ชวนฝัน

Author: 
ดอกไม้-ปานพาน
ประเภท: 
เรื่องสั้น

                 ชวนฝันสาวน้อยบ้านนาหน้าตาชวนฝัน เธอมีความคิดฝันว่าอยากชวนเพื่อนๆตั้งกลุ่ม "สมาคมสาวโสด"เพื่อรักษาความปลอดภัยและป้องกันความโสดของพวกเธอมิให้กระทบกระเทือน จึงได้ป่าวประกาศหาสมาชิกทั้งใกล้และไกล ทั้งมาสมัครเองหรือทางออนไลน์
                  นี่คือข้อความ ตอนหนึ่งที่เธอกล่าวชักชวน "ก่อนอื่นนะคะ ขอให้เพื่อนๆ สาวผู้สวยเริ่ด เชิดหยิ่งทุกคน พิจารณาดูให้ดีนะคะว่าการเป็นโสด แสนจะสบายแค่ไหน อิสระเสรีเหนืออื่นใด มิต้องมีภาระมากมายจิปาถะ ตื่นสายแค่ไหนก็ได้แล้วแต่เรา ไม่ต้องมีคนกวนตัวและหัวใจ"
                  เพียงไม่นานก็มีบรรดาสมาชิกสาวโสดมาสมัครเป็นสมาชิกมากมายต่างก็เริ่มนัดหมายทำ กิจกรรมต่างๆร่วมกันอย่างเนืองนิจ และมีการจัดระดับสมาชิกออกเป็นหลายประเภท ตามคุณสมบัติดังนี้
                  หนึ่งโสดสนิทคิดตั้งใจจะโสดตลอดชีวิต คือมีความตั้งใจและอุดมการณ์ตั้งมั่นในการที่จะอนุรักษ์ไว้ซึ่งความโสดร้อยเปอร์เซ็นต์ ด้วยเห็นโทษและพิษภัยของการใช้ชีวิตคู่อย่างถ่องแท้ พวกเธอมีบางอย่างยึดมั่น เช่น บางคนก็ศึกษาและปฏิบัติจนบรรลุธรรมขั้นสูงแล้ว พวกนี้รับรองคุณภาพความเย็นชา โดยนายกสมาคมคนโสด โสดแท้ โสดจริง โสดตลอดกาลมั่นคงแน่นอน
                 สองโสดไปพลางๆ พวกนี้เป็นพวกค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงต่อการสละโสด ถึงแม้จะเคยเข็ดหลาบกับ การอกหักรักคุดมาแล้ว แต่ยังชอบแสดงออกถึงอาการเหงาเข้าขั้นถึงขนาด อาจจะไขว่คว้าใครสักคน มาทดแทนความเหงาได้ ทางสมาคมพยายามที่จะรณรงค์ให้พวกเธอรับรู้และเข้าใจชีวิตโสดว่ามันดีมี สาระประโยชน์ต่อตนเองและสังคมมากขนาดไหน มีการจัดอบรมและให้คำปรึกษาทั้งในและนอกสถานที่ แต่พวกนี้ค่อนข้างจิตใจอ่อนแอ ใจดี ใจอ่อนไหวง่าย จึงมักเป็นสมาชิกระดับรองลงมา
                 สามโสดแค่ชื่อ พวกนี้มักแอบแฝงมาสมัครเป็นสมาชิกชมรมเพื่อหาจุดเด่นให้ตนเองแท้ที่จริงไม่เห็นด้วย ด้วยซ้ำกับการอยู่เป็นโสดว่าจะดีอย่างไร พวกนี้คิดว่าโลกสร้างมาให้ผู้หญิงเป็นเพศอ่อนแอต้องมีผู้ชาย คอยดูแลปกป้องคุ้มครองทั้งสิ้น พวกนี้เชื่อว่าผู้หญิงไม่สามารถดูแลตนเองได้ จึงยอมผู้ชายทุกอย่างแม้กระทั่ง เป็นทาสในเรือนเบี้ย เป็นเมียหลวง เป็นเมียน้อย เมียเก็บสรุปคือยอมทุกอย่างเพื่อคนที่รัก สมาชิกส่วนนี้ ชวนฝันรับเข้ามาแบบคนไข้สิ้นหวัง ไม่อาจเยียวยารักษาแล้วแต่บุญแต่กรรมเท่านั้นเพราะไม่อาจจะ ลบล้างความคิดแบบหญิงไทยสมัยร้อยกว่าปีมาแล้วได้
                 เรื่องราวมากมายของสมาคมสาวโสดถูกถ่ายทอดออกมาจากประวัติของสมาชิกที่นำมาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้เห็นว่าความโสดเท่านั้นจะปกป้องเธอจากการคุมขัง คุกแห่งความรักที่สร้างจินตนาการให้ดูสวยงาม น่าอยู่ มีความสุข ความรัก ความอบอุ่น ดุจสวรรค์ที่ปรารถนา เหตุเพราะธรรมชาติของมนุษย์ย่อมเป็นไปเช่นนั้น หากไม่ต้องการต้องฝืน แม้จะยากสักหน่อยผู้หญิงที่เข้มแข็งย่อมหลุดพ้นจากโซ่ตรวน ทุกข์และพันธนาการนั้น ด้วยการเป็นโสดเท่านั้น
                 สาลินี เพื่อนหญิงคนหนึ่งของชวนฝันเป็นตัวอย่างหนึ่งครั้งหนึ่งเธอเคยเชื่อและฝันว่าจะมี ครอบครัวที่เป็นสุข เธอกับคู่รักเคยรักกันอย่างดีจนกระทั่งวันหนึ่งก็เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด เขาเดินมาบอกเลิกดื้อๆขอไปแต่งกับผู้หญิงอีกคนอ้างว่าสาลินีดีเกินไป..ง่ายๆแบบนั้นเลย
                 พจมานเพื่อนสมาชิกสาวโสดอีกรายเล่าว่า แฟนที่แสนดีของเธอตัดรักเธอทั้งที่เคยรักกันมานาน ลึกซึ้งนานปีตั้งแต่แรกรุ่น สัญญาว่าจะเคียงคู่กันตลอดไปเพียงเพราะความห่างไกลและพบคนใหม่ที่ สวย รวย เก่งกว่า เธอต้องตรอมตรมแทบล้มประดาตาย หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ว่าทำไม แต่เมื่อคิดได้เธอก็ได้คิดว่า เป็นธรรมดาโลก ชีวิตนี้ไม่แน่นอน  เธอสามารถปล่อยวางจนกลายเป็นสมาชิกระดับโสดสนิท
                 คนทุกคนมีสิทธิ์เลือกในการดำรงชีวิตสถานใดที่พึงพอใจแล้วอยู่มีความสุข สำหรับสมาคมคนโสดของชวนฝันก็ดำเนินกิจกรรมต่อไปใครอยากจะเข้าจะออกเวลา ไหนก็ได้ ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ตลอดเวลา ใครจะสมัครเป็นสมาชิกเชิญได้
                 เป็นโสดดีกว่าเพื่อนเอ๋ย
                 มากมายเลยหญิงโสดสุดหรรษา
                 ไม่ต้องมีภาระมากนานา
                  ถูกใช้ราวกับว่าเชลยดวงใจ
                  มาเถิดมาเป็นสมาชิกสาวโสด
                 มีประโยชน์มากมายเลยรู้ไหม
                 ไม่ต้องคอยระแวงสามีนอกใจ
                 ไม่ต้องระทมตรมใจเพราะคำลวง
                  ถึงแม้ว่าจะไม่มีใคร
                  เราก็อยู่ได้ไม่ต้องเป็นห่วง
                  สัมพันธ์ฉันมิตรและญาติทั้งปวง
                  ดีกว่าติดบ่วงรักหน่วงหนักเอย..

ชวนฝัน บอกกับพวกเราว่า "เขาว่าเราเป็นสุนัขหางด้วน เราก็ยอมนะ เพราะเรามีความสุขและอิสระเสรีก็อยากให้คนอื่นๆ มีความสุขอย่างเราบ้าง เราว่าเราไม่ผิดนะเราอยากช่วยผู้หญิงด้วยกัน นี่นา"  คุณละคะ คิดเห็นเป็นเช่นไร