ชิมอาหารจีนยูนนาน "ร้านจี๋หลี" ที่บ้านรักไทย

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

บ้านรักไทยเป็น หมู่บ้านชาวจีนยูนนาน หรือจีนคณะชาติ ที่อพยพมาตั้งแต่สมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่ตั้งหมู่บ้านอยู่ติดชายแดน ไทย-พม่า มีอ่างเก็บน้ำเพื่อการเกษตรเช่นเดียวกับปางอุ๋ง ชาวจีนส่วนใหญ่ยังคงรักษาประเพณีมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยว และไฮไลท์ของหมู่บ้านนี้คือ อาหารจีนยูนนาน

ร้านอาหารจีนยูนนานในหมู่บ้านรักไทยมีมากมายหลายร้าน เราขับรถวนดูไปรอบๆหมู่บ้านที่เป็นชุมชนขนาดเล็กตั้งอยู่รายรอบอ่างเก็บน้ำ แล้วก็ตัดสินใจจอดรถหน้าร้าน "จี๋หลี" ซึ่งอยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำและทิวทัศน์สวยงามโดยรอบได้ชัดเจน ร้านจี๋หลีตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ 6 อาคารหมู่บ้านรักไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เห็นว่าเป็นอำเภอเมืองอย่างนี้ แต่กว่าพวกเราจะฝ่าฟันขึ้นมาถึงได้ต้องขับรถวนโค้งทั้งงูเลื้อย ทั้งหักศอกขึ้นมาหลายสิบโค้ง ตัวร้านทำขึ้นมาจากดินแต่มีส่วนต่อเติมออกมาเป็นห้องกระจก เพื่อให้มองเห็นวิวสวยงามรอบด้านได้ อากาศเย็นสบายค่อนไปทางหนาวจัด แม้ยามกลางวันก็อยู่ที่สิบองศาเซลเซียสต้นๆค่ะ

เมนูอาหารแนะนำ อาทิ ขาหมูยูนนาน วิธีทำ นำขาหมูไปต้มจนสุกทั้งชิ้น นำหมูขึ้นมาผึ่งให้เย็น ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูทั้งแผ่น แล้วใช้เกลือป่นทาให้ทั่ว ราดน้ำส้มสายชูลงไป ทอดขาหมูให้หนังพองกรอบ จึงสะเด็ดน้ำมันให้แห้งสนิท หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วล้างน้ำให้สะอาด 3 ครั้ง จนหมดรสเค็ม บุบกระเทียมลงผัดกับน้ำมันพอหอม ใส่ผักกาดดองลงผัดด้วย ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ถูกใจ หั่นรากผักชี เติมน้ำซุป ต้มหมูสามชั้นจนท่วมผัก แล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ 2 ชั่วโมงจนผักนุ่ม ตักผักกาดดองผัดรองก้นชาม แล้ววางขาหมูเรียงข้างบนนำไปนึ่งในซึ้งอีก 2 ชั่วโมง รับประทานกับหมั่นโถนุ่มๆหวานนิดๆรสชาติโดดเด่นมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีหมูพันปี ผัดเห็ดหอมสด ยำใบชาสด ไก่ตุ๋นยาจีน พิงผ่าง (เป็นออเดิร์ฟมีซี่โครงหมูทอด-เม็ดมะม่วงหิมพานต์-แหนม-เนื้อ-แตงกวา-หมูแผ่น) และที่อร่อยมากๆ คือผัดผักอะไรก็ได้ตามฤดูกาลเพราะด้วยความหนาวเย็นของที่นี่ทำให้ผักทุกชนิดทั้งสด ทั้งกรอบ ไม่ว่าจะเป็น ยอดมะระหวาน ยอดฝักแม้ว หรือยอดถั่วลันเตา โดยเฉพาะยอดถั่วลันเตาอร่อยกว่าอย่างอื่น อาหารที่นี่แต่ละจานใหญ่จุปริมาณมาก ถ้าไปไม่กี่คนลองสั่งสัก2-3อย่างก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องห่อกลับบ้านค่ะ...ร้านจี๋หลี บ้านรักไทย เปิดทุกวัน เวลา 10.00 - 18.00 น. ที่นี่มีชารสดีๆให้ชิมฟรีจนกว่าจะทานอาหารอิ่มอีกด้วยค่ะ