือข้าวผัด ตราบใดที่ยังไม่ต้องให้อาหารทางสายยาง ขอกินของอร่อยแบบไทยๆ ข้าวน้ำพริกปลาทู กับผักสด ผักต้ม ขนมจีนน้ำยา ข้าวแกงต้มเปอะ กับปลาตัวเล็กทอด

พวกเครื่องที่ใช้ทาก็มีมากมาย ทั้งสบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู และครีมนวด ครีมทาตัว ครีมทามือ ครีมขัดเท้า น้ำมันมะพร้าวไว้ทาผิว ใส่ผม ล้วนใช้สมุนไพรต่างๆ ทำจากข้าวกล้อง มะกรูด เปลือกมังคุด ถ้าเป็นสิ่งเหลือใช้ เช่น เปลือกหรือเมล็ดก็น่าสนับสนุน แต่ถ้าเป็นอาหารได้ดี เช่น ข้าวกล้อง ก็น่าจะกินมากกว่าทา ไปตามตลาดทั้งตลาดแบบไทยหรือตามห้าง จะมีที่ขายเครื่องสำอางทำจากสมุนไพร อ้างว่าสวยด้วยธรรมชาติ ขายไม่ถูก ภาชนะบรรจุ และฉลากสวย น่าใช้ เทียบราคากับเครื่องสำอางชองนอกนับว่าไม่แพง

ก่อนจะใช้เครื่องสำอางอย่างใหม่ที่ไม่เคยใช้ ควรทดลองกับแขน ขา ส่วนที่ไม่เสียหายมาก ถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา อย่าทดลองกับหน้า เพราะถ้าใช้ไม่ดีอาจทำให้เสียโฉม ถ้าเป็นสมุนไพรธรรมชาติจริงๆไม่น่าแพ้ แต่บางคนแพ้สิ่งที่ไม่น่าจะแพ้ มีเพื่อนคนหนึ่งกินกล้วยน้ำว้าไม่ได้ กินแล้วท้องเสียอย่างแรง คนที่ไม่เคยแพ้อะไร อาจจะแพ้สิ่งที่ไม่น่าจะแพ้ขึ้นมา เครื่องสำอางบางชนิดรับรองว่าไม่ทำให้แพ้ ไม่ใส่กลิ่นใดๆเลย ขายดีไปทั่วโลกทั้งๆที่ราคาแพงมาก เครื่องสำอางสมุนไพรอาจทำให้แพ้ เพราะกระบวนการผลิตอาจไม่สะอาด ส่วนผสมอาจถูกเก็บไว้นานจนเกิดมีเชื้อรา กระบวนการผลิตแบบพื้นบ้าน อาจไม่เหมาะกับการเก็บไว้นานกว่าจะได้ขาย ตัวส่วนผสมอาจดีจริง แต่ในสมัยก่อนเราไม่ได้เก็บไว้นาน ใช้ทันทีที่เก็บมาจากต้น ยังไม่มีการเน่าเสียจนเกิดสารพิษ

สินค้าเพื่อสุขภาพขายได้กำไรมาก คนมีเงินเหลือใช้ ยินดีจ่ายเงินเพื่อซื้อความสวยงาม ความแข็งแรง แต่ไม่มีเวลาศึกษาถึงความปลอดภัยและผลข้างเคียง ผู้ผลิตสินค้าจ่ายค่าโฆษณาแพงมาก ใช้ดาราหนุ่มหล่อสาวสวยเชิญชวนให้ใช้สินค้าของเขา เขาจะใช้สินค้ามากมายหลายชนิดตามที่โฆษณาจริงๆ หรือคนสวยอยู่แล้วบอกว่าใช้สินค้านี้แล้วสวย เราใช้จะสวยเท่าเขา หรือผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนเข้าวัยชรา ยังไม่เห็นมีอาหารเสริมชนิดใด จะทำให้คนแข็งแรงกว่าการได้กินอาหารแบบไทยๆ

อาหารไทยปรุงสดๆ ดีกว่าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่มีขาย สิ่งที่ดีที่สุด คือผัก ผลไม้สดตามธรรมชาติ ในฤดูกาล ไม่มีอะไรจะดีกว่าไปได้ อาหารเสริมที่มีขายทุกชนิด ทำมาจากอาหารตามธรรมชาติ จะดีกว่าของสดไปได้อย่างไร ในเมื่อต้องผ่านกรรมวิธีมากมาย เพียงแค่จะบรรจุลงกล่อง ลงขวด หรือใส่ซอง จะต้องนำไปหั่น ต้ม คั่ว ระเหยให้แห้ง ใช้แต่ส่วนที่แห้งกรอบแล้ว นมถั่วเหลืองแบบผง ชงอย่างไรก็ไมเป็นเนื้อเดียวกันในน้ำ คงมีผงถั่วเป็นทรายอยู่ก้นแก้ว กินครั้งเดียว ที่เหลือวางทิ้งไว้จนครบปี ไม่มีคนกิน สิ้นปีเก็บทิ้งไป

แทนที่จะดื่มน้ำนมถั่วเหลืองค้างปี กินเต้าหู้สดทำใหม่ๆวันต่อวัน ซื้อจากตลาดสด ผัด หรือต้มใส่หมูสับ ใส่ต้นหอมผักชี ได้เนื้อถั่วเหลืองเต็มๆ กินร้อนๆ อร่อยชื่นใจ เต้าหู้ผัดกับถั่วงอกก็แสนง่าย กินเปล่าๆหรือกินกับข้าว ได้ประโยชน์ และอร่อยกว่านมถั่วเหลืองชงจากถั่วผง ไม่รู้ว่าทำมาตั้งแต่เมื่อไร ค้างอยู่ที่โรงงานและที่ร้านค้าอีกนานเท่าไร มาคอยอยู่ที่บ้านเราอีก ของแบบนี้คนซื้อมักไม่ได้กิน คนกินไม่ได้ซื้อ ความปรารถนาดีทำให้เสียเงินเสียเวลา และในที่สุดกลายเป็นขยะทิ้งไปอีก

ข้าวงอกพร้อมชงดื่มก็เช่นเดียวกัน น่าจะนำข้าวกล้องงอกมาหุงกินกับแกงเลียง น้ำพริกปลาทู อาหารไทยรายการนี้เป็นอาหารดีที่สุดในช่วงเปลี่ยนฤดู ป้องกันไข้หวัด โรคติดเชื้อ ของดีในแกงเลียงมีทั้งผักและเครื่องแกง จะแกงกับกุ้งแห้ง หรือปลาป่นก็ได้ น้ำพริกแกงมีพริกไทย หัวหอม กะปิ ใส่ปลาแห้ง หรือกุ้งแห้งป่นไปด้วย ละลายในน้ำเดือด ใส่ผักที่เก็บมาสดๆ ตำลึง บวบ ข้าวโพดอ่อน ใบแมงลัก ใส่ผักพอน้ำเดือดก็สุก ได้กินน้ำสมุนไพรสดๆร้อนๆ กินกันมาหลายชั่วอายุคน ยังอร่อยทุกครั้ง กินเพื่ออิ่มอร่อย และได้รับวิตามินเกลือแร่ ป้องกันโรคติดเชื้อ บำรุงผิว สวยได้นานดีกว่าทาครีมสารพัด

อาหารไทยอุดมด้วยสมุนไพร ได้กินผักสด มีไขมันน้อยมาก กินอิ่มโดยไม่ต้องกลัวอ้วน อาหารไขมันน้อยทำให้ไม่อิ่มนาน กินแล้วไม่นานก็กินได้อีก ย่อยง่าย สบายท้อง คนปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ลองกินแกงส้ม แกงเลียง ต้มจืด ใส่ผักหลายๆอย่าง ผักที่ราคาถูก คือผักในฤดูกาล จะมีวิตามิน และเกลือแร่อยู่มาก

พ่อแม่เลี้ยงลูกเล็ก กินผักสด ผลไม้สดให้ลูกดู ลูกจะกินผักเป็น โตขึ้นมื้อไหนไม่มีผักจะเรียกหา กินผักมากๆไม่ต้องกลัวอ้วน เห็นคนอ้วนในละครโทรทัศน์เกือบทุกเรื่อง นักร้อง นักดนตรีที่มาประกวด มีคนอ้วนมากขึ้นน่าตกใจ แสดงว่าที่บ้านไม่กินอาหารแบบไทย ไม่หัดลูกให้กินผัก ผลไม้ ปล่อยให้อ้วนเกินไป อย่าเห็นแก่ความง่าย ไม่ต้องให้ลูกกินไส้กรอก กุนเชียง ไม่ว่าจะดูเป็นเนื้ออย่างไร ก็มีมันอยู่มากกว่าครึ่ง เด็กที่กินไส้กรอกบ่อยๆจะอ้วนง่าย อ้วนแล้วลดไม่ได้ อย่าคิดกินอาหารเสริม อย่าเอาของดีไปทา ของอร่อยต้องได้กิน ไม่ใช่เอาไปทำครีมทาตัว เมื่อลูกหลานอ้วนผิดปกติ ต้องรีบชวนให้กินผัก ผลไม้ ทำเมี่ยง แกงส้ม น้ำพริก ผักสดกินบ่อยๆ กินอาหารแบบไทยที่มีผักแยะๆ กินข้าวกับผักเท่ากับได้รับอาหารเสริมแบบอร่อย ราคาถูก แข็งแรง และไม่อ้วน