งามระยับจับตา หรูหราอย่างมีระดับ

แต่งบ้านด้วยรัก

เรามีเพียงงานวิวาห์เดียวดายภายใต้แสงจันทร์

สุกสกาวดวงดาวแพรวพราวนับหมื่นร้อยพัน

ประทับใจทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงนี้ครับ เพลง เพียงแค่ใจเรารักกัน ของ วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ยิ่งเมื่อได้จินตนาการตามเนื้อเพลงไปว่า หากได้อยู่กับคนที่เรารักสองต่อสอง ท่ามกลางดวงดาวที่ส่องแสงพราวแพรวระยิบระยับอยู่บนท้องฟ้า คงจะเป็นบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติค ชวนให้มีความสุขอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ

แสงที่ส่องสกาวเป็นประกายนั้น ให้ความรู้สึกมีคุณค่า มีราคาและมีระดับ ดังการแต่งกายเพื่อไปร่วมงานราตรีของสุภาพสตรีนั้น หากสวมใส่เครื่องประดับ หรือมีอัญมณีที่มีความแวววาวปักลงบนชุด ก็จะกลายเป็นจุดเด่นที่เพิ่มความงดงามให้แก่ผู้สวมใส่ ทำให้ชุดดูหรูหราอลังการ มีความพิเศษ เป็นการให้เกียรติกับงานได้อย่างเหมาะสม แต่ควรพิจารณาดูให้มีแต่พอดี ไม่จำเป็นต้องประดับให้เลื่อมทั่วตัวจนดูรุงรัง เช่น ใส่ชุดราตรีสีเรียบ แต่เลือกสวมสร้อยคอ หรือกลัดเข็มกลัดเพชรให้ดูเด่น เท่านี้ก็ช่วยให้ผู้สวมใส่มั่นใจว่าตัวเองนั้นเริดหรูไม่แพ้ใครได้แล้ว

การตกแต่งบ้านก็เช่นเดียวกัน ของตกแต่งที่มีลักษณะเป็นประกายวิบวับ มีความมันวาว เมื่อสะท้อนแสงไฟ จะช่วยให้บ้านดูหรูหราสวยงาม ราวกับอยู่ในวิมานในจินตนาการ แต่เนื่องจากอะไรที่เป็นมันวาวนั้น จะดึงดูดสายตาได้ดี ดังนั้น การใช้ของเหล่านี้ตกแต่ง จึงขึ้นอยู่กับความต้องการว่า เราต้องการออกแบบให้ห้องของเรานั้นเป็นอย่างไร ต้องการเน้นให้ตรงไหนเป็นจุดเด่น ถ้าต้องการให้ของตกแต่งนี้ที่มีความมันวาวนี้เป็นจุดเด่น ก็ให้เลือกใช้ขนาดที่ใหญ่ วางในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน แต่หากต้องการให้องค์ประกอบอื่นในห้องเป็นจุดเด่น ก็อาจวางของตกแต่งนี้เข้ามุมห้อง หรือเลือกใช้ขนาดที่เล็กลงก็ได้

โคมไฟคริสตัล(Crystal Chandelier) เป็นของตกแต่งอย่างหนึ่งที่นิยมใช้กันมาก ด้วยแก้วคริสตัลที่สะท้อนแสงไฟนั้น ทำให้เกิดประกายวิบวับแวววาว ดูสวยงามหรูหรา มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบยึดติดเพดาน แขวนห้อยลงมา หรือเป็นแบบโคมไฟตั้งโต๊ะตั้งพื้น ซึ่งขนาดของโคมไฟนั้น ควรเลือกให้มีสัดส่วนสัมพันธ์กับบริเวณที่จะใช้ตกแต่ง และแสงที่ออกมา ก็ควรให้สว่างพอดีกับพื้นที่ห้อง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

ส่วนของตกแต่งอื่นๆ เช่น แจกันดอกไม้ หมอนอิง ผ้าปูโต๊ะ ก็สามารถเลือกใช้แบบที่มีวัสดุผิวเป็นโลหะสีเงินแบบนี้ เพื่อนำมาตกแต่งจัดวางให้เป็นจุดเด่นของห้องได้ ซึ่งความแวววาวของวัสดุเหล่านี้ มีลักษณะเป็นสีกลางๆ จึงเข้ากับโทนสีต่างๆของห้องได้ง่าย แต่เพราะความที่ดึงดูดสายตาได้ดี จึงอาจจะทำให้รู้สึกเบื่อเร็ว แต่เนื่องจากเป็นของตกแต่งขนาดเล็ก จึงง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงครับ

ร่วมกันเป็นพยานแห่งรัก

ที่ไม่มีพิธีใดจะสำคัญ เหนือใจ

ประกายดาวของฟากฟ้านั้นเป็นพยานให้ความรัก ไม่ต่างจากประกายแสงระยิบระยับจับตาจากการตกแต่ง ที่เป็นพยานความสุขภายในบ้านได้เช่นกันครับ

(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ The Riviera Wongamat Beach ซอย 16 นาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี โดย Riviera Group)