แอ๊ปรักษ์โลก

รักเรา รักษ์โลก

ยุคนี้สมัยนี้ ใครๆก็พูดกันว่า เราต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม พูดน่ะง่ายอยู่นะคะ แต่ตอนลงมือทำอาจจะยากสักหน่อย บางทีเพราะไม่มีโอกาส ไม่มีเวลา ไม่สะดวก เพราะชีวิตปกติประจำวัน ก็ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวตัวเป็นเกลียวอยู่แล้ว จะเอาเวลาที่ไหนไปช่วยโลกได้น้อ แต่ตอนนี้เทคโนโลยีช่วยคุณได้ค่ะ ไหนๆเกือบทุกคนก็ต้องใช้มือถือเป็นปัจจัยที่ห้ากันอยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้นก็เอาแอพพลิเคชั่นรักษ์โลกไปใช้กันฟรีๆซะเลยดีกว่า ทีนี้เราทุกคนก็จะมีส่วนช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกับการดำเนินชีวิตในแต่ละวันได้ไม่ยากแล้ว...

1. Commute Greener

เนื่องด้วยผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้เดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และคาร์บอน ฟุตพริ้นท์ กันมากขึ้น

คาร์บอน ฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) หรือภาษาไทยว่า รอยเท้าคาร์บอน ก็คือปริมาณรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ เช่น ก๊าซมีเทน ก๊าซหัวเราะ ฯลฯ ที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์หรือบริการตลอดวัฏจักรชีวิต โดยแหล่งกำเนิดของก๊าซดังกล่าวนี้มาจากกิจกรรมต่างๆ อาทิ การใช้ไฟฟ้า การใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล กระบวนการในภาคอุตสาหกรรม กสิกรรม เป็นต้น

Commute Greener คือแอ๊ปที่จะช่วยให้ผู้ใช้คอยติดตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในชีวิตประจำวันของตัวเอง โดยวิธีป้อนข้อมูลระยะทางและรูปแบบของพาหนะที่ใช้ในการเดินทางเข้าไป หลังจากนั้น Commute Greener ก็จะทำการคำนวณปริมาณของคาร์บอน ฟุตพริ้นท์ ออกมาให้ทราบได้ทันที หัวใจของแอ๊ปนี้คือเพื่อให้เกิดการปรับปรุงพฤติกรรมของผู้คนในสังคม โดยผู้ใช้สามารถตั้งเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการเดินทางของตัวเอง อีกทั้งแอ๊ปนี้ยังน่าสนใจตรงที่ ผู้ใช้สามารถแข่งขันกับเพื่อนสมาชิกคนอื่นๆที่ใช้แอ๊ปนี้ได้ด้วยว่าใครจะลดคาร์บอน ฟุตพริ้นท์ ได้มากกว่ากัน

2. Skeptical Science

ในขณะที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่น่าแปลกใจที่ว่าหลายคนยังไม่ยอมเชื่อว่าสภาพอากาศของโลกเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปจริงๆ แม้ว่าปัญหาโลกร้อน จะส่งผลให้ฤดูกาลแปรปรวน น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ร้ายแรงเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในทั่วโลก แต่ก็ยากเหลือเกินที่คนที่รับรู้ข้อเท็จจริงเหล่านี้ จะสามารถอธิบายให้คนที่ไม่เชื่อยอมรับความเป็นจริงที่เกิดขึ้นได้ แต่ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปถกเถียงกันให้เมื่อยอารมณ์อีกแล้ว เพราะแอ๊ป Skeptical Science ช่วยคุณได้ เพียงแตะด้วยปลายนิ้ว คุณก็จะได้ทราบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ว่าอันไหนจริงหรืออิงนิยายกันแน่

3. Global Forest Watch

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่ได้ถูกบรรจุเป็นแอ๊ปในมือถือโดยเฉพาะ แต่กูเกิ้ลก็เปิดตัว Global Forest Watch ไปแล้วในแอ๊ปเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถติดตามข่าวคราวแบบ real time ได้ว่า ที่ไหนมีการตัดไม้ทำลายป่าบ้าง โดยนำเสนอผ่านแผนที่โลกที่แสดงให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี 200 มีป่าไม้ที่หายไปตรงส่วนไหนของโลกบ้าง ความหวังของกูเกิ้ลก็คือ ต้องการให้ผู้ทราบข้อเท็จจริงว่า มีการตัดไม้ทำลายป่าเพิ่มมากขึ้นเพียงใด และการตระหนักรู้สถานการณ์เหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนตื่นตัว และช่วยกันอนุรักษ์ป่าไม่ให้ถูกทำลายไปมากกว่านี้

4. GoodGuide

ถึงแม้ว่าการหลีกเลี่ยงลัทธิบริโภคนิยมจะยังคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสิ่งแวดล้อม แต่การซื้อสินค้าบางอย่างก็อาจจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อถึงเวลาช็อปปิ้ง แอ๊ป GoodGuide สามารถช่วยให้ข้อมูลในการซื้อแก่คุณมากขึ้นได้ ผู้ใช้แอ๊ปตัวนี้สามารถใช้มือถือสแกนบาร์โค้ดของสินค้าที่จะซื้อ หลังจากนั้นแอ๊ปก็จะแสดงเรทคะแนนของสินค้าว่ามีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากแค่ไหน ตอนนี้ถึงแม้จะมีเสียงบ่นจากผู้ใช้ว่าข้อมูลยังไม่สมบูรณ์เท่าที่ควร เพราะมีรายการสินค้าอยู่ในฐานข้อมูลของ GoodGuide เพียง 170,000 รายการเท่านั้น แต่อย่างน้อยที่สุด ก็ช่วยให้เราได้รู้ถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของสินค้าบางอย่างที่เราซื้อไป

5. Rippl

Rippl เป็นแอ๊ปที่ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตในวิถีที่ยั่งยืนมากขึ้น แต่จุดแข็งของแอ๊ปนี้ไม่ใช่การให้คำแนะนำเท่านั้น เพราะไอเดียส่วนใหญ่อาจเป็นสิ่งที่หลายๆคนก็เคยคิดมาก่อนแล้ว แต่สิ่งที่ Rippl ทำได้ดีก็คือ ให้ทางออกหรือวิธีแก้ไขในทางปฏิบัติ เพื่อให้เกิดผลตามที่ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ลักษณะคล้ายๆคอยเป็นที่ปรึกษา คอยนำทางให้เรา อะไรประมาณนั้น

เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านแล้วสนใจแอ๊ปไหน (อย่าสะกดผิดเป็นแอ๊บเชียวนะ) ลองหามาใช้กันดูนะคะ อย่างน้อยก็ยังมีส่วนได้ร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อโลกอันมีค่าของเราใบนี้