ดาวเด่น...ที่เปียงหลวง

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ลมหนาวนั่นเอง ที่กวักมือเรียกเราให้เดินทางสู่ภูเขาสูง เพื่อเธอจะได้ต้อนรับเราด้วยอ้อมกอดของป่าสนงาม ...กว่าจะมาถึงเปียงหลวง หมู่บ้านของชาวจีนยูนนานที่อยู่ร่วมกับผู้คนชาวไทใหญ่ แห่งอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ ก็ผ่านกว่าหลายร้อยโค้ง เทือกภูสลับซับซ้อน

ยามรุ่งเช้า ที่ได้ทักทายกับเปียงหลวง ภาพของตลาดเล็กๆยามเช้าบนลาดเนินถนน ในมุมหมอกสลัว หญิงชาวไทยใหญ่ใส่กุ๊ปไต (หมวกไทยใหญ่สานด้วยไม้ไผ่) เดินถือตะกร้าหวายมาแวะเยือนกาดเช้า

ตลาดเช้า ณ เปียงหลวง มีอาหารอย่างหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อ ก็คือ "ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้อ่อน" ร้านเล็กๆหน้าตลาด มีคนกำลังรอซื้อไม่ขาดสาย หญิงคนขายเป็นคนไทใหญ่ เรียกชื่ออาหารของเธอว่า "เต้าหู้อุ่น" เมื่อได้ลองสั่งมา หน้าตาของ "ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้อ่อน" คือเต้าหู้ที่กวนจนเป็นน้ำข้นๆ สีเหลืองนวล หอมกลิ่นเต้าหู้ เจ้าของร้านจะคอยกวนเต้าหู้ในหม้อสเตนเลสส์ (แบบหม้อก๋วยเตี๋ยว) เวลามีคนสั่ง ก็จะตักเต้าหู้กวนใส่ชาม แล้วตามด้วยเส้นข้าวซอย ที่ลวกแล้ว โรยหน้าหรือทานเคียงด้วยเต้าหู้แผ่นทอดทรงสามเหลี่ยม ต้นหอมผักชี ถั่วลิสง พริกป่น หญิงคนขายเล่าว่าเส้นข้าวซอยจะทำเองทั้งหมด โดยนำข้าวเปลือกมาจากทุ่งนา ต้องเลือกข้าวดี แช่ข้าวสามชั่วโมง กว่าจะผ่านอีกหลายขั้นตอนจนได้เป็นเส้นข้าวซอย "เต้าหู้อุ่น" จะมีเครื่องปรุงคล้ายก๋วยเตี๋ยวของภาคกลาง...ยามได้ทานร้อนๆในขณะลมหนาวพัดกาย เหมือนมีมืออุ่นๆมาโอบกอด ได้บรรยากาศและความอร่อยไม่รู้ลืม

ดูเหมือน "ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้อ่อน" จะเป็นดาวเด่น ของตลาดเปียงหลวง ใครๆที่ได้มาเยือน จะต้องมารู้จักทักทาย ลองชิมรสชาติของเธอ...หากมุ่งมั่น ดาวดวงนี้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมของนักเดินทาง

(ตลาดเช้า : ตำบลเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่)