ไขมันในเลือด

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่อยังอายุน้อย ไม่มีปัญหาเรื่องไขมันในเลือด กินอะไรได้ตามใจ คนอายุน้อยไม่มีปัญหาเรื่องกินอะไรดี กินอะไรจะเกิดโรค เป็นเพราะเมื่อยังเป็นเด็ก มีกิจกรรมใช้พลังงานมาก มีเรื่องให้วิ่งให้เดินทั้งวัน จะต้องการอะไรก็ลุกขึ้นวิ่งไปหยิบ ได้ยินเสียงเพลงจะขยับเนื้อตัว เต้นตามเพลงได้นานๆ ไม่รู้สึกเบื่อ เมื่ออายุมากขึ้น การออกกำลังกายลดลง งานอาชีพบังคับให้นั่งอยู่กับที่ เมื่ออายุขึ้นเลขสี่ ตรวจความดันและไขมัน จะพบว่าสูงเกินมาตรฐาน

ไขมันในเลือดสูงบ่งบอกว่าออกกำลังน้อยเกินไป กินอาหารมากเกินไป หรือกินไขมันและน้ำตาลมากเกินไป ทุกอย่างแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่คนที่ไม่ออกกำลังกาย จะบอกให้ออกกำลังกายเป็นเรื่องยากมาก ไม่มีเวลาบ้าง ไม่อยากทำบ้าง ออกกำลังกายไม่ใช่แค่ประเดี๋ยวประด๋าว ต้องใช้เวลาครั้งละครึ่งชั่วโมง วันเว้นวัน วันเวลาก็ช่างหมดไปเร็วเหลือเกิน ทำสิ่งที่ชอบ เดี๋ยวเดียวหมดวันแล้ว ออกกำลังกายตั้งนาน ยังไม่ถึงครึ่งชั่วโมงสักที

ต้องบอกกันว่าอย่าติดรสหวาน อาหารที่มีรสหวานมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาก อาหารคาวควรมีรสเค็มและเปรี้ยว มีรสหวานแทรกอยู่เพียงเล็กน้อย ในซอสปรุงรสมีน้ำตาลอยู่แล้ว ซีอิ๊วขาวส่วนมากมีน้ำตาลร้อยละ ๕ เมื่อใช้ซีอิ๊วขาวปรุงรส จะได้ทั้งรสเค็มและรสหวาน จึงไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลอีก แกงส้ม ผัดผัก ข้าวผัด ไม่ต้องใส่น้ำตาล

สมัยนี้มีเครื่องปรุงสำเร็จรูป จะแกง ผัด ยำ ล้วนมีผงปรุงรสหรือซอสปรุงรสสำเร็จรูป มีเครื่องแกงส้ม แกงเผ็ด ตามการโฆษณาในโทรทัศน์ จะแกงส้มหรือแกงเผ็ด ใส่ผงปรุงแกงลงในหม้อ ใส่น้ำต้มพอเดือด ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก จะได้แกงที่อร่อยโดยไม่ต้องตำน้ำพริก ผัดเครื่องแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ส้มมะขาม ไม่ต้องรู้ว่าใส่อะไรเท่าไร ใส่อะไรก่อนอะไรหลัง คนไม่เคยทำอาหาร สามารถแกงเองได้อร่อยเท่ากับคนที่เรียนมา หรือฝึกทำมาตลอดชีวิต แต่เครื่องแกงสำเร็จรูปเหล่านี้มีรสหวานนำ ซอสผัดก็มี ใส่เนื้อสัตว์ ใส่ผัก ใส่ซอส คลุกๆให้เข้ากันก็ได้ผัดกิน ซอสนี้ก็หวานเช่นเดียวกัน

เรื่องแกงและซอสสำเร็จรูปทั้งหลายใส่รสหวานมาเอาใจคนชอบหวาน ทำให้คนรุ่นใหม่ติดรสหวาน ไม่รู้ว่าเมื่อปรุงเองจะลดน้ำตาลลงได้ เป็นหน้าที่ผู้บริโภคจะต้องเลือกกินหวานให้น้อยลง น้ำตาลและแป้งที่เกินความต้องการของร่างกาย จะเปลี่ยนเป็นไขมันในเส้นเลือด ไม่ต้องกินไขมันมาก ก็มีไขมันในเลือดสูงได้ จึงต้องชวนกันลดอาหารรสหวาน และออกกำลังกายเพิ่มขึ้น

การกินหวานให้น้อยลง กินข้าวและแป้งให้น้อยลง จะลดคาร์โบไฮเดรตในอาหาร การออกกำลังกายช่วยเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้ไม่มีน้ำตาลเกินจนร่างกายต้องเปลี่ยนไปเก็บไว้เป็นไขมัน เมื่ออายุมากขึ้นคนเราจะไม่อยากเคลื่อนไหวร่างกาย เมื่อมีงานตำแหน่งสูงขึ้นตามวัย การนั่งโต๊ะจะใช้เวลานานขึ้น เมื่ออายุน้อย เริ่มทำงาน มีหน้าที่จะต้องเดินไปเดินมามาก เช่น เมื่อเป็นครู เริ่มเป็นครูใหม่ๆ อายุยังน้อย จะต้องเดินไปเดินมา สอนไป ดูแลลูกศิษย์ไป ออกกำลังมาก เย็นลงเหนื่อยล้าเต็มที เมื่อยังอายุน้อย ไขมันและความดันไม่มากเกินปกติ

เมื่ออายุมากขึ้น ครูเปลี่ยนเป็นหัวหน้าสาขาวิชา มีหน้าที่เขียนโครงการ จัดของบประมาณ ทำงานที่โต๊ะมากกว่าจะเดินไปเดินมา เผลอๆไม่กี่ปี ไปตรวจเลือด ตรวจความดัน พบไขมันในเลือดสูง ความดันสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน อัตราคนเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นมากทุกปี เสียงบประมาณของชาติในการจ้างแพทย์ไว้ตามโรงพยาบาล เสียค่าใช้จ่ายส่วนตัวของคนที่เป็นโรค เสียเวลาไปโรงพยาบาล ถ้าไม่ระวังตัวปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์ อาจหัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองแตก เดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น เป็นภาระให้ลูกหลาน ต้องเสียเงินจ้างคนมาดูแล ช่วยตัวเองไม่ได้

การออกกำลังกายโดยต้องไปฟิตเนสเป็นสิ่งที่ต้องการแรงจูงใจสูง ต้องออกจากบ้าน เสียเงินค่าสมาชิก เสียเวลา แต่เมื่อไปแล้วจะได้มีเพื่อนเพิ่มขึ้น ลองไปดูจะสนุก ดีกว่านั่งอยู่เฉยๆที่บ้าน ถ้าไม่อยากออกจากบ้าน ไม่อยากเสียเงิน หางานทำที่บ้าน การทำอาหารเป็นการออกกำลังกายที่ดี แต่ไม่ใช่ทำอาหารอร่อย ใส่แป้ง น้ำตาล ไขมัน ทำแล้วกินเอง กินมาก แทนที่จะได้ลดน้ำหนัก ลดไขมัน กลับเพิ่มไขมันในเลือดและไขมันรอบเอว

ออกกำลังกายทำอาหาร เริ่มจากไปตลาด เดินไปถ้าตลาดไม่ไกลเกินกว่าจะเดินไหว ต้องคิดถึงว่าเมื่อซื้อของแล้วต้องถือเดินกลับบ้าน ถือไหวไหม เมื่ออายุมากขี้น เส้นเอ็นอ่อนล้า ถือของหนักเดินไกลอาจทำให้เส้นเอ็นอักเสบ ปวดแขน ปวดหลัง ปวดเอว ต้องรักษาโรคเพิ่ม มีวันหนึ่งถือของหนักเกินไป ปวดแขนมากจนนอนไม่หลับ จะวางแขนท่าไหนก็เจ็บ คิดไม่ตกว่าจะทำอย่างไร นอนปวดอยู่นาน นึกขึ้นมาได้ว่ามียาแก้ไข้แก้ปวดประจำบ้าน กินยาแก้ปวดสองเม็ด ค่อยบรรเทา นอนได้หลับ วันรุ่งขึ้นรีบไปโรงพยาบาล คุณหมอใจดีบอกว่าร่างกายของเรามีไว้เจ็บ เป็นเรื่องธรรมดา กินยาแก้ปวดดีแล้ว ยาสามัญประจำบ้านไม่มีอันตราย กินได้ ไม่ต้องกินยาแรงที่จะกัดกระเพาะ ได้ยามานวด วันเดียวหาย อยู่ที่กำลังใจ

ไปตลาดซื้อของเท่าที่จำเป็นต้องใช้ ไม่ซื้อมากจนกินไม่หมด เก็บค้างวันจะลดความสดความอร่อย มีของไม่มาก พรุ่งนี้จะได้มีเหตุให้ต้องไปตลาดอีก ซื้อมาเอง ทำเอง กินแต่น้อย กินไม่หมดแบ่งให้ลูกหลานช่วยกิน คนแก่มีหลานเล็กๆให้ดูแลจะไม่มีโรคไขมันหรือความดัน เพราะได้ออกกำลังกาย เดินไปเดินมา ทำอาหารให้หลาน เก็บล้างไม่มีเวลาว่าง ไม่ต้องสงสารตัวเองว่าลำบากเลี้ยงลูกแล้ว ยังต้องมาลำบากเลี้ยงหลานอีก หลานคนหนึ่งทวงบุญคุณย่า บอกว่าดีนะที่มีหนู ถ้าไม่มีหนูป่านนี้ย่าตายแล้ว จริงของเขา พอเขาโต ไม่มาให้ย่าหาของให้กิน ย่าต้องหากิจกรรมอื่นทำ

เมื่อไปโรงพยาบาล เพื่อนคนไข้ผ่านการทำบอลลูนเส้นเลือดมาแล้ว แนะนำว่าเดินรอบบ้านก็ได้ ไม่ต้องเดินเร็ว เดินเท่าที่จะเดินไหว วันละครึ่งชั่วโมง วันเว้นวัน ทำอะไรที่ไม่สนุกคงทำได้ไม่นาน ทำสวนปลูกต้นไม้ดอกไม้ก็สนุก ดอกไม้บางอย่างปลูกง่ายตายยาก ชอบอากาศบ้านเรา ไม่ต้องไปซื้อต้นไม้ราคาแพง ต้นที่ราคาแพง ไม่เคยเห็นใครปลูกในบริเวณใกล้ๆกัน จะปลูกยาก พอดอกหมดต้นก็ตาย สู้ดาวกระจาย เทียน เฟื่องฟ้าไม่ได้ ต้นแม่ตาย มีต้นลูกขึ้นมาแทน

ทำสวนแบบง่ายๆ คือ ซื้อดินสำเร็จมาใส่บนดินที่บ้าน โรยเมล็ดดอกไม้ลง รดน้ำเช้าเย็น เคยได้เมล็ดดอกทานตะวันจากเพื่อน หน้าซองเขียนว่าขอแค่น้ำกับแสงแดด จริงๆด้วย ไม่นานมีดอกให้ชื่นชม มีเมล็ดให้แทะกินได้กรดไขมันไม่อิ่มตัว มีประโยชน์บำรุงหัวใจ ไม่กี่เดือนมานี้ได้ต้อยติ่งพันธุ์ใหม่มา ปักกี่กิ่งขึ้นหมด ออกดอกสีม่วงสวยจริง เช้าๆสวยให้ดูครึ่งวัน ช่วงบ่ายเหี่ยวหายสวย แต่ช่วงบ่ายเราก็ไม่ได้ออกไปดูอยู่ดี ดอกโรยแต่ต้นและใบยังสวยอยู่ตลอดแนวริมรั้ว ส่วนที่ไกลเกินจะดูแลปลูกกระถินไว้กินยอดกินฝักอ่อน แข็งแรงทนน้ำท่วม จมน้ำสองเดือนไม่ตาย ตอนนี้ขยายให้เต็มรั้วส่วนที่ไกลตา มียอดให้คนผ่านไปมาเก็บกินได้ด้วย

วิธีลดไขมัน คือ ลดข้าว แป้งและไขมัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามรักษาสุขภาพให้ดีที่สุด จะได้ไม่เป็นภาระให้ลูกหลาน