3 คนไทยทดสอบความพร้อม เพื่อทะยานสู่ห้วงอวกาศ

หญิงไทยรายงาน
ช่างภาพ: 

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดีอย่างยิ่ง หลังจากที่เปิดแคมเปญ "แอ๊กซ์ อพอลโล" เพื่อจารึกก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการเฟ้นหา "คนไทยคนแรก" ที่จะทะยานขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และได้ 3 ตัวแทน คนไทยที่จะออกเดินทางไปยัง "แอ๊กซ์ โกลบอล สเปซ แคมป์" ที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อขับเคี่ยวกับตัวแทนจากประเทศอื่นๆทั่วโลกก่อนคว้าโอกาสสำคัญในการได้ก้าวขึ้นสู่ห้วงอวกาศ แอ๊กซ์ โดย บริษัทยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด โดยความร่วมมือของกองทัพอากาศ พาทั้ง 3 ตัวแทน ไปร่วมกิจกรรมพิเศษ ที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน กองทัพอากาศ และโรงเรียนการบิน กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อทดสอบความพร้อมทางร่างกายและจิตใจ เสาวรัตน์ โอภาสยานนท์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง กล่าวในฐานะตัวแทนผู้จัดทำแคมเปญ "แอ๊กซ์ อพอลโล" ว่า

"ขณะนี้ถือว่าเป็นโค้งสุดท้ายของการทำแคมเปญ เพราะทั้ง 3 ตัวแทน จากประเทศไทยกำลังเตรียมตัวที่จะเดินทางไปร่วมสเปซแคมป์ที่ออร์แลนโด สหรัฐอเมริกาแล้ว แอ๊กซ์จึงอยากให้ทุกท่านมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการไปขับเคี่ยวกับตัวแทนจากประเทศอื่นๆ และก้าวไปเป็นตัวแทนคนไทยขึ้นสู่อวกาศและนำความภาคภูมิใจมาให้พวกเราทุกคน แอ๊กซ์จึงประสานความร่วมมือกับกองทัพอากาศ ชวนทั้ง 3 ท่าน มาร่วมทดสอบความพร้อมทางร่างกายและจิตใจที่สถาบันเวชศาสตร์การบินในวันนี้ ซึ่งหลังจากได้มาสัมผัสเครื่องทดสอบที่นี่ แอ๊กซ์มั่นใจว่าทั้ง 3 ท่านน่าจะมีความพร้อมมากขึ้นในการไปร่วมแคมป์ที่อเมริกา"

พลอากาศโท สุทธิพงษ์ อินทรียงค์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารอากาศ ฝ่ายยุทธการ ซึ่งให้เกียรติมาต้อนรับทุกคนและให้กำลังใจกับตัวแทนประเทศไทยทุกท่าน กล่าวว่า...ผมคิดว่าแคมเปญ "แอ๊กซ์ อพอลโล" น่าจะมีประโยชน์ในการช่วยสนับสนุนการเรียนรู้เรื่องการบินและอวกาศของคนไทยในวงกว้างมากขึ้น ผมขอชื่นชมยูนิลีเวอร์และผลิตภัณฑ์แอ๊กซ์ที่สร้างสรรค์แคมเปญนี้ขึ้นมา ทางกองทัพอากาศเองก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ ในการร่วมผลักดันให้คนไทยได้มีโอกาสได้ขึ้นไปสู่อวกาศเป็นครั้งแรก โดยทางกองทัพอากาศเอง มีสถาบันเวชศาสตร์การบินทหารอากาศ ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับมาตรฐานระดับโลกขององค์การการบินระหว่างประเทศ ในการตรวจสุขภาพนักบินและผู้ทำการการบินในอากาศ ซึ่งเรายินดีต้อนรับสำหรับการตรวจทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมถึงการฝึกต่างๆ ซึ่งจะสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ตัวแทนทั้ง 3 ท่าน นอกจากนี้ ทางกองทัพอากาศยังได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนทั้ง 3 ท่าน ขึ้นสังเกตการณ์การบินบนเครื่องบินฝึกสมรรถนะสูงกับนักบินของกองทัพอากาศ ที่โรงเรียนการบิน กำแพงแสน เพื่อให้ได้รับความรู้สึกบนเครื่องบินภายใต้ความกดดันต่ำ หวังว่าทั้ง 3 ตัวแทน จากประเทศไทยจะเตรียมความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจในการไปร่วมสเปซแคมป์อย่างเต็มที่เพื่อให้มีความสมบูรณ์ก่อนการแข่งขันกับตัวแทนประเทศอื่น ขอให้ทุกท่านโชคดีและทางกองทัพอากาศเองหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนไทยจะมีโอกาสได้ขึ้นไปสัมผัสอวกาศเป็นครั้งแรกครับ...

ที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน ตัวแทนประเทศไทยที่แอ๊กซ์เฟ้นหามาได้ทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ พิรดา เตชะวิจิตร์ เจ้าของตำแหน่ง "แฟนพันธุ์แท้อพอลโล" และวิศวกรดาวเทียมจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ นพฤทธิ์ แป้นทอง ผู้ชนะจากความทุ่มเททำวิดีโอคลิปเพื่อสมัครเข้าแข่งขันแบบมืออาชีพ จนทำให้มียอดผู้เข้าชมใน YouTube สูงกว่า 254,000 คน และ วิเชียร งามแสง เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นผู้ชนะจากการส่งรหัสผลิตภัณฑ์ "แอ๊กซ์ อพอลโล" เข้ามาร่วมลุ้น จนคว้าโอกาสพิเศษครั้งนี้ไปได้ ได้ทำการทดสอบกับเครื่องทดสอบร่างกายต่างๆ ได้แก่ ห้องปรับบรรยากาศความกดดันต่ำ (Hypobaric chamber) ห้องซึ่งจำลองสภาพอากาศของความสูงระดับต่างๆจากพื้นดิน ทุกคนที่เข้ามาทดสอบจะถูกสมมุติว่าโดนปล่อยให้ไปเกือบหมดสติอยู่ที่ความสูง 25,000 ฟุต ซึ่งสูงเป็น 3 เท่าของยอดดอยอินทนนท์ หรือสูงเกือบเท่ายอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งที่ความสูงระดับนี้ ถ้าหากไม่หายใจด้วยถังออกซิเจนมนุษย์จะมีสติอยู่ประมาณ 3-5 นาที เนื่องจากการขาดออกซิเจนเพราะการลดลงของความดันบรรยากาศ ซึ่งในทางเทคนิคเรียกว่า Hypoxic Hypoxia ความสำคัญของการทดสอบอยู่ที่การให้ผู้เป็นนักบินจดจำความรู้สึกก่อนหมดสติเมื่อขาดอากาศหายใจให้ได้ เพราะอาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน เมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์จริง ผู้ทำการบินจะสามารถคว้าหน้ากากออกซิเจนมาสวมได้ทันก่อนหมดสติ ซึ่งตลอดระยะเวลาในห้องปรับบรรยากาศความกดดันต่ำ ครูผู้ฝึกสอนซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากทางกองทัพอากาศได้คอยดูแลตัวแทนทั้ง 3 คน อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทั้งหมดสามารถปฏิบัติตามข้อแนะนำที่ทางกองทัพอากาศได้อบรมก่อนหน้านี้ได้อย่างถูกต้อง พร้อมทั้งคอยดูแลเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายใดๆในการฝึกปฏิบัติ

จากนั้นตัวแทนทั้ง 3 คน ก็มาต่อกันที่เครื่องฝึกยิงเก้าอี้ดีด (Ejection seat trainer) ซึ่งโดยทั่วไปมีไว้ใช้ฝึกนักบินเครื่องบินรบ โดยเก้าอี้นี้สามารถดีดตัวได้ในเวลาฉุกเฉิน ในความเป็นจริงการดีดตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและเป็นเรื่องที่อันตรายมากหากทำไม่ถูกขั้นตอนและวิธี เพราะเก้าอี้จะดีดด้วยความเร็วสูงมาก 30 เมตรต่อวินาที ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องบินด้วย ท่าทางการนั่งและวิธีจะต้องถูกต้องทุกอย่าง หากไม่ถูกต้องผู้ทำการบินอาจบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ แล้วมาปิดท้ายที่ "GyroLab" หรือเครื่องฝึกการหลงสภาพการบิน ซึ่งเป็นการจำลองให้ผู้ทำการบินเข้าไปอยู่ในเมฆและสภาพอากาศปิด ไม่สามารถมองเห็นอะไรได้ ซึ่งโดยทั่วไปจะเกิดอาการหลอนจากการที่น้ำและขนในหูรับรู้ผิดพลาด ทำให้ไม่เชื่อเครื่องวัดประกอบการบิน และเอาความรู้สึกของตัวเองเป็นที่ตั้ง ในหลายๆกรณีทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมามากแล้ว อาทิ ในเวลาที่ผู้ทำการบินกำลังบินตีลังกาอยู่ แต่ความรู้สึกบอกว่ากำลังบินในท่าทางปกติทั่วไป ซึ่งเครื่องนี้สามารถหมุนได้รอบทิศทางทุกแกน 360 องศา ทำให้จำลองการบินได้อย่างเหมือนจริง ถือว่าเป็นการทดสอบที่น่าสนใจและมีประโยชน์ในการเตรียมตัวก่อนไปสเปซแคมป์เป็นอย่างยิ่ง

นพฤทธิ์ หนึ่งในตัวแทนทั้ง สามกล่าวว่า...วันนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากสำหรับผม ในการได้มาฝึกกับเครื่องทดสอบต่างๆ ผมได้ความรู้ใหม่ๆในหลายๆสิ่งที่ผมไม่รู้ ผมตั้งใจกับการฝึกครั้งนี้มาก เพราะการไปฝึกที่ Space Camp คงจะหนักกว่านี้หลายเท่า ตัวผมเองมีความฝันที่จะได้ขึ้นไปอวกาศมาตั้งแต่เด็ก และไม่เคยคิดว่าจะได้ไป เพราะมันดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว ต้องขอบคุณโครงการ "แอ๊กซ์ อพอลโล" มากๆ ที่มอบโอกาสดีๆนี้ให้กับผม ทำให้คนธรรมดาคนหนึ่งกล้าที่จะฝันในการขึ้นไปบนอวกาศได้...

จากนั้นในวันต่อมา ตัวแทนประเทศไทยทั้ง 3 คน ได้เดินทางไปยังโรงเรียนการบิน กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เพื่อเตรียมตัวขึ้นสังเกตการณ์การบินบนเครื่องบินฝึกสมรรถนะสูง PC-9 ไปกับนักบินหมู่บินผาดแผลงของกองทัพอากาศไทย (Blue Phoenix) เพื่อฝึกฝนร่างกายให้เตรียมพร้อมต่อการรับกับแรงจี (G-Force) เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินไปบนอวกาศ โดยมี พลอากาศตรี ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้บัญชาการโรงเรียนการบิน กำแพงแสนให้เกียรติมากล่าวต้อนรับว่า...ยินดีกับตัวแทนทั้ง 3 ท่าน เป็นอย่างยิ่ง ในการเป็นตัวแทนของคนไทยเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ทุกท่านคงได้ผ่านการทดสอบในเครื่องฝึกต่างๆมาแล้ว ทั้งห้องปรับบรรยากาศความกดดันต่ำ เครื่องฝึกการดีดตัว และเครื่องฝึกการหลงสภาพการบิน ในวันนี้เราจะนำท่านขึ้นบนเครื่องบินฝึกสมรรถนะสูงของทางกองทัพอากาศ เพื่อสังเกตการณ์การบินกับนักบินของเรา เพื่อให้ได้สัมผัสถึงความรู้สึกบนเครื่องบินจริงๆ และได้มีประสบการณ์ในการบินที่เหนือกว่าการขึ้นเครื่องบินพาณิชย์ธรรมดา เพื่อให้ทุกท่านมีความรู้เบื้องต้นในการปฏิบัติตัวบนเครื่องบินที่มีแรงจีสูง และเป็นการเตรียมความพร้อมร่างกายก่อนจะขึ้นไปอวกาศให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมในครั้งนี้จะสร้างประสบการณ์ที่ดี และยังประโยชน์ให้แก่ตัวแทนทุกท่าน ขอให้ทุกท่านโชคดีและทำให้ดีที่สุดครับ...

สิ่งที่ทั้ง 3 ท่าน ได้ทำการทดสอบที่นี่ คือการขึ้นสังเกตการณ์การบินกับเครื่องบินแบบที่ 19 (PC-9) โดยในการฝึกบินทั้ง 3 ท่าน ได้ขึ้นบินไปพร้อมกับนักบินหมู่บินผาดแผลงของกองทัพอากาศไทย (Blue Phoenix) ซึ่งเป็นหมู่บินผาดแผลงหมู่เดียวของประเทศไทย โดยทางกองทัพอากาศทำการคัดเลือกนักบินจากครูการบินที่มีประสบการณ์ของฝูงบินฝึกขั้นปลาย โรงเรียนการบิน เพื่อทำการฝึกและจัดตั้งหมูบินอย่างเป็นทางการ โดยหมู่บิน Blue Phoenix เป็นฝูงบินผาดแผลงเพียงหนึ่งในสามฝูงของอาเซียนที่ยังทำการแสดงอยู่ในปัจจุบัน

ก่อนจะได้ขึ้นบิน นักบินได้ทำการอธิบายระบบการทำงานของเครื่องบินให้ทุกคนฟังโดยละเอียด พร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดของเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ ขนาดของลำตัวเครื่องบินที่กว้าง 10.40 เมตร ยาว 9.78 เมตร และสูง 3.21 เมตร ถือว่าเป็นขนาดเครื่องบินที่ไม่ใหญ่มากทว่าสามารถทำการบินได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 311 ไมล์/ชั่วโมง หรือเท่ากับ 500 กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถบินขึ้นไปได้บนความสูงสูงสุดถึง 33,000 ฟุต หรือ 10,060 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งแน่นอนว่าในการบินสู่อวกาศจริง ตัวแทนประเทศไทยทั้ง 3 ท่าน ยังต้องเผชิญกับระดับความสูงที่สูงกว่านี้มาก ทว่าการได้มาขึ้นบินจริงกับเครื่องบินฝึกลำนี้น่าจะช่วยให้ทุกท่านเห็นภาพของสิ่งที่กำลังจะไปพบเจอที่สเปซแคมป์ และเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจไปด้วยในตัว โดยเครื่องบินที่ตัวแทนทั้ง 3 คน โดยสารได้ขึ้นไปบินวนเหนือน่านฟ้า ก่อนจะทำการบินผาดแผลงในท่าต่างๆ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชมและสื่อมวลชนที่เฝ้าชมอย่างใกล้ชิดเป็นอย่างมาก ทดสอบความพร้อมทั้งทางร่างกายและจิตใจกับกองทัพอากาศแล้ว 3 ตัวแทน ประเทศไทยในแคมเปญ "แอ๊กซ์ อพอลโล" บอกว่าพร้อมเต็มที่ที่จะเดินทางสู่ห้วงอวกาศ...มารอลุ้นกันต่อไปว่าหนึ่งในสามคนนี้ ผู้ที่จะได้เป็นคนไทยคนแรกสู่อวกาศจะเป็นใคร!