คุณ...กำลังจะรวย....

เศรษฐกิจประจำบ้าน

งานของคุณคือเงิน...ที่ยังบันดาลความสุขให้คุณอยู่หรือไม่??

คุณแน่ใจว่า...มันเพียงพอที่ทำให้คุณสามารถดำรงชีวิตอย่าง "ชักหน้าถึงหลัง" ในยุคปัจจุบันที่อะไรก็แสนจะแพงทั้งเมือง...อีกทั้งงานประจำที่คุณทำอยู่ คุณทำมานานแค่ไหนแล้ว 10 ปี 20 ปี...เบื่อหรือยัง...

คุณอยากลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ แถมมีรายได้เพิ่มขึ้นดูไหม โดยคุณอาจไม่ต้องใช้เงินลงทุนเลยก็ได้ เพียงใช้ใจของคุณอย่างเดียวเท่านั้น และก็ไม่ได้ชักชวนให้คุณต้องออกจากงานประจำที่คุณคิดว่ามันมั่นคงสำหรับคุณมากแล้ว ณ ตอนนี้ด้วย แต่ในชั่วโมงนี้ วันนี้ คุณก็ไม่ควรยึดติดหรือพึ่งพากับงานประจำเพียงอย่างเดียว คุณไม่อยากหาวิธีการที่ทำให้คุณมีเงินให้เพิ่มพูนในหลายช่องทางบ้างเหรอ แถมไม่ใช่งานขายตรงหรืองานขายประกันด้วยนะ...อยากรู้ไหมว่า...ทำยังไง...

คุณลองหลับตาและจินตนาการตั้งแต่คุณยังเด็กดูนะ ว่าคุณเคยผ่านเรื่องเหล่านี้มาหรือไม่

วิชาที่คุณเรียนได้ดี คือวิชา เรียงความ วาดเขียน ยืดหยุ่น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ดนตรี หรือพิมพ์ดีด

ตอนเด็กคุณเคยเรียน ร้อยมาลัย จัดดอกไม้ พับกุหลาบ ตัดเย็บเสื้อกระโปรง ถักโครเชท์ ถักผ้าพันคอ ปักคัทเวิร์ค ทำหมอนอิง ที่รองแก้ว เย็บกระเป๋า เป่าแก้ว ทำยาหม่อง ทำถั่วเคลือบ ปลูกสวนผัก หรืออะไรก็ได้ที่คุณได้ทำในวิชาคหกรรม หรือวิชาอื่นๆ สารพัดที่เป็นวิชาเสริมในเวลาเรียน คุณยังพอนึกออกไหมว่า คุณเคยผ่านมาแล้วทั้งนั้น

คราวนี้มาลองดูกัน วิชาที่คุณเก่ง ถึงแม้ผ่านมานานแต่พื้นฐานความเก่งของคุณยังต้องมีอยู่ เพียงแค่คุณปัดฝุ่นรื้อฟื้นความจำนิดหน่อย...

วิชาแรก คือ...เรียงความ...คุณได้คะแนนเยอะจากครูตอนเด็กๆ แสดงว่าคุณต้องเป็นคนเล่าเรื่องที่มีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจ เล่าบรรยายเหตุการณ์ต่างๆได้รู้เรื่อง และที่สำคัญคุณสรุปเรื่องราวได้เฉียบคม สิ่งนี้แหละคุณน่าจะลองหัดเขียนดู เขียนบ่อยๆ หาเรื่องราวมาเขียน อย่างเช่น เรื่องใกล้ตัว เรื่องสิ่งที่คุณถนัด มีความรู้ มีข้อมูลสิ่งที่สังคมสนใจ ประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์ความรัก ซึ่งคุณอาจจะแต่งเป็นนวนิยายรัก หรือถ้าคุณเป็นคนมีจินตนาการเป็นเลิศ คุณอาจจะแต่งเรื่องพ่อมดแบบ แฮรี่ พอตเตอร์ ก็เป็นได้ เคล็ดลับง่ายๆอย่างหนึ่ง ถ้าคุณอยากจะเป็นนักเขียนจริงจัง คุณลองเดินเข้าร้านหนังสือดูว่า หนังสือเล่มไหนเป็นหนังสือขายดี หรือหนังสือแนะนำ คุณก็จะได้ไอเดียว่า คนส่วนใหญ่ในช่วงเวลานั้น ชอบอ่านหนังสือแนวไหน หรือถ้าคุณคิดว่า คุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ คุณอยากจะแหวกแนวตลาดหนังสือที่ดูจำเจ คุณลองเขียนเรื่องใหม่ๆดู ก็ไม่มีอะไรเสียนะ จากนั้นหาคนอ่านเรื่องที่คุณเขียน โดยที่เขาคนนั้นควรเป็นนักอ่านหนังสือตัวยง ฟังคำแนะนำและมาปรับใช้ จากนั้น...คุณก็หาช่องทางในการเผยแพร่ เสนอสำนักพิมพ์ต่างๆ หรือนิตยสารที่เขาเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่นำเสนอผลงาน และอย่าให้ใครเอาผลงานของคุณไปละ วันหนึ่งคุณก็จะมีรายได้เพิ่มจากการเป็นนักเขียน

วิชาต่อไป คือวาดเขียน คุณสามารถวาดรูปเหมือน วาดรูปการ์ตูนได้หรือเปล่า คุณลองวาดให้หัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานดู ทำให้พวกเขารู้ว่าคุณมีความสามารถด้านนี้ สร้างแบรนด์หรือเอกลักษณ์ให้ตัวเองว่า ฉัน..วาดรูปได้นะ น้อยคนที่จะทำได้ พวกเขาก็จะจดจำคุณ เวลาที่พวกเขาต้องการหาคนที่สามารถวาดรูปได้ เขาก็ต้องนึกถึงคุณเป็นคนแรกๆ คราวนี้แหละคุณก็แสดงออกในวาระโอกาสต่างๆ เช่น ทำการ์ดวันเกิด การ์ดปีใหม่ หรือใส่ไอเดียหน่อย ให้เป็นรูปล้อเลียนนิดๆ เพิ่มความเฮฮา

มาถึงวิชายืดหยุ่น คุณคงอาจจะสงสัยนิดๆว่า เอาวิชานี้มาพัฒนาเป็นอาชีพยังไง มันสามารถต่อยอดไปได้ คือการทำโยคะ คุณลองศึกษาท่าทางการบริหารแบบโยคะ และนำไปสอนหรือเป็นผู้นำการบริหารโยคะหลังเลิกงาน คุณอาจจะทำภายในหน่วยงานของคุณเอง หรือในหมู่บ้านที่คุณพักอาศัย คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางและค่าใช้จ่ายที่ต้องไปสอนที่ไหน และสมัยนี้คนมีความใส่ใจสุขภาพมาก เชื่อสิ...ต้องมีคนอยากเรียนหรือออกกำลังกายกับคุณแน่ๆ

ส่วนภาษาต่างประเทศต่างๆแบบง่ายๆอย่างแรก คือการสอนพิเศษเด็กนักเรียนทั่วไป แต่คุณต้องมีความสามารถในการถ่ายทอดด้วยนะ ต่อมาก็เช่น การรับงานแปลเอกสารต่างๆ

วิชาดนตรีก็ใกล้เคียงกับภาษา คือการรับสอน หรือการออกงานแสดงต่างๆ หรือไม่ก็เป็นนักแต่งเพลงเสนอค่ายเพลงซะเลย

วิชาสุดท้ายในที่นี้ คือพิมพ์ดีด คุณพิมพ์ดีดได้เร็ว แถมสมัยนี้มีคอมพิวเตอร์ที่เป็นตัวช่วยที่ดีในการทำงานให้คุณได้รวดเร็วยิ่งขึ้น การรับพิมพ์เอกสารก็เป็นสิ่งเหมาะสม

เห็นหรือไม่ ว่าไม่ยากเลย คุณแค่ลืมคิดไปเท่านั้น บางทีการนั่งรำลึกถึงอดีตในด้านดีๆ คุณก็จะค้นพบอะไรบางอย่างที่คุณไม่ได้นึกถึงไปแล้ว และคุณก็จะพบสิ่งดีๆที่เคยเกิดขึ้นกับคุณ

ต่อมาก็ความรู้พวกหัตถกรรม คหกรรม หรืออื่นๆที่แล้วแต่คุณได้เก็บเกี่ยวจากอาจารย์ผู้สอน แต่ละแห่งที่คุณได้ร่ำเรียนมา ถ้าคุณหลงๆลืมๆไปบ้าง คุณก็ลองหาหนังสืออ่านดู เพื่อลับความทรงจำนิดหน่อย เช่น หนังสือประดิดประดอย แม่บ้าน หนังสือ DIY (Do It Yourself) ต่างๆ หรือเข้าอินเทอร์เน็ต หาข้อมูลผ่านกูเกิ้ล ตอนนี้เราก็มาเริ่มกันที่ การร้อยมาลัย จัดดอกไม้ พับกุหลาบ คุณสามารถทำได้ในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ สงกรานต์ ลอยกระทง งานรับปริญญา งานแต่งงาน หรือแม้กระทั่งงานศพ เห็นหรือไม่ว่าคุณสามารถมีงานได้ทั้งปีเลยนะเนี่ย หรือถ้าคุณมีฝีมือในการตัดเย็บเสื้อกระโปรง ถักโครเชท์ ถักผ้าพันคอ ปักคัทเวิร์ค ทำหมอนอิง ที่รองแก้ว เย็บกระเป๋า เป่าแก้ว ทำยาหม่อง ซึ่งยาหม่องนี้คุณอาจเสนอผลงานตัวเองผ่านตามงานศพต่างๆ ที่คุณได้จัดแต่งดอกไม้ก็ได้นะ แต่พวกแรกๆที่กล่าวไปก่อนนี้ คุณอาจจะต้องลงทุนในการซื้อผ้า ซื้อด้าย ซื้อไหม ซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อทำผลงานของคุณให้ชาวโลกได้เห็นก่อน ไม่เช่นนั้น เขาก็ไม่สามารถเห็นความสวยงามของมันได้ คุณไม่ต้องนึกเสียดายที่ต้องลงทุนนะ เพราะสิ่งของเหล่านั้น ไม่เสื่อมสภาพ ตัวคุณเองหรือคนในครอบครัวของคุณก็สามารถนำไปใช้ได้ การทำถั่วเคลือบหรือขนมต่างๆที่คุณทำเป็น และถ้าบ้านคุณมีพื้นที่ คุณก็สามารถทำสวนผัก เพาะเห็ด คุณก็ลองไปติดต่อพวกร้านอาหาร ส่งผักหรือเห็ดที่คุณปลูกเอง ส่วนขนมก็ไปติดต่อ ร้านขายขนม ขายกาแฟ ที่เดี๋ยวนี้คุณสามารถพบเห็นได้ทั่วเมือง ลองนำขนมของคุณไปให้เขาชิม คุณไม่จำเป็นต้องทำเยอะคุณต้องหาร้านลงให้ได้ก่อน ขอวางสินค้าของคุณขายภายในร้าน เจรจาเสนอสินค้าของคุณให้เจ้าของร้านรู้สึกว่า Win Win ทั้งสองฝ่าย เช่น จะทำให้ร้านของเขามีสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น สินค้าใหม่หมุนเวียนให้เสมอๆ คุณจะหักเปอร์เซ็นต์ให้เจ้าของร้าน และถ้าเขาเหมาสินค้าของคุณไปเลยโดยคุณจะให้ราคาถูกกว่าหักเปอร์เซ็นต์ (แต่คุณต้องหักทุน คิดกำไรให้เรียบร้อยก่อน) ยิ่งน่าจะดีกว่า เพราะคุณได้เงินเป็นก้อนแล้วแน่ๆ และไม่ต้องเจอกับภาวะคืนของด้วย แต่อย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุดคือมาตรฐานของรสชาติและความสะอาดด้วยล่ะ

ที่บอกมาทั้งหมดนี้ คุณสามารถเริ่มต้นได้จากคนหรือสถานที่ที่ใกล้ตัวคุณก่อน และในยุคสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์คนี้ คุณก็สามารถหาช่องทางการสื่อสารให้ผู้อื่นได้รู้ ผ่านทาง เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม อัพโหลดรูปลงในโปรไฟล์ของคุณ หรือลงผ่านทางเว็บไซต์ที่ให้คุณลงโฆษณาฟรี โดยคุณพิมพ์ลงในกูเกิ้ล เช่น คำว่าลงประกาศฟรี หรือขาย...(สิ่งที่คุณอยากขาย) ลองหาดูไปเรื่อยๆ คุณก็จะมีช่องทางเผยแพร่ไปเอง และอย่าลืมว่าทุกสิ่งที่คุณทำ อย่าลืมหาชื่อหรือสัญลักษณ์ที่ทำให้ผู้อื่นจำคุณได้แม่นยำ และให้คุณทำสติ๊กเกอร์ โลโก้ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ ติดไว้ที่สินค้าของคุณ เพื่อจะได้สะดวกในการให้ผู้อื่นติดต่อสั่งซื้อของคุณได้อย่างสะดวกมากขึ้น คุณเห็นด้วยหรือไม่ว่าคุณแทบไม่ต้องเสียเงินลงทุน หรือถ้าเสียก็น้อยมาก และคุณก็สามารถใช้หรือเก็บไว้ได้เอง

เชื่อได้ว่า...ถ้าคุณเป็นคนขยันและเก่งจริง...คุณจะลงมือทำ...กระตุ้นและปลุกวิญญาณความเก่งหรือพรสวรรค์ที่มันฝังอยู่อย่างยาวนานในตัวคุณออกมา ไม่มีใครรวยได้โดยมีชีวิตความเป็นอยู่เหมือนเดิมทุกๆวัน หรือเฝ้านั่งรอวันถูกหวย ในโลกนี้...น้อยคนนักที่จะรวยเองได้โดยไม่ทำงาน ความขยัน อดทน และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการที่คุณมีใจสู้ จะนำพาคุณไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จ คุณจะเป็นนักบริหารจัดการชีวิตที่ดี เพราะคุณค้นพบทางเลือกของชีวิตและสามารถใช้ชีวิตคุ้มค่ามากกว่าคนอื่นๆ คุณไม่มีความเสี่ยงที่คุณไปยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพราะถ้าสิ่งนั้นเกิดผิดพลาดหรือล้มเหลว ตัวคุณจะไม่มีวันเซหรือล้มเลย คุณยังมีความสุขได้อยู่ตลอดเวลา