ระบบน้ำเหลือง เรื่องสำคัญของสุขภาพ

หน้าต่างสุขภาพ

ระบบน้ำเหลือง หรือบางทีก็เรียกว่า ระบบต่อมน้ำเหลือง ประกอบขึ้นด้วย ต่อมน้ำเหลือง ม้าม ต่อมไทมัส ต่อมทอนซิล มีหน้าที่หลักคือ ช่วยลำเลียงสารต่างๆให้กลับเข้าสู่เส้นเลือด โดยเฉพาะสารอาหารและพวกกรดไขมันที่ดูดซึมจากลำไส้เล็ก ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกาย

มีการศึกษาที่พบว่า กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิง มีระบบน้ำเหลืองที่ติดขัด ไม่ไหลเวียน ดังนั้น ผู้หญิงที่ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนและสุขภาพแข็งแรงจะต้องหันกลับมาให้ความสำคัญในการเพิ่มการไหลเวียนของระบบน้ำเหลืองให้ดีขึ้น นอกจากนี้ การไหลเวียนของระบบน้ำเหลืองที่ดีขึ้นยังช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากอาการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้อ้วน ป้องกันมิให้เกิดเซลลูไลท์ และลดอาการปวดตามข้อ ปวดศีรษะอีกด้วย

ปัญหาก็คือ ไม่มีอวัยวะใดๆในร่างกายที่จะทำหน้าที่สูบฉีดน้ำเหลืองไปยังส่วนต่างๆเลย ดังนั้น เราก็ต้องมาช่วยร่างกายของเรากันหน่อย ในการป้องกันไม่ให้ระบบติดขัดและกระตุ้นให้น้ำเหลืองไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ด้วย 10 วิธีง่ายๆ ดังนี้

1. หายใจลึกๆ : ในร่างกายของเรามีปริมาณน้ำเหลืองมากกว่าเลือดถึง 3 เท่า แต่ทว่าไม่มีอวัยวะใดๆที่จะช่วยสูบฉีดน้ำเหลือง นอกเสียจากวิธีเดียวคือ การหายใจลึกๆ ซึ่งจะช่วยลำเลียงสารพิษเข้าสู่กระแสเลือด ก่อนที่จะถูกขับออกโดยตับ ดังนั้น คนเราควรฝึกหายใจเข้าลึกๆ เพื่อสูดเอาออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย และระบายสารพิษออกมาพร้อมกับลมหายใจออก

2. เคลื่อนไหว : การออกกำลังกายจะช่วยให้น้ำเหลืองในร่างกายมีการไหลเวียนอย่างเหมาะสม และการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการกระตุ้นการระบบไหลเวียนน้ำเหลืองก็คือ การขึ้นไปกระโดดดึ๋งๆ บนทรัมโบลิน หรือไม่ก็ออกกำลังกายแบบยืดเหยียด หรือแอโรบิค ก็ได้ผลดีเช่นกัน

3. ดื่มน้ำเยอะๆ : น้ำเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ หากมีน้ำไม่เพียงพอเมื่อไหร่ น้ำเหลืองก็จะไม่สามารถไหลเวียนได้อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น นอกจากจะต้องดื่มน้ำสะอาดเยอะๆแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่เราดื่มเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ของร่างกายได้อย่างเหมาะสม ควรบีบมะนาวสดลงไปด้วยสัก 2-3 หยด

4. หลีกเลี่ยงน้ำโซดา น้ำสีสวยๆของเครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือน้ำผลไม้ทั้งหลาย : เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีแต่น้ำตาล สี และสารกันเสีย ซึ่งเมื่อดื่มเข้าไปก็จะทำให้ระบบต่อมน้ำเหลืองต้องทำงานหนักเกินจำเป็น

5. ทานผลไม้สดตอนท้องว่าง : เอนไซม์และกรดผลไม้เป็นตัวที่จะช่วยทำความสะอาดน้ำเหลืองได้อย่างดีเยี่ยม แต่ต้องเลือกเวลาทานให้เหมาะสมด้วย คือควรทานขณะท้องว่างจึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด ผลไม้ส่วนใหญ่จะถูกย่อยภายในเวลา 30 นาที หรือมากกว่านั้น และจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว

6. ทานผักใบเขียวเยอะๆ : เพื่อให้ร่างกายได้รับคลอโรฟิลล์ ซึ่งจะช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองสะอาดขึ้น

7. ทานถั่วและเมล็ดธัญพืชที่ไม่โรยเกลือ : เพื่อเพิ่มกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อระบบต่อมน้ำเหลือง โดยเฉพาะ วอลนัท อัลมอนด์ ฮาเซลนัท แมคคาดีเมีย แฟล็กซีด เมล็ดทานตะวัน และเมล็ดฟักทอง

8. ดื่มชาสมุนไพรทุกวัน : เพื่อช่วยเสริมการทำงานของระบบเลือดและน้ำเหลือง เช่น ชาเขียว ชาขิง มะตูม ตะไคร้ กระเจี๊ยบ ทองพันชั่ง ชาประเภทนี้ดื่มได้ทั้งวันไม่ต้องคิดมาก

9. แปรงผิวก่อนอาบน้ำ : เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลือง โดยใช้แปรงขนอ่อนที่ทำจากธรรมชาติ ปัดๆตามเนื้อตัว โดยปัดจากเท้าไล่ขึ้นข้างบนและปัดจากปลายนิ้วเข้าหาช่วงอก ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับทิศทางการไหลเวียนของน้ำเหลือง ที่วนเข้าสู่หัวใจ

10. อาบน้ำเย็นสลับร้อนสัก 3-4 นาที : การใช้ความร้อนช่วยขยายเส้นเลือด และใช้ความเย็นทำให้เส้นเลือดหดตัว เป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง แต่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องโรคหัวใจ ความดันสูง หรือขณะตั้งครรภ์

11. นวดเบาๆ : มีการศึกษาที่แสดงว่า การนวดตัวเบาๆ สามารถที่จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของน้ำเหลืองที่เฉื่อยชาเพิ่มขึ้นถึง 78 เปอร์เซ็นต์ การนวดยังช่วยในการขับสารพิษที่ไปคั่งค้างอยู่ในระบบอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะนวดแบบไหน ขอให้เป็นการนวดเพียงเบาๆ เพราะหากแรงเกินไป คุณอาจจะรู้สึกสบายเนื้อตัว แต่ จะไม่ได้ผลดีต่อการกระตุ้นระบบน้ำเหลือง

ระบบน้ำเหลืองที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยลดการเจ็บปวด ช่วยขับสารพิษ และช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีพลังยิ่งขึ้น 11 ข้อง่ายๆ อย่าลืมนำไปปฏิบัติกันนะคะ