มีคุณผู้อ่านท่านใดเป็นแบบผมบ้างไหมครับ ที่ชอบพกกระติกน้ำส่วนตัวเวลาไปไหนมาไหน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำดื่มบรรจุขวด ไม่ใช่ว่างก เขียมหรือขี้เหนียวอะไรหรอกนะครับ แต่ว่าไหนๆเราก็ต้องกรองต้องต้มน้ำดื่มที่บ้านทุกวันอยู่แล้ว สละเวลาตอนเช้าเพิ่มอีกสักนิด รินน้ำใส่กระติกไว้พกติดตัว นอกจากจะอุ่นใจว่า เรามีน้ำดื่มตลอดทั้งวันแล้ว ยังมั่นใจในคุณภาพของน้ำที่เราดื่มอีกด้วยว่า สะอาดและปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายแน่ๆ ส่วนเรื่องประหยัดเงินนั้น ถือเป็นผลพลอยได้ก็แล้วกันครับ (ซึ่งถ้าคิดดูจริงๆ ต่อเดือนต่อปีก็นับเป็นเงินไม่ใช่น้อยๆเลย) และที่สำคัญที่สุด เป็นการลดขยะอันเกิดจากขวดน้ำที่เราดื่มหมดแล้วอีกด้วย เพราะจริงๆแล้ว สภาพของขวดน้ำพลาสติกที่เราดื่มหมดแล้วนั้นก็ยังดูดี ดูใหม่เอี่ยมอยู่ จะทิ้งไปเปล่าๆปลี้ๆก็คงจะน่าเสียดาย หาวิธีนำไปใช้ต่อให้เป็นประโยชน์ดีกว่าครับ จะส่ง Recycle ผ่านรถซาเล้งหรือร้านรับซื้อของเก่าก็ง่ายดี หรือถ้าจะ Reuse ด้วยวิธีการต่างๆก็เยี่ยม ซึ่งถ้าเป็นร้านดอกไม้ ก็ต้องไม่พ้นนำมาทำแจกันแน่นอนครับ จริงๆเราเคยนำเสนอการจัดดอกไม้ด้วยขวดบรรจุน้ำดื่มเหลือใช้แบบนี้มาหลายครั้งแล้ว และครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ขอนำขวดพลาสติกมาใช้จัดเป็นแจกันครับ

มาดูของที่ต้องใช้กัน ก็มี (รูปประกอบ 1)

1. ดอกยิปโซ

2. ดอกไลเซนทัสสีโอลด์โรส

3. ดอกกุหลาบสีขาว

4. ดอกคาร์เนชั่นสีขาว

5. ใบเฟิร์นข้าหลวง

6. เชือกร่มสีดำ

7. ขวดน้ำพลาสติกจำนวน 3 ขวด

มาทำไปด้วยกันนะครับ

1. ตัดขวดพลาสติก ให้มีความสูงประมาณ 1 ฝ่ามือ (รูปประกอบ 2)

2. นำใบเฟิร์นข้าหลวงมาพันให้รอบ ปิดปลายด้วยสก๊อตเทป แล้วพันทับด้วยเชือกร่มสีดำ ทำแบบเดียวกันนี้ทั้ง 3 ขวด (รูปประกอบ 3)

3. รินน้ำใส่ลงไปในขวด แล้วใส่ดอกยิปโซลงไปเพื่อให้เป็นฐานสำหรับยึดดอกไม้อื่น (รูปประกอบ 4)

4. เสียบดอกไลเซนทัสสีโอลด์โรสที่ด้านขวา (รูปประกอบ 5)

5. เสียบดอกกุหลาบสีขาวลงอีกด้าน แล้วปักดอกคาร์เนชั่นสีขาวลงตรงกลางเพื่อเป็นฉากหลังเสริมให้ดอกยิปโซให้ดูเด่น (รูปประกอบ 6)

6. จัดให้ครบทั้ง 3 ขวด จัดวางเรียงกัน เว้นระยะให้พอเหมาะสวยงาม (รูปประกอบ 7)

ง่ายๆเท่านี้เอง และเนื่องจากเป็นการจัดแบบเป็นชุด จึงเหมาะสำหรับวางบนโต๊ะยาว เช่น โต๊ะทานอาหาร โต๊ะทำงาน หรือโต๊ะตรงเฉลียง เพิ่มบรรยากาศให้ดูสดใสเป็นกันเอง ชวนพักผ่อนมากยิ่งขึ้นครับ

 

(TIP - สามารถใช้เศษผ้า เศษกระดาษแทนการใช้ใบเฟิร์นข้าหลวงพันรอบขวดได้)