ต.เต่า เต้นระบำ

Author: 
ดอกไม้-ปานพาน
ประเภท: 
เรื่องสั้น

"เต่า เต่า เต่า เต่ามันมีสี่ขา
สี่ตีนเดินมา มันทำหัวผลุบๆ โผล่ๆ (ซ้ำ)
            ได้ฟังเพลงนี้ทีไรก็นึกถึงครูต้องตา ครูอนุบาลที่โรงเรียน บ้านห้วยมะไฟหวาน ครูต้องตาใจดีใจเย็นเข้าใจเด็กเล็กจึงได้สอน ชั้นอนุบาล ท่านชอบสอนเพลงโดยสอนเด็กให้ทำท่าทางตามเพลงนั้น เพลงนี้อย่างสนุกสนานอย่างเพลงเต่านี้ก็แสดงท่าทางเลียน แบบเต่า พอถึงตอนทำหัวผลุบๆโผล่ๆเด็กจะสนุกสนานกันมากที่สุด ทำท่าเลียนแบบเต่าตามจินตนาการของตนเอง
             ฉันเป็นศิษย์มีครู  ฉันเรียนกับคุณครูต้องตาตั้งแต่อนุบาล ท่านรักศรัทธาอาชีพครูท่านเป็นครูจนเกษียณอายุราชการฉันอ่านออกเขียนได้และเรียนจนจบออกมาเป็นครู บ้านห้วยมะไฟหวานเพราะครูต้องตาสอนให้ขยันเรียน อดทนมุมานะพยายามจนสำเร็จ ฉันรำลึกถึงท่านเสมอน้อมนำคำสอนของท่านมาปรับใช้ในการประกอบอาชีพ เมื่อมีโอกาสก็ไปกราบคารวะเยี่ยมเยือนท่าน ครูต้องตาแม้เกษียณอายุราชการไปนานแล้วท่านยังแข็งแรงพูดคุยสนุกแถมมีข้อคิดเตือนใจให้เสมอ
             ต.เต่าเป็นตัวหนังสือไทยที่ฉันชอบมากเขียนแล้วน่ารักดี ต.เต่าหลังตุง ลุงเต่าชอบเล่านิทานโดยเฉพาะเรื่องกระต่ายกับ เต่า เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าเราไม่ควรดูถูกเพื่อนและไม่ควรประมาทในชีวิตจะทำอะไรไม่สำเร็จ อีกเรื่องราวคือลูกหมูสามตัวเด็กๆ ชอบมาก ตัวการ์ตูนน่ารักอย่างหมูหมี เต่า เต้นระบำ
อยู่ในใจเด็กจินตนาการนำไปสู่ การเรียน อ่าน เขียน คิดเรียนรู้ด้วยจินตนาการอย่างสนุกสนานเข้าใจง่าย
            ต.เต่าเป็นสัตว์เลื้อยคลานครึ่งบกครึ่งน้ำ อายุยืนนาน เป็นเพื่อนกับไดโนเสาร์มีมานานจนใครชอบเอามาเปรียบเทียบว่าใครทำอะไรเชยๆ ก็เรียกว่าไดโนเสาร์เต่าล้านปี  ฉันก็เป็นหนึ่งในมนุษย์โบราณดีที่อยู่กับเด็กๆ เลยรู้สึกมีความสุขสดชื่นไม่ได้ห่อเหี่ยวยังต้องตื่นเต้น ตูมตาม เตาะแตะ ไปกับเด็กๆ ประจำ น่าขอบคุณที่ได้เป็นครู แม้บางครั้งจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขเมื่อเห็นรอยยิ้มสดใสของเด็กๆ
   "ต้วมๆเตี้ยมๆ ออกมาจากไข่ เจ้าหนอนตัวใหญ่ลูกใครกันหนอ
   กระดึบไปๆ บนใบไม้อ่อน กัดๆกินๆอิ่มแล้วก็นอน แล้วเจ้า หนอนก็ชักใยหุ้มตัว"
             เสียงเพลงแว่วมาจากชั้นอนุบาล เด็กสนุกสนาน ร่าเริงตามจินตนาการตามเพลงหนอนผีเสื้อร่าเริงโบยบินไปตามดอกไม้นานาได้จุดประกายความคิดความอยากรู้ อยากเห็น ธรรมชาติเป็นสิ่ง คู่โลกต้นไม้ใบหญ้าสัตวเลี้ยงมีชีวิต น่ารักสวยงามควรช่วยกันรักษาไว้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
            "อะไรเอ่ยสี่ตีนเดินมาหลังคามุงกระเบื้อง" ปริศนาคำทายอะไรเอ่ย ถามแล้วชวนคิด ชวนตอบฝึกสมองทดลองปัญญา ถ้าไม่รู้อะไรก็ค้นหาข้อมูล หาความรู้จากเพื่อน จากครูจากหนังสือสื่ออินเทอร์เน็ต มากมาย ผู้ใหญ่ช่วยกันส่งเสริมให้เด็กใช้สื่อให้เป็นประโยชน์ มีความรู้กว้างไกล อย่ามัวนอนอุตุเตือนว่า ติดเกมไม่ดี คนเก่งต้องใช้เทคโนโลยีหาความรู้เพิ่มเติมเสมอตื่นตัว ตื่นตาตื่นใจ ตามสมัยอย่างรู้เท่าทัน
             "ช้าอย่างเต่า" ไม่ทันการแล้ว คนที่ทำอะไรชักช้างุ่มง่าม ก็ยังมิวายถูกเพื่อนล้อว่าช้าอย่างเต่าแต่หากเป็น"กระต่ายตื่นตูม" ก็ไม่ดีนักเพราะทำอะไรไม่พินิจพิจารณาอาจจะทำให้ตนเองและพวกพ้องเสียหายได้เหมือนนิทานเรื่องกระต่ายตื่นตูม   นิทานติ๊ต่างว่าตัวเราเป็นนางฟ้าต้องทำหน้าที่ดูแลรักษาโลกสิ่งแวดล้อมให้สมดุลเสมอต้องรณรงค์ให้มนุษย์รู้จักอนุรักษ์ป่าไม้ต้นน้ำลำธารเอาไว้เพื่อฝนจะได้ตกต้องตามฤดูกาล อากาศไม่แปรปรวน ไม่มีอุทกภัยหรือวาตภัยและแผ่นดินไหว และสึนามิเกิดขึ้น "

      "ตาตี๋ไต่ต้นตาล ตัวต่อต่อยตาตี๋ ตาตี๋ตกต้นตาล
       ตอตาลตำตูดตาตี๋ตาย  ใต้ต้นตาล"
        การเล่นคำตัวอักษร ให้ได้มากพยางค์ที่สุดเป็นที่นิยมกันในหมู่เด็กๆ "ไก่กินกลอยใกล้กับกา กากินกลอยกับไก่ กุ๊ก กุ๊ก"   "ปู่เป้าไปป่า ไปเป่าปี่"  "สดใส สาวสวยใส่เสื้อสีส้มใส่สายสร้อยสามสิบสองเส้น" เป็นต้น ชีวิตวัยเด็กเป็นชีวิตที่มีความสุขไม่รู้จักว่าความทุกข์ร้อนคืออะไรแม้เราทะเลาะกับเพื่อนเดี๋ยวเดียวก็ดีกัน วัยบริสุทธิ์ปลูกฝังอะไรก็ง่าย ผู้ใหญ่ คือพ่อแม่ ครูอาจารย์ต้องโอบอุ้มช่วยเหลือดูแลเพื่อให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมต่อไป...