Muay Thai Live

สกู๊ปบันเทิง

บริษัทไทยโชว์ 2013 จำกัด ภูมิใจเสนอโชว์การแสดงยิ่งใหญ่รูปแบบใหม่ "Muay Thai Live" ศิลปะมวยไทยทั้งด้านงดงามและดุดัน โดยผลงานจากผู้กำกับการแสดง เอกชัย เอื้อครองธรรม ณ โรงละคร The Stage @ ASIATIQUE

Muay Thai Live The Legend Lives คือ โชว์การแสดงสด รูปแบบใหม่หนึ่งเดียวในโลก สร้างสรรค์อิงประวัติศาสตร์ จากเรื่องราววีรบุรุษไทย และศิลปะการต่อสู้ ในคอนเซ็ปต์ Amazing Fights! Amazing Stunts! Amazing Stories!

โชว์แบ่งออกเป็น 5 องก์ แห่งการต่อสู้ผ่านช่วงเวลากว่า 300 ปี ได้แก่ องก์ที่ 1 ดังนั้น เสืออำพราง (The Tiger in Disguise) ได้รับแรงบันดาลใจ จากตำนานพระเจ้าเสือ กษัตริย์องค์ที่ 30 ในสมัยอยุธยา ผู้ทรงโปรดปรานมวยไทย อีกทั้งได้รับการยกย่อง ให้เป็นบิดาแห่งมวยไทย องก์ที่ 2 ดังนั้น เชลยศึกแปดหมัดเท้า (The Prisoner with Eight Limbs) ได้รับแรงบันดาลใจ จากตำนานนายขนมต้ม นักมวยคาดเชือกชาวไทยผู้ลือชื่อ จนได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ เพื่อยกย่องในความสามารถด้านมวยไทยของท่าน ตราบจนทุกวันนี้

องก์ที่ 3 ดังนั้น นักรบดาบสะบั้น (The Warrior with Broken Swords) ได้รับแรงบันดาลใจ จากตำนานพระยาพิชัยดาบหัก ผู้เลื่องลือในฝีมือดาบสองมือและมวยท่าเสา ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน องก์ที่ 4 ดังนั้น เดอะ แพชชั่น ไฟท์เตอร์ (The Passion Fighter) การต่อสู้ที่ถูกเพิ่มดีกรีความมัน ความเข้มข้น ด้วยเทคนิคสตั๊นท์ และทักษะการต่อสู้แขนงอื่นๆ เช่น พากัวร์ ฟรีรันนิ่ง และทริคกิ้ง และองก์ที่ 5 ดังนั้น อมตะมวยไทย (Muay Thai Forever) นักแสดงทุกคนแสดงความคารวะต่อมวยไทยร่วมกัน ผ่านท่าไหว้ครูที่ได้รับการสืบทอดมาแต่โบราณ สมเป็นศาสตร์แห่งศิลปะการต่อสู้ ที่มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย

โดยนักแสดงหนุ่มทั้ง 16 คน นำทีมโดย อาร์ท-อรรถพร สุวรรณ เสริมทัพด้วย ยู-สำราญ มาลัยไธสงค์ หนุ่ม-เนรัญ ศรีสันต์ อาร์ม-วรพจน์ เถื่อนทะนนท์ บอล-ประกาศิต รักษ์ศิริ ไอเซน-นพฤทธิ์ ศรีบุตร สั้น-ขจรพงษ์ พรพิสุทธิ์ เอ-วุฒิ กูลวัฒน์ โม-พุฒิพงศ์ สันตินันตรักษณ์ ท็อป-รุ่งโรจน์ ภวมงคลชัย ติ๊ก-นันทภพ สีหานนท์ เปรม-เจตรัฐ สหนันทพร เบสท์-ปราชญ์ บัวภา โค้ช-ธนวัตน์ สุวรรณ์ภูมิ กริช-กฤตย์ ตรีวรศรีกุล เบิร์ด-ทรงเกียรติ แซ่ตั้ง และ 2 สาวท่ามกลางดงนักสู้ ผักบุ้ง-ภริตพร จันทรุไทย ข้าวโพด-มุกมณี ศรีวิชัย

เอกชัย เอื้อครองธรรม ผู้กำกับมือรางวัลระดับอินเตอร์ กล่าวว่า "ทุกครั้งที่มีโอกาสสร้างผลงาน ที่เกี่ยวกับมวยไทย ผมจะรู้สึกตื่นเต้นเสมอ เพราะนอกจากมวยไทย จะเป็นศิลปะประจำชาติของเราแล้ว มวยไทยยังเป็นศาสตร์ ที่มีทั้งความดุดันและความสวยงาม อย่างมีศิลปะรวมตัวอยู่ในสิ่งเดียวกัน ทำให้มวยไทยมีแรงขับเคลื่อน หรือมีพลังในตัวของมันเอง ในเรื่องของการต่อยอดความคิด ทางครีเอทีฟสำหรับผมเสมอครับ

...การสร้างและกำกับ Muay Thai Live ครั้งนี้ ผมวางแกนไว้ในใจอยู่ 3 อย่าง หนึ่ง...มวยไทย คือวัฒนธรรมแห่งความเป็นไทย ที่เราทุกคนซาบซึ้งในคุณค่า แกนที่สองของผม คือ การสร้างความตื่นตาตื่นใจ ในการต่อสู้แบบต่อยจริง เตะจริง เข่าจริง ศอกจริง ให้เห็นกันสดๆบนเวที และแกนสุดท้าย คือการใช้จินตนาการและศาสตร์ของละครเวที ผนวกกับความแข็งแรงของ Visual Arts มาสร้างมิติใหม่ๆให้กับการแสดงสดๆ โดยภาพรวมที่ผมตั้งใจนำเสนอ เป็นการสร้างโชว์เพื่อให้ดูสนุกสนาน ตื่นเต้น ได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งคนไทยและคนต่างประเทศ คนที่รักมวยไทยอยู่แล้ว หรือคนที่สัมผัสกับมวยไทยครั้งแรกในชีวิต

...ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในการครีเอทโชว์ครั้งนี้ คือข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ตำนาน และพงศาวดาร ที่เกี่ยวกับวีรบุรุษของมวยไทย ตั้งแต่ 300 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน โดยการนำเสนอโชว์ครั้งนี้ ถูกแบ่งเป็นทั้งหมด 5 องก์ เช่นเดียวกับจำนวนยกของมวยไทย ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่องก์ที่ 1 ดังนั้น เสืออำพราง องก์ที่ 2 ดังนั้น เชลยศึกแปดหมัดเท้า องก์ที่ 3 ดังนั้น นักรบดาบสะบั้น องก์ที่ 4 ดังนั้น เดอะ แพชชั่น ไฟท์เตอร์ และจบลงด้วยองก์ที่ 5 ดังนั้น อมตะมวยไทย

...นอกจากจะเป็นโชว์ที่อิงประวัติศาสตร์แล้ว ผมยังหวังว่า Muay Thai Live ดังนั้น The Legend Lives จะนำเสนอความรู้สึก อารมณ์ และจิตวิญญาณ ของตัวละครต่างๆ ทั้งความสุข ความทุกข์ ความกล้าหาญ การเสียสละ ความรัก และการสูญเสีย เพื่อเพิ่มมิติและอรรถรสให้กับผู้ชม นั่นคือเสน่ห์อีกอย่างของการทำโชว์ครั้งนี้

...แล้วยังเป็นการร่วมงานกับคนเก่งทั่วฟ้าเมืองไทย คือ นักแสดงทั้ง 18 ชีวิตที่ถูกคัดเลือกมาร่วมทีม ล้วนเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติ มีความสามารถพิเศษ ในการต่อสู้หลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงดีกรีสุพรรณหงส์ทองคำ แชมป์มวยไทยระดับชาติ สตั๊นท์แมนขั้นเทพ นักกีฬาทีมชาติ แชมป์กระบี่กระบอง อดีตนักรบพิเศษนาวิกโยธิน ทายาทนาฏศิลป์เอกของกรมศิลป์ รวมถึงผู้ที่คลั่งไคล้ใน Extreme Sports อย่างเป็นชีวิตจิตใจ

...นอกจากนั้นเป็นการได้กลับมาร่วมงาน กับเพื่อนๆสายครีเอทีฟ ที่เคยทำงานกันมาแล้ว ตั้งแต่ อินกับจันเดอะมิวสิคัล ลมหายใจเดอะมิวสิคัล และภาพยนตร์เรื่องบิวตี้ฟูลบ๊อกเซอร์ ผสมกับทาเล้นท์ใหม่ๆ ทำให้เกิดเคมีของการทำงาน ที่สนุกตื่นเต้นและประทับใจ ตลอดเวลาของการเตรียมงาน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การรวมพลังของทุกคน จะทำให้คนจากทุกมุมโลก รักมวยไทย ความเป็นไทย และประเทศไทยของเรามากขึ้น"

และเมื่อไม่นานนี้ บริษัท The THM จัดงาน The Magazine Show เพื่อเป็นการฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 12 บนเส้นทางสื่อ ได้มีการเหมารอบกิจกรรมการแสดง Muay Thai Live ดังนั้น The Legend Lives รอบพิเศษจำนวน 600 ที่นั่ง เพื่อให้สมาชิก สื่อมวลชน ตลอดจน Marketing Partner ได้รับเป็นของขวัญพิเศษ ในการสนับสนุนมาโดยตลอด