หัวหิน" เมืองร้อยปี "ผู้ดีพระนคร

สะท้อนวิถีหมู่บ้านชาวประมงที่ "เอสเคป แสนสิริ"
ที่นี่..รายการเพื่อคุณภาพชีวิต

การเดินทางท่องเที่ยวและพักผ่อนวันหยุดได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทยในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นชายหญิง อาชีพใด หรืออายุเท่าไร ต่างก็รอคอยวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อจะไปสังสรรค์เฮฮากับเพื่อน หรือที่คนวัยทำงานเรียกว่าไป "ชาร์จแบตในตัว" ก่อนแล้วจะกลับมาสู้กับงานและชีวิตประจำวันกันต่อไป

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ในเขตภาคกลางตอนล่างมีเขตแดนติดต่อกับภาคใต้ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่โดดเด่นและประทับใจจนใครๆ ต้องนึกถึงก่อนเสมอก็คือ หัวหิน เมืองตากอากาศอันดับ 1 ของประเทศไทย ดิฉันมิได้กล่าวเกินจริงนะคะ เพราะหัวหินยังคงอบอุ่นและเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของยุคสมัยผู้ดีพระนคร หรือชนชั้นสูงสมัยรัชกาลที่ 6 จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ผู้เฒ่าเล่าว่า บรรพบุรุษเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ในช่วงรัชกาลที่ 3 แถวนี้ในอดีตเคยเรียกว่า บ้านสมอเรียง ตามลักษณะเด่นของชายหาดที่มีโขดหินใหญ่น้อยเรียงรายตามแนวชายฝั่ง คำว่า สมอ เป็นภาษาเขมร แปลว่า "หิน" เมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2454) พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ ทรงประทานนามชายหาดแห่งนี้ว่า "หัวหิน" เป็นเมืองตากอากาศที่สุดโก้ มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

หัวหินเป็นชื่อของอำเภอในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แหล่งท่องเที่ยวที่คนกรุงเทพฯ นิยมเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด เดินทางได้สะดวกหลากหลายเส้นทาง ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล รถโดยสารประจำทางและรถตู้ หากอยากจะเก๋ไก๋ไปแบบตามรอยผู้ดีพระนครแรมรอนไปนอนเมืองตากอากาศ แนะนำให้ใช้บริการรถไฟค่ะ ขบวนรถไฟกรุงเทพฯ-หัวหิน ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง 09.20 น. ไปถึงสถานีรถไฟหัวหิน เวลาประมาณ 13.30 น.ตรวจสอบตารางเดินรถไฟได้ที่เว็บไซต์ www.railway.co.th

ในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหินช่วยร่นระยะเวลาการเดินทาง รวมถึงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค มีชุมชนที่เข้มแข็งและใกล้ชิดธรรมชาติ มีศักยภาพด้านการลงทุน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความเคลื่อนไหวมากกว่าแห่งอื่น หัวหินจึงเป็นเมืองน่าอยู่อันดับต้นๆของประเทศไทย

ดิฉันได้รับเชิญจากทีมประชาสัมพันธ์ กลุ่มบจม.แสนสิริให้เดินทางไปสัมผัสประสบการณ์การพักผ่อนกับกิจกรรมเปิดตัว "เอสเคป แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น" (Escape , Sansire Hotel Collection) โรงแรมตากอากาศที่หัวหิน ใช้เส้นทางถนนพระราม 2 ผ่านสมุทรสาคร พักทานอาหารกลางวัน ที่ร้านครัวโสภา ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม เดินทางต่อเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ก็จะถึงจังหวัดเพชรบุรีแล้วเข้าสู่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ค่ะ

ดุษฎี ตันเจริญ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาด บจม.แสนสิริ กล่าวต้อนรับและเปิดเผยว่า เอสเคป แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น (Escape Hotel Collection by Sansire ) ตั้งอยู่ในเมืองท่องเที่ยวหัวหินและเขาใหญ่ ภายใต้ชื่อ เอสเคป หัวหิน (Escape Hua Hin) และ เอสเคป เขาใหญ่ (Escape Khao-Yai) ภายใต้แนวคิด Symphony of Harmony ผ่านสัมผัสทั้ง 5 รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส เพิ่มเวลาช็คอิน-เช็คเอ๊าท์เป็น 06.00 จนถึง 14.00 น.

"จากการเล็งเห็นแนวโน้มการเติบโตด้านการท่องเที่ยวของไทย โดยเฉพาะโครงการในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นบ้านหลังที่สองหรือบ้านพักตากอากาศในเมืองท่องเที่ยว จะได้สัมผัสประสบการณ์พิเศษด้านดีไซน์ ไลฟ์สไตล์และบริการ ตอบรับความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวในหัวเมืองตากอากาศได้เป็นอย่างดี"

เอสแคป แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น แบรนด์ดีไซน์รีสอร์ทระดับกลาง มูลค่าลงทุนรวม 370 ล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายฐานพัฒนาธุรกิจโครงการในลักษณะการเช่าพักอาศัยที่สามารถสร้างรายได้ที่ต่อเนื่องในระยะยาว หลังจากเปิดให้บริการ คาซ่า เดล มาเร่ ที่หัวหินเมื่อ ค.ศ.2003 ตั้งเป้ารองรับกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มีภาพลักษณ์เป็นดีไซน์รีสอร์ทระดับกลาง

โรงแรมตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ ของถนนเพชรบุรีที่มีความทันสมัย ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Heritage Fishing Village of Thailand สะท้อนภาพ "หมู่บ้านชาวประมง" ผสมผสานวัฒนธรรมท้องถิ่น ด้วยแรงบันดาลใจจากสีสันที่สดใส สื่อถึงช่วงเวลาสนุกสนาน ความมีชีวิตชีวาของหาดทรายชายทะเลหัวหินที่มีประวัติศาสตร์ และเป็นเมืองตากอากาศแบบ Heritage ยอดนิยมมายาวนาน

ห้องพัก 46 ห้อง ประกอบด้วยห้องพักแบบดีลักซ์ และห้องพักแบบดีลักซ์ พูล แอ็กเซส 3 แบบ 3 สไตล์สะท้อนภาพ ทะเล (Sea) หาดทราย (Sand) และแสงแดด (Sun) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานธรรมชาติและเอกลักษณ์เของหัวหินสะท้อนผ่านกลิ่นหอม เสียงเพลง การตกแต่งให้เลือก

Sea กลิ่นไอแห่งทะเลและเสน่ห์ของฟากฟ้า ถ่ายทอดผ่านดีไซน์โทนสีฟ้าสดใส เติมเต็มด้วยกลิ่นหอมเฉพาะที่ปรุงขึ้นพิเศษ ผสานเสียงเพลงแห่งทะเล สไตล์ Acoustic Guitar สร้างบรรยากาศสบายเสมือนได้ฟังเสียงของเกลียวคลื่นตลอดการพักผ่อน

SAND สัมผัสผืนทรายละมุนละไมด้วยกลิ่นหอม เคล้าคลอด้วยเสียงเพลงแห่งหาดทรายในสไตล์ Sweet Bossanova อบอุ่นและผ่อนคลาย สะท้อนความสุขที่ไม่ต้องการความรีบเร่ง (Slow Life)

Sand กรุ่นกลิ่นไอของแสงแดดที่สร้างสรรค์เป็นห้องพักสีแดงสดใส ให้คุณผ่อนคลายกับกลิ่นหอมเฉพาะตัว พร้อมคึกคักกั[เสียงเพลงสไตล์ Latino Tempo ที่ให้อารมณ์สนุกสนานและกระฉับกระเฉง

เมนูอาหารขึ้นชื่อ ดี-เด่น-ดัง ของหัวหิน ไม่ต้องตะลอนออกไปไกล เพราะได้รวบรวมจัดไว้ให้ลิ้มลองในห้องอาหารและบาร์ Lantern บอกเล่าความเป็นอยู่ดั้งเดิมของคนพื้นที่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของหัวหินได้อย่างชัดเจน อาทิ อาร์ตพิซซ่าเรียสูตรโรมันโบราณ (หมู่บ้านศิลปิน) ห่อหมกทะเลปลาจะละเม็ดทอดและปลาหมึกผัดไข่เค็ม (ร้านโกทิ) ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่กับไก่ทอด (ร้านครัวกรรณิการ์) เกาเหลาเลือดหมูกับหมูสะเต๊ะ (ร้านเจ๊กเปี๊ยะ) ขนมซ่อนลูกสูตรชาววัง (ขนมหวานแม่เก็บ) ฯลฯ แต่หากต้อการไปสัมผัสบรรยากาศถนนคนเดินก็มีบริการ รถรับส่งสไตล์วินเทจ

และกล่าวต่อไปว่าบริษัทฯ เปิดตัวเอสเคป หัวหิน แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น เป็นโครงการแรกในช่วงปลายปี 2556 และจะเปิดตัวเอสเคปเขาใหญ่ แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น ในช่วงต้นปี 2557 โดยวางกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้าพักที่เอสเคปหัวหินเป็นกลุ่มคนไทย 60% และชาวต่างชาติ 40% สำหรับเอสเคป เขาใหญ่ เป็นกลุ่มลูกค้าคนไทย 80% และชาวต่างชาติ 20%

เอสเคป เขาใหญ่ แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น จะตั้งอยู่บนถนนผ่านศีก-กุดคล้า ซึ่งเป็นถนนสายใหม่มุ่งหน้าสู่เขาใหญ่ เพียง 3 กิโลเมตรจากจังหวัดนครราชสีมา และเพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ประกอบด้วยห้องพักแบบดีลักซ์ จำนวน 48 ห้อง และห้องพักในแบบ Pool Villa อีก 6 ห้องพัก รวมทั้ง Escape Pool Villa อีก 1 หลัง โดยคาดว่าจะสามารถเปิดบริการได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557

อย่างไรก็ตามแผนการพัฒนาโรงแรมภายใต้แบรนด์เอสเคป แสนสิริ โฮเทล คอลเลคชั่น ในอนาคตอาจมีการเปิดเพิ่มเติมในเมืองตากอากาศที่มีศักยภาพ อาทิ เชียงใหม่ ภูเก็ต และพัทยา เป็นต้น ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาในจังหวัดที่แสนสิริมีการเปิดตัวโครงการ และเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวที่ดี ทั้งนี้ยังได้คาดหมายว่าภายหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) จะมีลูกค้าจากกลุ่มอาเซียนและนักท่องเที่ยวมาช่วยกระตุ้นให้ธุรกิจโรงแรมมีความคึกคักและเป็นโอกาสที่ดีในการขยายธุรกิจต่อไป

ในช่วงค่ำมีกิจกรรม Workshop by Vice Versaให้สื่อมวลชนได้ทดลองผสมเครื่องดื่มจากผู้เชี่ยวชาญ ชมมินิคอนเสิร์ต และรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน

ช่วงเช้า 07.00-08:00 น. มีกิจกรรม ตักบาตร ณ ริมหาดทรายหัวหิน เป็นภาพความประทับใจให้แก่พบเห็นแล้วไปรับประทานอาหารเช้าในแบบ Escape เมนูอาหารขึ้นชื่อ ดี-เด่น-ดัง ของหัวหิน บอกเล่าความเป็นอยู่ดั่งเดิมของคนพื้นที่ อาทิ อาร์ตพิซซ่าเรียสูตรโรมันโบราณ (หมู่บ้านศิลปิน) ห่อหมกทะเลปลาจาระเม็ดทอดและปลาหมึกผัดไข่เค็ม (ร้านโกทิ) ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่กับไก่ทอด (ร้านครัวกรรณิการ์) เกาเหลาเลือดหมูกับหมูสะเต๊ะ (ร้านเจ๊กเปี๊ยะ) ขนมซ่อนลูกสูตรชาววัง (ขนมหวานแม่เก็บ) ฯลฯ

เสร็จสิ้นภารกิจเก็บภาพบรรยากาศของโรงแรม มีเวลาให้ผ่อนคลายตามอัธยาศัย ดิฉันจึงถือโอกาสออกไปทบทวนความทรงจำดีๆที่มีกับแหล่งท่องเที่ยวของหัวหิน เริ่มกันตั้งแต่ ชายหาดหัวหินซึ่งยังคงทำหน้าที่เหมือนกับเจ้าบ้านผู้ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชายไทยและชาวต่างประเทศเสมอมา บ้านพักตากอากาศสมัยเก่า โขดหิน ม้าแกลบ และเป็นชายหาดกว้างที่ไม่มีถนนเลียบชายหาดทอดตัวยาวกว่า 5 กิโลเมตร

การขี่ม้าเลียบชายหาด เป็นกิจกรรมยอดฮิตของเจ้านายสมัยก่อนที่สืบมาถึงปัจจุบันอีกเช่นกัน ม้าแกลบจึงเป็นเอกลักษณ์หัวหินอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนจำได้ นอกจากนี้ยังมีกีฬาทางน้ำ ไคต์บอร์ดดิ้งและไคต์เซิร์ฟ กำลังได้รับความนิยมโดยเฉพาะในฤดูร้อน จะมีสายลมพัดแรงพาให้ผู้เล่นขึ้นไปมองเห็นความงามของหาดทรายหัวหินในมุมสูง

สถานีรถไฟหัวหิน สร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้รับการยกย่องว่าเป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของประเทศไทย งดงามในด้านงานศิลปะและวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมแบบวิ8ตอเรียน มีรายละเอียดที่สวยงามประดับเสาและค้ำยัน การใช้สีขาวและแดงเป็นสัญลักษณ์ และเป็นต้นแบบของอาคาร แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ โดยมีเอกลักษณ์คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้า พลับพลาจัตุรมุข ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สำหรับประทับทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศฝึกซ้อมยุทธวิธีประจำปี

มาถึงซอยหัวหิน 84 ต้องมาเลือกซื้อหาของฝากที่คลาสสิ8 ผ้าโขมพัสตร์ ผ้าขาวที่นำมาพิมพ์ลาย ใช้เทคนิคการพิมพ์ลายซิลก์สกรีนจากโรงทอผ้าที่ดำริเริ่มโดย พระองค์เจ้าบวรเดช และ หม่อมเจ้าหญิงผจงจิตร์ กฤดากร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหม่ในสมัยนั้น ต่อมาประยุกต์เป็นผ้าพิมพ์ใหม่ๆที่ร่วมสมัยกับปัจจุบัน

จากตัวเมืองหัวหิน 4 กิโลเมตร ถนนหัวหิน-ป่าละอู เป็นที่ตั้งของ บ้านศิลปิน แหล่งท่องเที่ยวด้านศิลปะและวัฒนธรรมที่มีศิลปินพร้อมครอบครัวร่วมกันสร้างผลงานศิลปะหลายสาขาที่สามารถพูดคุยกับเจ้าของผู้ผลิตชิ้นงานได้โดยตรง และเป็นจุดนัดพบของการทำ กิจกรรมศิลป์ในวันหยุดสุดสัปดาห์ มีแกลเลอรี่นิทรรศการแสดงภาพวาดสีน้ำสีน้ำมัน หมุนเวียนมาจัดแสดงตลอดปี

บ้านวาดเขียน เวิร์คช็อปที่ไม่จำกัดอายุ ในช่วงบ่ายวันเสาร์-อาทิตย์ จะเห็นกลุ่มครอบครัว พ่อแม่ลูก ลุงป้า น้าอา คุณตา คุณยาย หรือคุณปู่ คุณย่า มานั่งวาดรูปอยู่กับลูกๆ หลานๆ พูดคุยหยอกเย้ากันด้วยความรักและผูกพัน จริงดั่งคำกล่าวว่าที่ว่า ศิลปะไม่แบ่งชนชั้น เพศ วัยและฐานะทางสังคม กิจกรรมที่นี่มีให้เลือกทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพ้นท์ลายบนเสื้อ ผ้าพันคอ ด้วยการละเลงสีและวาดเส้นเป็นลวดลายด้วยฝีมือ

วิกหัวหิน ซอยหัวหิน 114 โรงละครที่แบ่งพื้นที่เป็นโรงแรม Arts Camp และโรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษา สร้างขึ้นโดย ครูเล็ก-ภัทรวดี มีชูธน เข้ามาที่นี่จะเห็นงานประติมากรรมปูนปั้นของครูดี (ดุษฎี รักษ์มณี ศิลปินปั้น) มีลานกิจกรรมกลางแจ้ง และห้องเรียนศิลปะสำหรับคนทุกกลุ่มทุกวัย การแสดงดนตรี การเต้นรำ การแสดง Acrobatics หรือการแสดงศิลปะกายกรรมแห่งแรกของประเทศไทยด้วย

ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม พาย้อนยุคกลับไปสู่ช่วงรัชกาลที่ 6 โทนสีขาว-แดง มีร้านค้ากว่า 200 ร้าน และเรือขายสินค้าอีกกว่า 40 ลำ จำหน่ายของเล่นเด็กสมัยโบราณ สินค้าแฮนด์เมด ที่นี่มีร้านอาหารอร่อยกระจายอยู่ทั่วไป แวะเวียนไปเลือกชิม-ชม-ชิว ได้ตามอัธยาศัยที่ซอยหัวหิน 112 ถนนหนองหอยทับใต้ค่ะ

เพลินวาน แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างวิถีชีวิตในอดีตของหัวหิน มีเอกลักษณ์งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกัน เสน่ห์เพลินวานคือการรวบรวมเรื่องราวต่างๆในหมู่บ้านย้อนยุคที่จำลองบรรยากาศของรถไฟ โรงแรม ร้านอาหารโบราณ ร้านอาหารร่วมสมัย โรงหนังกลางแปลงมาอยู่ไว้ด้วยกัน สะดุดตาที่สุดก็คือ ชิงช้าสวรรค์ ที่หมุนพาให้เข้าไปใกล้จนเผลอใจคิดจะไขว้คว้าให้ถึงดวงดาว

ตลาดโต้รุ่ง ซอยหัวหิน 72 สีสันยามราตรีของหัวหิน ที่ดึงดูดให้นั่งท่องเที่ยวหลั่งไหลมาได้อย่างต่อเนื่องทุกคืนวัน มีร้านอาหารซีฟู้ดและอาหารทะเลสดเรียงรายเต็มอยู่สองข้างทาง ทั้งปิ้ง ย่าง กลิ่นหอมยั่วใจยิ่งได้น้ำจิ้มรสจัดถูกใจรับรองได้ว่าอร่อยคิวยาวค่ะ

ทะเลไม่เคยหลับฉันใด หัวหินก็ยังไม่คลายสิ้นมนต์ขลัง "เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวและวิถีชีวิต" ของผู้คนในทุกหนแห่งของประเทศไทย ยังคงรอคอยให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสเรียนรู้และค้นหา ความสุขใจสไตล์วันวาน การถวิลหาอดีต "เติมเต็มพลังชีวิต" เพื่อพร้อมรับการดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพกันไป