ศัพท์ไอทีที่น่าจำ

ตอนที่ 3
หญิงไทยไอที

แล้วก็มาถึงตอนที่ 3 ผมพยายามแล้วนะครับ อยากให้จบในคราวนี้แต่ปิดไม่ลงจริงๆ คงต้องรบกวนคราวหน้าอีกตอน คุณผู้อ่านโปรดอภัยด้วยนะครับ

จีพีเอส คำนี้ย่อมาจาก Global Positioning System เป็นระบบสำหรับระบุพิกัดบนผิวโลกใบนี้ครับ โดยการใช้งานนั้นจะต้องมีเครื่องระบุตำแหน่งซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นจีพีเอสในรถยนต์หรือไม่ก็โทรศัพท์มือถือที่มีระบบจีพีเอส โดยอุปกรณ์ระบุตำแหน่งจะติดต่อกับดาวเทียมแล้ว ดาวเทียมจะส่งสัญญาณกลับมาที่เครื่องจีพีเอส ทำให้เครื่องคำนวณได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ใดบนโลกใบนี้

ค่าที่ได้จากเครื่องจีพีเอสปกติก็จะมีรูปแบบดังนี้

18.5436 98.5799

ใครอยากรู้ว่าเป็นที่ไหนในลองเอาไปป้อนดูใน https://maps.google.co.th/ ดูครับ

อินเทลกับเอเอ็มดี คำนี้เราจะได้ยินกันตอนที่เด็กๆคิดจะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ซักเครื่อง ไม่เชื่อไปแอบฟังเด็กๆ คุยกันสิครับ เพราะคำถามแรกคือ "จะเอาอินเทลหรือเอเอ็มดี?"

คำว่า "อินเทล" และคำว่า "เอเอ็มดี" นี่คือชื่อของชิปประมวลผลในคอมพิวเตอร์ครับ โดยทั่วไปจะมี 2 ยี่ห้อ คืออินเทลที่มาจากบริษัทอินเทลและเอเอ็มดีจากบริษัทแอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ (เอเอ็มดี) โดยชิปอินเทลจะเป็นชิปที่มีราคาสูงกว่าเอเอ็มดีในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน อาจเป็นเพราะชิปอินเทลได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์มากกว่าเอเอ็มดี อีกอย่างคือเอเอ็มดีนั้นเคยผิดพลาดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้วคือผลิตชิปประมวลผลที่สร้างความร้อนสูงขณะทำงานจนเป็นที่ฮือฮาของผู้ใช้คอมพิวเตอร์อยู่พักนึง (แต่ตอนนั้นไม่เป็นแล้วนะครับ) ก็เลยทำให้ยอดขายตกเอาๆ

จะว่าไปแล้วตอนนี้ชิปเอเอ็มดีหลายรุ่นก็น่าสนใจนะครับ เพราะทางเอเอ็มดีได้รวมชิปประมวลผลด้านกราฟฟิคเข้าไปด้วยทำให้ซื้อ 1 เหมือนได้ 2 ในราคาที่ถูกกว่า เพราะถ้าใช้ชิปอินเทลก็ต้องซื้อชิปกราฟฟิคด้วยเพื่อให้ได้การแสดงผลที่สมจริงยิ่งขึ้น

เอสเอสดี อีกคำที่เราจะได้ยินในตอนซื้อเครื่องใหม่คือโน้ตบุ๊ครุ่นนี้มี "เอสเอสดี" ด้วยนะ ใครไม่รู้อาจจะคิดว่าเป็นไซต์ "ss" แถมดีด้วย ทำให้พาลคิดไปถึงเสื้อผ้าของนักศึกษาในยุคหนึ่งเข้า

ก็ต้องรีบบอกว่าไม่ใช้นะครับ อย่าคิดแบบนั้น เพราะคำว่า "เอสเอสดี" นั้นมาจากคำว่า "Solid state drive" ซึ่งก็คือไดร๊ฟ์แบบที่ทำงานได้โดยไม่มีจานหมุนอยู่ภายใน ทำหน้าที่เหมือนฮาร์ดดิสก์ทั่วไปแต่ไวกว่า ประหยัดพลังงานกว่าแถมทนทานกว่าอีกด้วย

ปัญหาของเอสเอสดี คือราคาแพงแถมขนาดความจุก็ไม่เยอะเท่าฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน แต่เพื่อความทันสมัยผู้ผลิตหลายรายจึงนำมาใส่ในคอมพิวเตอร์ขายเรา เพราะช่วยให้การเริ่มต้นระบบทำงานได้เร็วขึ้น (เร็วจริงๆ นะคุณผู้อ่าน คอมพิวเตอร์ที่ผมใช้อยู่ก็มีเอสเอสดีกับเค้าด้วย)

กิ๊ก คำนี้อาจทำให้ใครบางคนสะดุ้งได้ เช่น อาจได้ยินว่า "มีกี่กิ๊ก" อะไรแบบนั้น ถ้าผู้ถูกถามเกิดเข้าใจผิดอาจตอบว่า "มีอยู่กิ๊กเดียว เดี๋ยวคนที่บ้านจับได้" แบบนี้จะหมายถึงใครบางคนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยคนที่บ้านอย่างแน่นอน แต่ถ้าตอบว่า 500 กิ๊ก อะไรประมาณนี้จะหมายถึงขนาดความจุที่ฮาร์ดดิสก์ที่สามารถเก็บข้อมูลได้ครับ ดังนั้นใครอยากลองเช็คคุณพ่อบ้านดูก็ลองแหย่ๆ ถามหน้าตายดูก็ได้ว่า "มีกี่กิ๊ก" ถ้าพ่อบ้านมีคดีแอบซ่อนอยู่ รับรองมีสะดุ้งแน่

คอร์ คำว่า "คอร์" คำนี้มาจากภาษาอังกฤษ คือ คำว่า "Core" ที่แปลว่าแกนจริงๆครับ โดยชิปประมวลผมสมัยใหม่นี้ปกติจะไม่ "หัวเดียวกระเทียบลีบ" แบบสมัยก่อน มักจะมีเพื่อนคู่คิดทำงานร่วมกันอยู่ภายในกรอบเดียวกัน ถ้ามี 2 แกน ก็เหมือน 2 คนช่วยกันทำงาน ถ้ามี 4 แกน ก็เหมือน 4 คน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ยิ่งมีแกนเยอะ ก็ยิ่งทำงานเร็ว

ออนบอร์ด คำสุดท้ายสำหรับฉบับนี้คือคำว่า "ออนบอร์ด" ครับ โดยอาจทำให้ใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆสับสนได้ ทั้งที่จริงๆแล้วคำว่าออนบอร์ดนั้นจะหมายถึง "การ์ดแสดงผล" ว่าเป็นแบบที่ติดอยู่ในเมนบอร์ดเลยหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ออนบอร์ดก็จะมีอีกคำที่คู่กันคือ "การ์ดแยก" โดยทั่วไปถ้าเป็นการ์ดแบบออนบอร์ดจะทำให้ราคาคอมพิวเตอร์ลดลงไปได้พอสมควร แต่ถ้าเป็นการ์ดแยกราคาก็จะสูงขึ้นมาหน่อยแต่ก็ได้ประสิทธิภาพในการแสดงภาพบนหน้าจอดีขึ้น ถ้าใครซื้อเครื่องเพื่อให้ลูกหลานนำไปเล่นเกมขอแนะนำแบบการ์ดแยกดีกว่าครับ ลูกหลานจะได้ไม่เสียอารมณ์แล้วบ่นอยากได้เครื่องใหม่ในเวลาอันรวดเร็ว

จริงแล้วผมอยากจะจบเรื่องคำศัพท์นี้มากเลยนะครับ เพราะเกรงใจคุณผู้อ่านที่ต้องอ่านเรื่องแบบเดียวกันมาหลายฉบับ แต่ถ้าจบตอนนี้มันก็เหมือนค้างๆคาๆชอบกล ดังนั้น ขอคราวหน้าอีกตอนนะครับ จบแน่นอน ^_^ (ฉบับนี้ขอแถมการ์ตูนหน่อยนะครับ)