จิตรกรรม (บน) ฝาผนัง (บ้าน)

แต่งบ้านด้วยรัก

ฉันรักเธอโดยที่ไม่รู้จัก

และฉันรักเธอตั้งแต่แรกพบหน้า

มากมายจนข้างใน ต้องระบายออกมา ให้เธอได้ยิน

เพลง เรื่องจริง ที่แต่งเนื้อร้องและทำนองโดย บอยด์ โกสิยพงศ์ และร้องโดย ธนชัย อุชชิน เพลงนี้ เป็นอีกเพลงที่ไม่ว่าจะฟังครั้งใด ก็ประทับใจไปเสียทุกครั้งครับ เพราะเความรักและความประทับใจที่เรามีต่อสิ่งต่างๆ นั้น สามารถระบายออกมาเป็นงานศิลปะในรูปแบบต่างๆได้ บทเพลงก็เป็นรูปแบบหนึ่ง และอีกรูปแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมก็คือ การวาดภาพนั่นเองครับนจริงๆ ประทับใจ

บางคนอาจจะชอบวาดรูปบนกระดาษหรือผืนผ้าใบ แต่อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นที่นิยมกันมากในขณะนี้คือ การวาดภาพบนฝาผนัง (บ้าน) ซึ่งจริงๆ เราก็คุ้นเคยดีอยู่แล้ว กับภาพวาดบนฝาผนังโบสถ์วิหาร หรือที่เรียกกันว่า จิตรกรรมฝาผนัง โดยส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนา หรือวิถีชีวิตของคนไทยในสมัยโบราณ รวมไปถึงภาพวาดที่เรียกว่า Graffiti ที่มีสีสันฉูดฉาด สะดุดตาที่พบเห็นได้บ่อยๆ ตามผนังของอาคารเก่าร้าง ด้วยขนาดของภาพที่ใหญ่โตเต็มพื้นที่ จึงดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ดังนั้น หากเราจะตกแต่งบ้านด้วยภาพบนฝาผนังเช่นนี้บ้าง ก็คงจะเข้าที จริงไหมครับ

หากยังจำความรู้สึกสมัยเป็นเด็กที่ชอบขีดเขียนฝาผนังได้ว่าสนุกสนานเพียงไร ก็ลองใช้ความรู้สึกเดียวกันนี้ มาวาดภาพสวยๆ ให้กับฝาผนังบ้านของตัวเองสิครับ ซึ่งลวดลายต่างๆนั้น จะจินตนาการขึ้นมาเอง หรือหาจากใน Internet ที่มีให้เลือกมากมายก็ได้ นำมาวาดลงบนกระดาษแข็งหรือแผ่นพลาสติก แล้วกรีดให้เป็นช่องตามแบบ นำมาแปะทาบไปบนผนัง แล้วระบายสีลงไปในช่องว่างนั้นด้วยแปรงทาสี ลูกกลิ้ง หรือสเปรย์กระป๋อง หากมีภาพขนาดเล็กแล้วต้องการขยาย ก็ใช้เครื่อง Projector ฉายภาพของเราขึ้นผนังให้ได้สัดส่วน แล้วร่างเป็นโครงตามที่ต้องการ เท่านี้ก็ได้ภาพเพื่อระบายสีต่อไปได้แล้ว สีที่ใช้ระบายนั้น จริงๆ แล้วจะใช้สีอะไรก็ได้ แต่ปัจจุบันนิยมใช้สีอะคริลิก (Acrylic Colour) ซึ่งมีคุณสมบัติคงทน ยึดเกาะผนังดี มีอายุการใช้งานนาน หาซื้อได้ทั่วไป เวลาทาแล้ว หากสีเลอะเปรอะมือก็ไม่ต้องกลัว เพราะสามารถล้างออกได้ง่ายดายมาก

ส่วนภาพที่เลือกใช้ก็ควรมีบรรยากาศสอดคล้องกับบริเวณพื้นที่ใช้สอยนั้นๆ เช่น หากเป็นห้องนอน ห้องทำงาน ควรเลือกภาพที่ดูแล้วสงบนิ่ง ผ่อนคลาย ชวนพักผ่อน เช่น ภาพธรรมชาติ ภาพของดอกไม้ ใบไม้ สีที่ใช้ควรเป็นสีประเภทสีเย็นที่ดูแล้วสบายตา เช่น สีเขียว สีน้ำเงิน สีคราม หากเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร อาจเลือกภาพที่ดูแล้วชวนขยับตัว สนุกสนาน มีชีวิตชีวา มีความทันสมัย และควรมีสีประเภทสีร้อน เช่น สีส้ม สีเหลือง สีแดงประกอบอยู่ด้วย เพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นร่าเริง และอย่าลืมว่า ภาพที่ใช้ควรสอดคล้องกับเฟอร์นิเจอร์ในบริเวณนั้นๆด้วย เพื่อให้บรรยากาศดูสวยงามและน่าใช้สอยไปพร้อมกัน

สำหรับฉันนั้นเธอคือทุกสิ่ง

เป็นแรงบันดาลใจเป็นทุกๆอย่าง

ลองมองหาแรงบันดาลใจที่มีอยู่รอบตัว แล้วระบายออกมาเป็นจิตรกรรมฝาผนังบนบ้านสิครับ เท่านี้ บ้านของเราก็สวยแปลกตาไม่เหมือนใครแล้ว และที่สำคัญ เป็นความภูมิใจที่ได้แต่งบ้านด้วยตัวเองอีกด้วยครับ

 

ขอขอบคุณสถานที่: บ้านสีรีณ เลขที่ 159/5 ซ.รัชดาภิเษก 46/1 ถ.รัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพฯ