เอเชี่ยน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2013

เก็บมาฝาก

เนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ เครื่องทำกาแฟอัตโนมัติ โดย บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จัดงานประกาศผลแชมป์ประเทศไทย เพื่อร่วมแข่งขัน "เอเชี่ยน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2013 (Asian Design Contest 2013)" ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ภายในงานได้รับเกียรติจาก "นท เดอะสตาร์ 7" (นท พนายางกูร) ศิลปินสาวขวัญใจเด็กแนว ร่วมด้วย แป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบชื่อดังของไทย ที่มีสไตล์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ และศิลปินกลุ่ม P7 ร่วมเผยถึงไลฟ์สไตล์และความสนใจด้านศิลปะ โดยมี ประสพสุข สุทธาภิรมย์ ผู้อำนวยการธุรกิจผลิตภัณฑ์กาแฟและเครื่องดื่ม บริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ประสพสุข สุทธาภิรมย์ กล่าวว่า "ด้วยหัวใจหลักของเนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ ที่ให้ความสำคัญเรื่องการออกแบบที่โดดเด่น จึงเป็นที่มาของโครงการ "Asian Design Contest 2013" ซึ่งเป็นเวทีประกวดการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ลงบนเครื่องทำกาแฟเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทย ผู้มีใจรักในศิลปะและการออกแบบ ได้แสดงฝีมือและถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ ผ่านเครื่องทำกาแฟแบบฉบับของตนเอง โดยแชมป์ประเทศไทย จะเป็นตัวแทนในการสร้างสรรค์ เครื่องทำกาแฟ รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น ในปี 2557"

คณะกรรมการได้ตัดสินแชมป์ประเทศไทย ซึ่งคัดเลือกจากผลงานสุดชิคจำนวนกว่า 269 ชิ้นงาน จากศิลปินหน้าใหม่ที่สนใจร่วมกิจกรรม โดยแชมป์จากประเทศไทย จะได้เข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์ ในระดับเอเชียรวม 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเชีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบชื่อดังของไทย กล่าวว่า "รู้สึกเป็นเกียรติมากและรู้สึกดีใจแทนคนไทย ที่เนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ มองเห็นความสำคัญ ของการใช้ความคิดสร้างสรรค์ สำหรับการออกแบบศิลปะบนเครื่องทำกาแฟ ถือเป็นไอเดียที่แปลกใหม่และน่าสนใจมาก เชื่อว่าผู้ที่ร่วมกิจกรรมหรือผู้ที่รักในศิลปะทุกคน นอกจากจะได้ชื่นชมเครื่องทำกาแฟที่สวยเก๋ ยังได้ไอเดียและแรงบันดาลใจ ไปต่อยอดได้อีกด้วย"

นท เดอะสตาร์ 7 (นท พนายางกูร) ศิลปินสาวขวัญใจเด็กแนว กล่าวว่า "ก็รู้สึกดีใจอย่างมากเลยค่ะ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดีๆเช่นนี้ นทเชื่อว่าการดีไซน์สามารถเพิ่มคุณค่าให้กับทุกสิ่งได้ โดยเฉพาะคุณค่าทางจิตใจ เนสกาแฟ ดอลเช่ กุสโต้ นอกจากจะเน้นเรื่องรสชาติแล้ว ยังคำนึงถึงการดีไซน์ที่โดดเด่นและไม่ซ้ำใคร ทั้งเปิดโอกาสให้คนไทย ได้มีเวทีสำหรับใช้ความคิดสร้างสรรค์ และเปิดกว้างสำหรับคนทุกเพศทุกวัยได้เข้าร่วม รวมถึงมีโอกาสได้ไปแข่งขันถึงประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่าและหาได้ยากมาก"

แชมป์ประเทศไทยในการแข่งขัน เอเชี่ยน ดีไซน์ คอนเทสต์ 2013 ประกอบด้วย 2 รางวัล คือ 1. รางวัลชนะเลิศจากผลโหวตทางเฟซบุ๊ค ได้แก่ ผลงานของ กฤติลักษณ์ สุทธิเดชานัย และ 2. รางวัลชนะเลิศจากคะแนนตัดสิน จากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒินานาชาติ ได้แก่ ผลงานของ อภัยพงษ์ เพิ่มพูล อีกทั้งยังมีรางวัลอีกมากมาย สำหรับสุดยอดผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ และมีเอกลักษณ์โดยฝีมือคนไทย