ขนมอาเก๊าะ

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

มาเยือนมัสยิดกรือเซะ มัสยิดเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี ในจังหวัดปัตตานี ศาสนสถาน ที่สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 22 ร่วมสมัยอยุธยา ความสงบลึกลับปรากฏอยู่ปะปนกับวิถีชีวิตของผู้มาประกอบพิธี ครั้นพอเดินห่างออกมาจากมัสยิดกรือเซะ ความรู้สึกโลดเต้นก็กลับมาเมื่อได้พบกับ "ตลาดเช้า" ของชาวไทยมุสลิม...

ตลาดเช้าของที่นี่ คลาคล่ำด้วยร้านค้ายกเป็นแผงสูงบ้าง วางปูกับพื้นบ้าง ฉันเล็งไปที่ขนมหน้าตาคล้ายกับขนมหม้อแกงภาคกลาง ถามหญิงมุสลิม เธอบอกว่านั่นคือ "ขนมอาเก๊าะ" หรือ "ตือปงอาเกาะ " หรือ "เปียนา" เป็นขนมของชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ ที่ปรุงจากแป้ง ไข่เป็ด น้ำตาลและกะทิ เนื้อขนมคล้ายขนมหม้อแกงสังขยา รูปร่างคล้ายขนมไข่ เพราะหยอดแป้งลงในพิมพ์ขนมเหมือนกัน แต่พิมพ์ของขนมอาเก๊าะใหญ่กว่า นิยมรับประทานในเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม ขนมอาเก๊าะจะมีส่วนผสมของแป้งต่างชนิดกัน ถ้าใช้แป้งข้าวเจ้า จะเรียกว่า อาเกาะบือระห์ ถ้าใช้แป้งมันจะเรียกว่า อาเกาะฮูบี

วิธีทำขนมอาเก๊าะ คือนำแป้งมาผสมน้ำ ไข่ขาว น้ำตาลทราย กะทิ เกลือ กวนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำไปใส่แม่พิมพ์ทองเหลือง (มีทั้งรูปวงกลมรี หรือรูปดอกไม้ดูสวยดี) แล้วย่างไฟทั้งสองด้านจนสุก

อาเก๊าะ เป็นขนมที่เหมาะกับผู้หญิงหลังคลอด เพราะจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและทำให้ร่างกายกระชับเร็วขึ้น

ขณะยืนชิมขนมอาเก๊าะ แสนอร่อยหวาน นุ่ม - มองไปที่มัสยิดกรือเซะ เงาแสงยามเช้าทอดลงบนประตูวงโค้งแหลมแบบโกธิค ช่างสวยงามประทับใจ ใครๆก็คงปรารถนาให้ความสงบสุขกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง