นอนไม่พอ

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

ยิ่งมีเครื่องเล่นทันสมัยออกมามากขึ้น แบบต่างๆที่ว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบใหม่ ใช้ทำอะไรต่ออะไรได้มากมาย ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น ติดต่อสื่อสารกันได้ทุกที่ทุกเวลา ยิ่งมีส่วนทำงานต่างๆมากขึ้น ยิ่งใช้เวลาดูหน้าจอมากขึ้น มีเกมส์ต่างๆมากมาย ไม่มีคนเหงาอีกแล้ว แต่ใช้เวลาเพลินจนลืมกินลืมนอน ที่ว่าคนติดการพนันเลิกยาก มีเครื่องเล่นสมัยใหม่เกิดขึ้นยิ่งเลิกยาก มีคนติดกันทั่วเมือง ไม่ต้องมีเงินมากก็หามาเล่นมาใช้ได้ แต่คนจะมีเวลานอนน้อยลง เด็กๆเล่นคอมพิวเตอร์ เล่นโทรศัพท์ นอนดึกจนเช้าไม่ยอมตื่น ไม่มีเวลากินอาหารเช้า ไม่มีเวลาทำการบ้าน ผู้ใหญ่มีคอมพิวเตอร์ใช้ในที่ทำงาน ใช้เล่นเท่าๆกับใช้ทำงาน

การนอนไม่พอทำให้เสียสุขภาพ กินอาหารไม่เป็นเวลา รีบกินอาหาร เคี้ยวไม่ละเอียด อารมณ์ฉุนเฉียว รอไม่เป็น ยิ่งเครื่องมือสื่อสารทำงานได้เร็วขึ้น คนยิ่งไม่มีความอดทนที่จะรอ ทำให้การตัดสินใจไม่รอบคอบ การนอนไม่พอทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน มีผลเสียโดยตรง แต่ผลเสียโดยอ้อมคือการขาดอาหาร กินอาหารไม่ได้ครบตามที่ร่างกายต้องการ การเคี้ยวกลืนโดยเร็ว ทำให้อาหารยังเป็นก้อนใหญ่ ย่อยยาก และยิ่งรีบกลับไปทำงานหรือเล่นเกมส์ อาหารจะไม่ย่อย อีกไม่นานจะเป็นโรคกระเพาะ

คนสมัยใหม่ต้องจัดเวลาให้ได้นอนพอ ทุกคนต้องการนอนหลับพักผ่อนคืนละ 7-8 ชั่วโมง อาจจะเหลือ 6 ชั่วโมงในบางวัน ถ้าได้นอนไม่พอ ไม่อาจชดเชยด้วยการนอนมากขึ้นในวันต่อไป มีข่าวบ่อยๆเรื่องเด็กติดเกมส์ อยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งวันทั้งคืน จนตายไปโดยไม่มีสาเหตุ ความจริงมีเหตุที่ได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดอาหาร และขาดการออกกำลังกาย ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถ หัวใจหยุดทำงาน

คนเราต้องการอาหาร ต้องการได้ออกกำลังกาย ต้องมีสังคมกับคนรอบข้าง จะอยู่คนเดียวไม่คบค้ากับใครไม่เหมาะกับสุขภาพ ไม่เป็นธรรมชาติ อาจคิดแปลกแหวกแนวจนเป็นอันตรายต่อตนเองและญาติพี่น้อง เมื่อตื่นนอนต้องได้ทำความสะอาดร่างกาย ต้องได้รับอาหารสำหรับสร้างและซ่อมแซมอวัยวะทุกส่วน ตลอดจนมันสมองและเส้นประสาท อาหารเช้าหรืออาหารมื้อแรกต้องได้รับ ไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของปริมาณที่จะได้รับทั้งวัน ต้องมีทั้งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์หรือไข่ ควรได้ดื่มนมหนึ่งถ้วยตวง

เมื่อได้นอนไม่พอ มักไม่อยากอาหาร กินไม่ลง จะไปดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน กระตุ้นให้ร่างกายทำงานได้โดยไม่ได้กินอาหาร สร้างภาวะขาดทุนสารอาหาร จะต้องดึงเอาจากเนื้อเยื่อ เป็นอันตรายในระยะยาว มีคนจำนวนมากที่ไม่กินอาหารเช้า อ้างว่าไม่หิวบ้าง ไม่มีเวลาบ้าง ทำให้หิวมากเมื่อใกล้เวลาอาหารกลางวัน ไม่อยากทำงานเมื่อใกล้เที่ยง ถึงเวลาพักกินอาหาร รีบกินและกินเร็วจนอาหารไม่ย่อย คนเป็นโรคกระเพาะในสังคมสมัยใหม่มีมาก ดูได้จากการโฆษณายาแก้ท้องอืด ปวดท้อง อาหารไม่ย่อยมากมายในสื่อต่างๆ

เราเริ่มทำงานกันตอนเช้า เวลาราชการเริ่มตั้งแต่ 08.30 น. แต่คนนอนดึกกัน มีรายการโทรทัศน์ที่น่าดูจนดึก ละครหลังข่าวแสดงจนเกือบห้าทุ่ม หลังจากนั้นยังมีรายการที่ดีน่าดูอีกมากมาย แสดงว่าคนนอนดึกมาก แต่ต้องตื่นไปทำงานหรือไปโรงเรียนแต่เช้า ยิ่งคนบ้านไกลที่ทำงาน ใช้เวลาเดินทางนาน ขับรถตอนง่วงนอนเป็นอันตรายสำหรับตนเองและคนอื่นในท้องถนน คนขี่รถจักรยานยนต์ต้องใช้สมาธิมาก จึงจะพาตนเองไปให้ถึงจุดหมายทุกเช้าเย็น

สถานบันเทิงเปิดทำการช่วงเวลาดึก นานๆทีมีโอกาสออกไปในท้องถนนเวลากลางคืน รถในกรุงเทพฯไม่น้อยลงเลย ยิ่งค่ำยิ่งมีรถในถนนมาก คนที่อยู่ในท้องถนนเวลากลางคืน เขาได้นอนกันตอนไหน นึกอิจฉาคนต่างจังหวัดที่ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางมาก แต่คนยังสมัครใจจะอยู่ในเมืองรถติด เพราะบริการทางแพทย์และอื่นๆมีพร้อม

ถ้าจะเพิ่มเวลานอน หลายคนต้องปรับวิถีชีวิต ใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆให้น้อยลง หรือตัดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นออก ความจำเป็นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความต้องการและการให้ความสำคัญ ต้องบริหารเวลาให้ดี สำรวจดูว่าได้นอนคืนละกี่ชั่วโมง ขาดไปเท่าไร จะหาเวลานั้นได้จากที่ไหน จะลดเวลาของกิจกรรมใดได้บ้าง

ไม่มีใครมาควบคุมการใช้เวลาของเรา จะนอนดึกแค่ไหนไม่มีกฎเกณฑ์กฎหมายบังคับ แต่การขาดเวลานอนหลับพักผ่อน มีผลต่อสุขภาพของตนเองและคนรอบข้าง คนนอนไม่พอขาดอาหาร อารมณ์เสีย หาเรื่องโกรธคนใกล้เคียง ถ้าขับรถก็ไม่ระวัง อาจเป็นอันตราย ทำให้ตนเองและคนอื่นเสียทรัพย์สิน เสียเวลา

การหาเวลามาเพิ่มให้เวลานอน ทำได้ง่ายที่สุดคือลดเวลาเล่นเกมส์ ลดเวลาดูโทรทัศน์ ลดเวลาทำอาหาร แต่ไม่ลดเวลากินอาหาร ต้องกินช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด คิดวางแผนกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารที่ให้โทษ คนรีบกินและกินเร็วมักจะอ้วน การกินช้าจะรู้สึกอิ่มก่อนที่จะกินมากเกินไป คนกินเร็วจะกินมาก อาหารไม่มีโอกาสได้ย่อยและซึมเข้าเส้นเลือด เพิ่มกลูโคสให้สมอง ทำให้รู้สึกอิ่ม คนอดอาหารบางมื้อจะกินมากเกินไปในมื้อต่อไป การปล่อยให้ร่างกายขาดอาหารในช่วงเวลาหนึ่ง จะทำให้ระบบการดำรงชีวิตเตือนว่าจะต้องกินเพิ่มตุนเอาไว้ เผื่อว่าขาดอาหารนานจะไม่เป็นอันตราย แต่กลับเป็นอันตรายที่กินมากเกินไป

คนทำกิจกรรมอยู่กับที่เช่นเล่นเกมส์และดูโทรทัศน์ ขาดการออกกำลังกาย จะมีไขมันสะสมในเส้นเลือดสูง เกิดโรคความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน อาจทำให้เส้นเลือดในสมองแตก เป็นอันตรายถึงชีวิต หรือเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ช่วยตัวเองไม่ได้ เห็นผู้ป่วยต้องนั่งรถเข็น ลำบากทั้งตนเองและผู้ดูแล

เรื่องการนอนไม่พอเป็นเรื่องเล็กที่อาจมีผลเสียมากมายในระยะยาว ใครๆก็อยากมีอายุยืน แต่ต้องช่วยตัวเองได้ มีความสุขต่อการมีชีวิตอยู่ ได้ทำสิ่งที่ชอบ ได้พักผ่อนหลังทำงานมานานหลายสิบปี สามารถเดินทางท่องเที่ยว กินของอร่อย ไม่ต้องอดของอย่างนั้นอย่างนี้เพราะแสลงต่อโรค เรื่องง่ายๆที่ดูเหมือนไม่ต้องสนใจ แต่มีผลต่อสุขภาพอย่างมาก