ร่องแก้มลึก หน้าแก่ก่อนวัย แก้ไขได้ด้วยสารเติมเต็ม

รักษ์ผิว

หน้าตอบ ขมับตอบ ร่องแก้มลึก เป็นลักษณะที่มักจะเกิดขึ้นกับสาวใหญ่วัยสี่สิบอัพ ที่ทำให้ขาดความมั่นใจไปได้มากทีเดียว ปัญหานี้ไม่มีใครหนีพ้นหรอกค่ะ เพราะเป็นปัญหาที่เกิดเนื่องจากอายุที่มากขึ้น ก็จะทำให้มีการสูญเสียไขมันในส่วนต่างๆ ได้แก่ บริเวณขมับ ใต้ตา โหนกแก้ม และมีรอยย่นที่เกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลก ในบริเวณร่องแก้ม ด้านข้างของคาง ริมฝีปาก เป็นต้น จนทำให้รูปหน้าดูเล็ก ซูบเกินไปไม่ได้สัดส่วน แถมดูแก่กว่าอายุจริง

วิธีแก้ไขปัญหานี้ ทำได้โดยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในส่วนที่ต้องการ โดยหวังผลในการแก้ไขเรื่องริ้วรอย ผิวที่เหี่ยวย่น ตั้งแต่ ร่องแก้ม มุมปาก ขมับ เพื่อเติมเต็มแก้ไขปัญหานั้นๆ

สารที่นำมาใช้ในการฉีดก็มีหลายประเภท แยกออกเป็น 2 ประเภท คือสารที่ได้จากการสังเคราะห์ และสารที่ได้จากตัวเราเอง ในส่วนของสารเติมเต็มแบบสังเคราะห์ที่นิยมมี 3 ประเภท คือสารชั่วคราว กึ่งถาวร และถาวร ใช้มากและปลอดภัยที่สุดก็น่าจะเป็น Hyaluronic acid ซึ่งเป็นสารชั่วคราวอยู่ 3-12 เดือน ส่วนถ้าเป็นสารที่ได้จากตัวเราเองก็จะเป็นเรื่องของไขมัน โดยดูดไขมันจากส่วนอื่นของร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนที่เราไม่ปรารถนาอยู่แล้ว เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก แล้วนำมาฉีดเข้าไปในบริเวณที่มีปัญหาต้องการการแก้ไข

ในกรณีใช้ไขมันตัวเอง จะเป็นผลดีมากในคนที่มีไขมันสะสมอยู่มากๆ ตามจุดต่างๆ เพราะทำทีเดียว ได้ประโยชน์สองทาง ก็คือลดไขมันไปในตัว แล้วยังแก้ปัญหาหน้าตอบ ร่องแก้มลึก หรือจุดบกพร่องอื่นๆได้ในคราวเดียวกันอีกด้วย แต่ในรายที่หาไขมันไม่ค่อยเจอ ก็คงต้องกลับไปสร้างไขมันสะสมให้ได้เสียก่อนแล้วค่อยกลับมาทำวิธีนี้ค่ะ

ในอดีต การใช้ไขมันตัวเองเพื่อการเติมเต็มในส่วนที่ต้องการหรือในจุดที่บกพร่องนั้น ต้องทำการดูดไขมันออกมาเป็นจำนวนมาก เพื่อนำมาฉีดในบริเวณที่มีปัญหาในปริมาณมากเช่นเดียวกัน ต้องฉีดให้เยอะ ฉีดให้โอเว่อร์ไว้ก่อน เพราะข้อเสียของการเติมเต็มด้วยไขมันตัวเอง คือเรื่องของการยุบตัวหลังการฉีด มันจะยุบลงไปเรื่อยๆ คือต้องฉีดเผื่อไว้ 50% เพราะ30% มันจะหายไปภายใน2 อาทิตย์ อีก 20 % จะหายไปภายใน 6 เดือนหลังการฉีด

ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่สามารถทำให้ไขมันที่ฉีดไว้ไม่ยุบตัวสลายไป จึงไม่ต้องดูดไขมันออกมาเป็นจำนวนมาก เพราะเพียงดูดไขมันออกมาในปริมาณน้อยๆ มาผสมกันสารที่จะไปกระตุ้นเรื่องของสเต็มเซลล์ในไขมัน แล้วค่อยนำไขมันที่ได้นั้นมาฉีดเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ หลังการฉีดไขมันแล้ว สารตัวนี้ก็จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเรามีการสร้างเซลล์ไขมันขึ้น มันก็สร้างเฉพาะตรงไหนที่เราฉีด สร้างเฉพาะจุดที่ฉีดนั่นเอง

ขั้นตอนการฉีดไขมันเพื่อแก้ไขปัญหา แก้มตอบ ขมับตอบ ร่องแก้มลึก หรือแม้กระทั่งฉีดหน้าอกเพื่อขยายขนาดนั้น เริ่มต้นจากการดูดไขมันส่วนเกินของคนไข้จากที่หนึ่ง อาจเป็นบั้นท้าย ต้นขา หน้าท้อง โดยขั้นตอนการดูดไขมัน ด้วยเทคนิคไม่ใช้แรงอัดสูง เพื่อไม่ให้เซลล์ไขมันตายหรือบอบช้ำมาก แล้วนำไขมันที่ได้มาผสมสารที่จะไปกระตุ้นเรื่องของสเต็มเซลล์ในไขมัน แล้วค่อยนำไขมันที่ได้นั้นมาฉีดเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการ พอเราฉีดเข้าไปเสร็จตัวสเต็มเซลล์ก็ไปกระตุ้นการสร้างไขมันขึ้นมา

ข้อดีของการฉีดไขมันเพื่อเสริมความอิ่มเอิบหรือเติมเต็มนั้น คือร่างกายคนไข้จะไม่เกิดการแพ้อย่างแน่นอน เพราะเป็นของตัวเอง สามารถลดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากเป็นไขมันของเราเอง ทำให้การทำศัลยกรรมประเภทนี้มีความปลอดภัยสูง

การฉีดไขมันที่ใบหน้า สามารถฉีดได้หลายตำแหน่ง ไม่ใช่เฉพาะบริเวณที่ต้องการเสริมให้นูนเด่น เช่น ขมับ หน้าผาก คาง หรือโหนกแก้มเท่านั้น แต่การฉีดไขมันสามารถช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นหลังจากมีอายุมากขึ้น เช่น รอยร่องแก้ม ร่องมุมปาก ด้านข้างของคาง ร่องน้ำตา การฉีดไขมันยังช่วยลดร่องรอยที่เหลืออยู่หลังการดึงหน้า หรือแก้ปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขด้วยการดึงหน้าได้ เช่น เติมร่องแก้มให้ตื้นขึ้น ร่องน้ำตา รอยย่นที่ริมฝีปากบน หรือฉีดกราม เพื่อให้เห็นใบหน้ากว้างขึ้น

แต่ข้อเสียของการฉีดไขมันตัวเอง คือในบางคนอาจคาดเดายากว่าหลังการฉีดแล้วไขมันจะคงตัวอยู่ในบริเวณที่ฉีดได้มากน้อยแค่ไหน เพราะไขมันอาจเคลื่อนตัวไปอยู่ตรงตำแหน่งอื่นได้ ยกตัวอย่างเช่น เราฉีดเข้าไปที่แก้ม แต่มันอาจจะอยู่แค่มุมปาก ฉะนั้นหน้าถ้าระยะยาวก็ต้องมาทำซ้ำ มาตกแต่งเพิ่มเติม โดยใช้สารจำพวกสารสังเคราะห์เพิ่มเติมเล็กน้อยเพิ่มได้ คือหลังจากฉีดไขมัน ก็ยังสามารถฉีดสารเติมเต็มอย่างอื่นได้อีก ไม่เป็นอันตรายค่ะ

แต่ในเรื่องของการฉีดสารเติมเต็ม ไม่ว่าจะเป็นสารสังเคราะห์หรือไขมันตัวเอง ก็ต้องฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงๆ เพราะเรื่องพวกนี้เป็นเทคนิคที่ต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์จากแพทย์เป็นพิเศษ รวมทั้งยังต้องใช้ศิลปะและความคิดที่เกี่ยวข้องกับความสวยงามของใบหน้าเข้ามาผสมผสานในการฉีดด้วย ดังนั้น จึงควรฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญจริงๆเท่านั้นนะค่ะ