"อนันตนาคราช" ประกาศศักดิ์ศรีเด็กไทย

หัตถศิลป์
ช่างภาพ: 

อากาศร้อนๆในบ้านเรายามนี้ คงไม่มีอะไรมาช่วยให้หายร้อนได้เท่ากับต้องหลบร้อนในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ และที่สำคัญคือเราต้องพยายามทำใจเย็นๆ ปล่อยให้ร่างกายร้อนได้แต่อย่าให้ใจร้อนตามนะคะ รับลมร้อนคราวนี้ขอนำภาพบรรยากาศงานหัตถศิลป์เย็นสุดขั้วจากเมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาฝากคุณผู้อ่านชมให้หายร้อนกันดีกว่า

ในงานเทศกาลหิมะน้ำแข็งนานาชาติ ประจำปี 2557 "6 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2014" ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน เด็กไทยเราฝ่าด่าน 61 ทีมจาก 13 ประเทศ เข้าไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะระดับโลก ด้วยผลงานชื่อ "อนันตนาคราช" ฝีมือสุดเจ๋งของ อั๋น-จักรกฤษ ผิวจันทร์ บีม-ไพบูลย์ งามวงษ์ โอ๊ด-ศุภชัย ทานะเวช และ อาร์ท-สาธิต กระเทศ นักศึกษาชั้นปีที่ 2-3 สาขาประติมากรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี อั๋น เล่าว่า

"...การแข่งขันให้โจทย์ขนาดของหิมะมาสูง 3.5 เมตร กว้าง 3 เมตร เป็นก้อนสี่เหลี่ยม ในทีมและอาจารย์จึงได้ออกแบบเป็นผลงานชื่อ 'อนันตนาคราช' ซึ่งเป็นพระยานาคสามเศียรสง่างามดุจดังเทพบุตร เป็นใหญ่ในเมืองบาดาลเป็นราชาแห่งนาคทั้งปวงในเกษียรสมุทร ลำตัวที่ยาว ยามเคลื่อนไหวเหมือนคลื่นในท้องสมุทรอันกว้างใหญ่แสดงถึงพลังที่แข็งแรงและในทางตรงกันข้ามก็นิ่มนวล อนันตนาคราชจึงเป็นสัญลักษณ์ของพลังและความสมบูรณ์ของประเทศไทย เป็นหนึ่งในสิบสองนักษัตร และเป็นบัลลังก์ของพระนารายณ์ (พระวิษณุ) เพราะอนันตนาคราช คือ พญานาคที่มีลำตัวยาวไม่รู้จบ จะคอยติดตามพระวิษณุไปทุกหนแห่ง และในช่วงที่โลกมนุษย์สงบสุข จะขดตัวให้เป็นที่ประทับของพระวิษณุอยู่ ณ เกษียรสมุทร ว่ากันว่าเมื่อพระนารายณ์อวตารมาเป็นพระรามเพื่อปราบทศกัณฐ์ อนันตนาคราชก็มาเกิดเป็นพระลักษมณ์ช่วยพระรามทำสงครามกับทศกัณฐ์ด้วย ในการแข่งขันครั้งนี้ทีมงานออกแบบงานให้มีลักษณะเป็นนาคราช 3 เศียร โดยใช้เทคนิคพิเศษต่อเติมหิมะขึ้นไป 6.99 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่สูงที่สุดในการแข่งขัน ประติมากรรมน้ำแข็งนี้เน้นความเป็นไทยผสมผสานสากล แสดงถึงความมีพลัง การเคลื่อนไหวของพญานาคราช เก็บลายละเอียดด้วยลายกระหนก?."

อาร์ท เป็นผู้รับผิดชอบในส่วนคิดแบบของลวดลาย และแกะตามแบบของลวดลาย อย่างเช่น ใส่ลายกระหนกของหัวนาค แกะลายกระหนกหางไหล ซึ่งลายกระหนกมีความซับซ้อน จึงค่อนข้างเป็นอุปสรรคในการทำงานครั้งนี้ และต้องมีการต่อก้อนหิมะ ต้องทำงานแข่งกับการละลายของหิมะ ที่สำคัญพื้นที่ในการทำงานน้อย เพราะว่า หัวนาคราชสูงขึ้นไปจากพื้นมาก ต้องใช้บันไดต่อขึ้นไปแกะถึง 2 ชั้น อาร์ทกลัวความสูง และยังต้องกังวลการแตกหักของหิมะอีกด้วย

โอ๊ต เป็นผู้รับผิดชอบในการตัดต่อหิมะ ต้องเสี่ยงกับความสูง โดยในการตัดต่อต้องอาศัยเทคนิคพิเศษที่ได้เรียนมาใช้ "ต้องถอดถุงมือเพื่อต่อน้ำกับหิมะ และใช้น้ำเป็นตัวเชื่อม ต้องจับและใช้เวลาค่อนข้างนานเพื่อจะต่อก้อนน้ำแข็งให้ติดกัน" เครื่องมือที่ใช้เป็นเครื่องมือพิเศษที่เตรียมและดัดแปลงเอง เช่น ในการตัดหิมะ ทะลายหิมะ ต้องอาศัยเครื่องมือที่แข็งแรง โดยเครื่องมือดังกล่าวสร้างความประหลาดใจให้กับเพื่อนต่างชาติที่เข้ามาแข่งขัน

บีม รับผิดชอบในส่วนของการเก็บรายละเอียดลำตัว เนื่องจากในช่วงของลำตัวนาคราช แสดงถึงการเคลื่อนไหว ต้องมีความกลมกลืน เพื่อเป็นการโชว์ผลงาน ต้องการให้แสงตกมากระทบ แล้วสะท้อน พยายามเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด ซึ่งก่อนที่จะลงมือแกะได้มีการวางแผนในทีมว่าจะให้ผลงานที่ออกมามีลักษณะเด่นอย่างไร แสงเป็นอีกองค์ประกอบที่เมื่อกระทบกับหิมะจะทำให้ผลงานดูโดดเด่น

อั๋น หัวหน้าทีมกล่าวทิ้งท้ายว่า "...เมื่อปีที่ผ่านมาสาขาประติมากรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ First Prize จากการแข่งขัน in the Fifth 2013 International Collegiate Snow sculpture Contest ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีนมาแล้ว งานนี้ต้องขอบคุณทางผู้บริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี รวมถึง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไชยพจน์ หวลมานพ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นฤพนธ์ บูรณะบัญญัติ อาจารย์ดิษฐวัฒน์ อินนุพัฒน์ อาจารย์ทรงศักดิ์ นามโพธิ์ และ อาจารย์นันทวรรณ หวลมานพ ที่ปรึกษาและให้คำแนะนำระหว่างการแข่งขัน และต้องขอขอบคุณทีมงานน้องคณะศิลปกรรมทุกคน ที่ได้ช่วยกันก่อบล็อคดินเหนียวผสมทรายผสมปูนปลาสเตอร์ เพื่อให้ทีมซ้อมแกะ ก่อนไปทำการแข่งขัน..."

ผลงานสร้างชื่อให้ประเทศไทยด้วยพลังรักและสามัคคีแบบนี้ ชมแล้วชื่นใจคลายร้อนจริงๆค่ะ