ศัพท์ไอทีที่น่าจำ

ตอนที่ 2
หญิงไทยไอที

คุณผู้อ่านครับ เรื่องคำศัพท์ไอทีที่น่าจำนี่จะว่าไปแล้วก็เยอะนะครับ จากคราวก่อนที่คุยกันไปได้ 7 คำ ทำให้เหลือคำศัพท์ที่ต้องคุยกันอีกเกือบ 20 คำ ดังนั้น เพื่อให้การใช้พื้นที่มีประสิทธิภาพ ก็ขอต่อเรื่องคำศัพท์กัน ณ บัดนี้เลยนะครับ

สะไก๊ป์ โปรแกรมนี้ผมได้ยินชื่อครั้งแรกตอนไปทำงานอยู่ต่างประเทศครับ คือประมาณว่าไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแล้วต้องโทร.กลับบ้านทุกวัน ค่าโทรศัพท์บางเดือนแพงกว่าเงินเดือนอีก จนกระทั่งเพื่อนฝรั่งมารู้ว่าเสียค่าโทรศัพท์กลับบ้านเดือนเป็นหมื่น ก็เลยถามผมว่าทำไมไม่ใช้สะไก๊ป์ (Skype) ล่ะ ตอนแรกผมก็งงว่ามันคืออะไร จนเพื่อนผมสาธิตด้วยวิธีการโทร.กลับบ้านไปคุยกับลูกสาวเล็กๆ ที่บ้าน ก็เลยหาโปรแกรม Skype มาลงพร้อมกับโทร.ทางไกลกลับไปบ้านเพื่อให้ที่บ้านลงโปรแกรม Skype เอาไว้ด้วย พอถึงเวลาก็นัดคุยกันผ่านทางสะไก๊ป์ จากนั้นปัญหาค่าโทรศัพท์ทางไกลข้ามชาติก็หมดไปทันที

ยิ่งตอนนี้ยิ่งสะดวกกว่าสมัยก่อนเยอะ เพราะสะไก๊ป์ไม่ได้ใช้โทร.คุยกันได้อย่างเดียวแล้ว เราสามารถทั้งดูผ่านเว็บแคม หรือจะส่งเป็นข้อความก็ทำได้

มีข้อแม้อยู่นิดหน่อยคือ ถ้าต้องการใช้แบบฟรีต้องใช้ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรม Skype ทั้ง 2 ฝั่งครับ ใครสนใจสามารถหามาใช้งานได้ที่ http://www.skype.com

คิวเวิตตี้ เราจะพบคำนี้ได้ในโฆษณาโทรศัพท์มือถือที่เป็นสมาร์ทโฟนครับ โดยคำว่าคิวเวิตตี้นี้มาจาก QWERTY ที่ไม่ต้องไปหาคำแปลที่ไหน เพราะคำนี้อยู่บนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์มาตรฐานทุกอันนั่นเอง คุณผู้อ่านลองดูแถวๆ ใต้ปุ่มหมายเลข 12345 ดูสิครับ อยู่แถวนั้นแหละ

ส่วนสาเหตุที่โทรศัพท์ที่โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนชอบโฆษณาว่ามี QWERTY ก็เพราะว่าเป็นเรื่องของการเรียงตัวอักษรแบบคีย์บอร์ด ทำให้การหาตัวอักษรเวลาจะพิมพ์ข้อความอะไรทำได้ง่ายมากนั่นเอง

โกสต์ คำนี้มาจากคำว่า Ghost ที่แปลว่าผีในภาษาอังกฤษครับ ตอนออกมาใหม่ๆทำเอาผู้ใช้อ้าปากค้างด้วยความตกใจ (คงเหมือนเห็นผีมั้งครับ) ทั้งนี้เพราะโปรแกรมนี้มีความสามารถในการสำเนาข้อมูลรวมไปถึงระบบทั้งหมดเก็บเอาไว้ในหน่วยความจำภายนอกได้ แถมเวลาเรียกกลับมาก็ทำได้ง่าย และทุกสิ่งทุกอย่างที่เหมือนกับตอนทำโกสต์เอาไว้ก็จะกลับมาไม่ผิดเพี้ยนเลยซักนิด

แต่คงเพราะเจ้าของโปรแกรมตั้งชื่อว่า Ghost เอาไว้ในตอนแรก ก็เลยทำให้ใครต่อใครเรียกการแบ็คอัพข้อมูลแบบโปรแกรมโกสต์นี่ว่าเป็นการทำโกสต์กันหมด

โหลดบิต คำนี้เป็นคำที่วัยรุ่นชอบใช้กัน หมายถึงการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่จากเครื่องเซิร์ฟเวอร์โดยจะสามารถดาวน์โหลดได้ทีละหลายคนพร้อมกัน แถมไม่ต้องนัดกันว่าใครจะดาวน์โหลดตอนไหนด้วยนะครับ แต่การโหลดบิตนี่ส่วนใหญ่วัยรุ่นเขาจะเอาไว้แบ่งไฟล์กันครับ เช่นใครมีไฟล์หนัง หรือไฟล์โปรแกรมแล้วต้องการแบ่งให้คนอื่นใช้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซะด้วยสิ

ดังนั้น ถ้าได้ยินคำว่าโหลดบิตที่ไหน ให้คิดถึงไวรัสไว้ด้วยนะครับ เพราะของฟรีแบบละเมิดลิขสิทธิ์ชอบมีไวรัสเป็นของแถมนั่นเอง

ไอดีเอ็ม ย่อมาจาก Internet Download Manager เป็นโปรแกรมจัดการดาวน์โหลดไฟล์จากอินเทอร์เน็ตเช่นกันครับ ต่างกันตรงที่ไอดีเอ็มใช้ดาวน์โหลดไฟล์หลายๆ ไฟล์ลงมาในคราวเดียว ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกไฟล์รูปภาพ หรือไม่ก็คลิปอะไรทำนองนั้น และส่วนใหญ่วัยรุ่นก็นิยมใช้กับเว็บที่ผู้ใหญ่อย่างเราไม่ค่อยอยากให้เด็กเข้าไปใช้งานซักเท่าไหร่ ดังนั้น ถ้าเห็นเด็กๆพูดถึงไอดีเอ็มก็แอบสืบเอาหน่อยนะครับ ว่าเขาเอาไปดาวน์โหลดอะไร

ซีจี คำนี้เป็นศัพท์ไอทีที่เรามักได้ยินในภาพยนตร์ครับ หมายถึง Computer Graphics เป็นการสร้างภาพเสมือนจริงด้วยคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างหนังดังๆที่ใช้ซีจีเยอะ (แต่แอบทำผู้ชมเซ็งในตอนจบ) คือเรื่อง "ธิดาพญายม" ครับ ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ดูได้จากฉากที่มีการระเบิดถล่มทลาย หรือสัตว์ประหลาดบุกโลกอะไรทำนองนั้น ไม่นับหนังยอดมนุษย์ของญี่ปุ่นนะ เพราะนั่นเขาใช้คนอยู่ในหุ่นยาง แล้วเอามาเข้าฉากอีกทีนึง

จอฟ้า ศัพท์คำนี้หมายถึงคอมพิวเตอร์มีปัญหาครับ โดยอาการคือเครื่องจะหยุดทำงานไปเฉยๆ จากนั้นทั้งหน้าจอก็จะขึ้นเป็นสีฟ้าสวยเชียว แถมมีข้อความบอกรายละเอียดของปัญหาให้เราอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าอ่านอย่างไรก็ไม่เข้าใจ

สิ่งที่เราต้องทำคือ เมื่อเกิดอาการจอฟ้าให้เราจดรหัสหมายเลขข้อผิดพลาดเอาไว้ หรือใช้ถ่ายรูปหน้าจอเอาไว้ก็ได้ จากนั้นถามเอาจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ หรือจะค้นจาก Google ก็ได้ และท้ายที่สุดถ้าหาทางไม่ได้จริงๆก็ส่งอี-เมลมาถามผมได้ครับ ยินดีช่วยเหลือ

เห็นทีฉบับนี้ต้องเอาไว้เท่านี้ก่อนนะครับ เพราะถ้าปล่อยคำศัพท์มากกว่านี้เห็นทีจะเกินโควต้า พบกันใหม่ฉบับหน้านะครับ ^_^