เสน่ห์ผ้าทอ "ฝ้ายซอคำ"

เส้นไหม ใยฝ้าย ลวดลายบนผืนผ้า
ช่างภาพ: 

บริเวณด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ช่วงที่ติดกับคันคลองชลประทาน มีบ้านเก่าสไตล์ล้านนาหลังหนึ่ง หน้าบ้านเขียนว่า "บ้านไทลื้อ ตำบลลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่" เป็นบ้านของ "ครูต่อ" ฐิติชัย อัครศิลปิน Textile Designer นักออกแบบเส้นใยลวดลายต่างๆ เจ้าของผลิตภัณฑ์ "ฝ้ายซอคำ" ผู้รักและสนใจผ้าพื้นบ้านมาตั้งแต่ยังเด็กๆ เมื่อเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ ประมาณ พ.ศ.2529 ก็เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ด้วยการเดินทางไปทั่วภาคเหนือและทั่วประเทศ เพื่อหาซื้อผ้าพื้นเมืองมาขายต่อให้ผู้สนใจ

"ครูต่อ" ศึกษาเพิ่มเติม ทั้งด้านแฟชั่นดีไซน์ สิ่งทอ ผ้าบาติค และเซรามิค แล้วตัดสินใจเปลี่ยนจากแค่ซื้อมาขายไป กลายเป็นผู้ออกแบบและผลิตสินค้าด้วยตัวเอง ได้บุกเบิกสร้างโรงงานของตัวเอง โดยดึงชาวบ้านในท้องถิ่น ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาเป็นแรงงาน ปัจจุบันมีประมาณ 20 คน ในโรงงานจะทำครบวงจร ตั้งแต่ปลูกฝ้าย เลี้ยงไหม ทอผ้า ย้อมผ้า ตัดเย็บ ฯลฯ ช่วยให้สามารถควบคุมการผลิตและคุณภาพได้ดีกว่า ล่าสุดกำลังทำการเลี้ยงตัวหม่อนไหมป่าสายพันธุ์หนึ่งที่กินใบมันสำปะหลังและใบละหุ่ง ไม่ได้กินใบหม่อนแบบไหมไทย เรียกกันว่า ไหมอีรี่ (Samia Ricini : Eri Silk) ซึ่งทาง สกว. ได้ทำการพัฒนาและนำมาส่งเสริมการเลี้ยงให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง เพื่อให้เกิดรายได้เสริมโดยไม่ต้องลงทุนปลูกพืชอาหารอย่างอื่นเพิ่ม

นอกจากนี้ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรพิเศษถ่ายทอดความรู้การออกแบบสิ่งทอให้แก่นักศึกษาในหลายสถาบัน หวังให้คนรุ่นใหม่นำความรู้ไปต่อยอด และช่วยกันผลักดันวงการสิ่งทอไทยให้เติบโตยิ่งขึ้น ด้วยตระหนักดีว่าปัญหาสำคัญของวงการสิ่งทอไทยเรา คือ การขาดแคลนบุคลากรอย่างมาก ตั้งแต่ภาคการผลิตด้านการเกษตรไปจนถึงภาคการผลิต ซึ่งคนรุ่นใหม่ไม่สนใจงานทอผ้า เพราะเป็นการทำงานที่ต้องใช้ฝีมือและความละเอียดมาก... สินค้าผ้าไทยประยุกต์ "ฝ้ายซอคำ" เป็นผลิตภัณฑ์ที่มี ดีไซน์เรียบหรู ดูดี สีสันคลาสสิคประกอบกับวัสดุเกรดเอ ที่ผลิตขึ้นเอง ช่วยให้สินค้ามีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ต้องกลัวการแข่งขัน เปิดร้านขายบริเวณสามแยกวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ และมีตัวแทนรับไปจำหน่ายในกรุงเทพฯ ที่สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ กระเป๋า ราคาที่ 1,500-4,000 บาท ต่อใบค่ะ