ตลาดน้ำ

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่อวันหยุดปีใหม่ หาที่เที่ยวใกล้ๆบ้าน ไม่คิดจะไปไกล กลัวหนาว กรุงเทพฯหนาวได้ถึงใจดีแล้ว ถ้าไปไกลคงหนาวมาก จะนอนอย่างไรจึงจะอุ่นสบายเท่าบ้านเรา ถ้าต้องไปติดรถอยู่บนถนน ไปที่ไหนก็เสียเงิน ถ้าเสียเงินแล้วควรจะได้รับความสะดวกสบาย ได้กินอาหารอร่อย ได้นอนสบาย และที่สำคัญ คือได้ใช้ห้องน้ำสะอาด ได้ข่าวเพื่อนๆไปเที่ยวเมืองหนาว รถติดสาหัส เดินทาง 5 กิโลเมตร ใช้เวลา 4 ชั่วโมง ไปถึงแล้วหนาวจนเป็นไข้ ดีเหมือนกัน ได้รู้ว่าหนาวเป็นอย่างไร

หน้าหนาวปีนี้คนไทยซื้อทัวร์ไปเกาหลี จีน ญี่ปุ่น เสียเงินหลายหมื่น ไปถึงไม่ได้ลงเดินดูอะไร เพราะหนาวเกินกว่าจะเดินชมบ้านเมือง ตกลงได้แต่เข้าร้านขายของ ซื้อของตามที่ทัวร์ไก๊ด์พาไป ให้ไก๊ด์ได้ค่าเหนื่อย เจ้าของบ้านได้เงินเข้าประเทศ ลูกทัวร์ได้เสียเงินสบายใจ กลับมาทำงานอีกหลายเดือนกว่าจะเก็บเงินไว้ไปเที่ยวใหม่

ไปตามถนนใกล้กรุงเทพฯ เห็นป้ายตลาดน้ำหลายแห่ง เมื่อมีตลาดน้ำแถวสมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี ได้รับความนิยม เกิดมีตลาดน้ำสมุทรปราการ ทางด้านตะวันออกของกรุงเทพฯเพิ่มขึ้น ตลาดพวกนี้ไม่ใช่ที่ใหม่ บางแห่งอวดความเก่าถึง 100 ปี คนในชุมชนซื้อขายกันอยู่นานแล้ว เมื่อมีคนสนใจ มีการประชาสัมพันธ์ เกิดเป็นที่เที่ยวใหม่สำหรับนักเดินตลาด

ตลาดน้ำทุกแห่งขายอาหารเป็นหลัก เมื่อมีคนเดินมากขึ้น มีสินค้าของที่ระลึก และสินค้าพื้นเมืองมากขึ้น เมื่อเดินไปนานเข้าจะเห็นสินค้าอย่างเดียวกัน ของขายมากมาย ทำไมโฆษณาแต่ขนม เมื่อเดินสักพัก คนจะหิวอาหาร มองหาร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวต่างๆ ช่วงวันหยุดเทศกาล อาหารขายดีมาก เห็นของอร่อยบางอย่าง ตั้งใจจะซื้อตอนกลับ เมื่อกลับมาปรากฏว่าเขาขายหมดแล้ว เสียดายที่ไม่โฆษณาอาหารอร่อยของโบราณที่คนอยากกิน เรื่องของขนมน่าจะเป็นส่วนเกิน คนไทยอ้วนมาก และมีโรคเกี่ยวกับการอ้วนเพิ่มขึ้นทุกวัน ควรช่วยกันลดการชวนกินขนมหวาน

ตลาดน้ำและตลาดเก่าหลายสิบปีถึง 100 หรือกว่าร้อยปี จะมีอาหารยอดนิยมของคนไทย มีขนมกุยช่าย ขนมนี้ไม่หวาน ไม่น่าเรียกว่าขนมด้วยซ้ำ กินดีมีประโยชน์มาก เว้นแต่เมื่อนำไปทอด หมดความดีไปหลายส่วนเพราะเพิ่มไขมันเพิ่มความอ้วน มีก๋วยเตี๋ยวต่างๆ พวกก๋วยเตี๋ยวหมู เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เป็นอาหารลดน้ำหนักได้ อร่อยตอนได้กิน กินแล้วไม่นานหิวอีก เพราะให้พลังงานน้อย กินบ่อยๆสนุกดี ก๋วยเตี๋ยวผัดทั้งหลายใส่น้ำมันทำให้อิ่มทนกว่า และเพิ่มน้ำหนัก เว้นแต่กินแล้วเดินอีกนานๆ ได้ใช้พลังงานไปบ้าง ลดความอ้วนได้

ตลาดน้ำหลายแห่งมีปลาต้มเค็ม ต้มนานจนกระดูกและก้างกรอบ กินได้ทั้งตัว เสียแต่เรียกต้มเค็มทั้งๆที่หวานมาก น่าจะชวนกันทำให้หวานน้อยลง เสริมสุขภาพ ตลาดเก่าที่ตั้งมานานแล้ว จะมีของทำยากและเสียเวลาทำ เช่น เมี่ยงคำ เป็ด ไก่พะโล้ ห่อหมก ทอดมัน ทำไปขายไป ขายดิบขายดี คนต้องกินอาหาร และอาหารคาวเป็นสิ่งจำเป็น ไม่กินไม่ได้ ของหวานเป็นของฟุ่มเฟือย มีก็กิน ไม่กินก็ไม่ขาดอะไร ยิ่งเมื่อรู้ว่าต้องกินแต่เท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่กินเกินจนเพิ่มไขมันรอบเอว ยิ่งไม่อยากซื้อขนมหวาน

ตลาดน้ำสมัยนี้ไม่ได้ขายของในเรือ มีร้านตั้งถาวรอยู่ริมน้ำ เรือมีไว้รับนักท่องเที่ยวลงเรือชมทิวทัศน์สองข้างแม่น้ำ ขายของตอนเช้า ตกบ่ายเหลือแต่ของที่ระลึก พวกเครื่องใช้ทำจากไม้ งานฝีมือไว้ตกแต่งบ้าน ของเล่นสำหรับเด็ก เสื้อยืดที่ระลึกว่าได้มาถึงตลาดนี้ หมวกที่น่าจะทำจากที่เดียวกัน ไม่ว่าจะไปตลาดสุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี สมุทรปราการ แบบเดียวกัน ราคาเดียวกัน น่าใช้ทั้งแบบเก๋ใส่ไปเที่ยว หรือไม้ไผ่สานไว้กันแดดทำสวนที่บ้าน

ขนมไทยนานาชนิด แม้แต่ขนมเค้ก ทำตรงนั้นขายตรงนั้น น่าซื้อ แต่ต้องเกรงใจเส้นรอบเอว กินแต่นิดหน่อย น่าสังเกตว่าขนมไทยทำยาก ต้องเตรียมใบตอง ตักหยอด สุกทีละชิ้นเล็กๆ ขายถูก เมื่อเทียบกับขนมเค้ก เทอบทีละถาด ตัดแบ่งขาย ตั้งราคาแพง คนซื้อไม่ว่าเมื่อซื้อขนมเค้กชิ้นละหลายสิบบาท แต่ซื้อขนมไทยชิ้นละสองสามบาทบ่นว่าแพง เวลาของคนแก่ไม่มีค่า สาวทำขนมได้กำไรมากกว่าเร็วกว่า

หยุดดูการทำทองม้วน หยอดปิ้งทีละแผ่น สุกแล้วแกะออกจากพิมพ์ ต้องรีบม้วนเมื่อยังร้อน ปล่อยให้เย็นแล้วจะแข็ง ม้วนไม่ได้ อีกหน่อยไม่มีใครทำ คงขายได้แพงขึ้น คนทำต้องนั่งอยู่กับเตาร้อน ทำซ้ำๆทั้งวัน น่าจะได้ค่าแรงดีกว่าที่เป็นอยู่ ไม่ต้องบ่นว่าคนสมัยใหม่ไม่อนุรักษ์อาหารไทย ถ้าค่าแรงไม่คุ้มเหนื่อย จะทนทำไปทำไม

เที่ยวตลาดแบบไทยเดินไม่สบาย ทางเดินแคบเบียดกัน เดินไปนานๆอยากใช้ห้องน้ำ ไม่รู้จะไปที่ไหน ไม่สะดวกสบายเหมือนเดินห้าง ไปตลาดแบบไทย อยากได้ผักผลไม้ มีบางแห่งเท่านั้นที่มีผักสด ผลไม้สด ถ้าได้ผัก ผลไม้จากสวนใกล้ตลาด จะได้ของดี ของสด ปัญหาหนึ่งของผักสด ผลไม้สด คือน้ำหนักมาก ซื้อแล้วต้องถือของหนัก ถ้าอยู่ไกลบ้าน กลัวจะเน่าเสีย เลยต้องรอไปซื้อตลาดใกล้บ้าน

ตลาดน้ำบางแห่งขายผักสดราคาถูก แม่บ้านขนซื้อแต่กว่าจะกลับถึงบ้าน ผักไม่สดแล้ว นับวันตลาดแบบไทยจะขายแต่ของกิน นั่งกินกันตรงนั้น ไม่ต้องถือกลับบ้าน อยากเห็นหนังสือแนะนำตลาด บอกทางไป สิ่งที่น่าซื้อ จัดหมวดหมู่สินค้าเป็นอาหาร เสื้อผ้า ของที่ระลึก ของตกแต่งบ้าน แต่ละหมวดหมู่มีแยกย่อย เช่น อาหาร มีอาหารพร้อมกิน นั่งกินที่ร้าน อาหารซื้อกลับบ้าน ผักสด ผลไม้สด อาหารแห้งที่เก็บไว้ได้นาน แนะนำของขึ้นชื่อของแต่ละตลาด นักเที่ยวจะได้เลือกที่ไป ใกล้ไกลแล้วแต่ความต้องการในตอนนั้น

เที่ยวตลาดเป็นการศึกษาวัฒนธรรมของแต่ละชุมชน ถ้ามีเวลาไม่เร่งร้อน แวะคุยกับคนขาย จะได้รับรู้เรื่องราวที่น่าสนใจ คนจำนวนมากอยากเล่าเรื่องของเขาอยู่แล้ว เปิดหูเปิดตารับฟัง จะได้ความรู้สนุก อาจได้ของถูกของแถมอีกด้วย