"แกงส้มถั่วงอก...ไล่หวัด"

anything...สิ่งสารพัน

 "แกงส้มถั่วงอก...ไล่หวัด"

ช่วงอากาศแปรปรวนแบบนี้ มาลองมาทำอาหารสุขภาพแถมมีรสชาติ ราคาประหยัด เพื่อขจัดอาการหวัดกันดีกว่าค่ะ

จันทร์รวีแนะนำอาหารเฉพาะตัวอย่าง "แกงส้มถั่วงอกใส่เนื้อปลา" มาฝาก เมนูนี้อร่อยครบรสและไม่ธรรมดา แถมมีสรรพคุณทางโภชนามาก เห็นครั้งแรกอาจรู้สึกอึ้งนิดๆว่าจะอร่อยมั้ยหนอ? แต่ถ้าพอได้ลงมือทำแล้วจะต้องติดใจค่ะ

เครื่องปรุงที่ต้องตระเตรียม ดังนี้

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แกะเมล็ดออกแล้ว แช่น้ำ ๔-๕ เม็ด หรือจะเพิ่มความเผ็ดก็แล้วแต่ตามความพอใจ)

- กะปิอย่างดี ๑ ช้อนชา

- เกลือ ครึ่งช้อนชา

- น้ำปลา ๑ ช้อนชา

- น้ำตาลปีบ ครึ่งช้อนชา

- กระชายสด (หั่นเป็นท่อนๆ ๒-๓ หัว)

- กระทียม (ซอย ๒-๓ กลีบ)

- ตะไคร้ (ซอย ๓ หัว)

- หอมแดง (ซอย ๕-๖หัว)

- มะขามเปียก ๑/๒ กำมือ (ล้างน้ำทิ้งไปก่อน ๑ ครั้ง จากนั้นใส่น้ำต้มสุก แช่ไว้สักพักแล้วจึงขยำ)

- ถั่วงอกดิบ (ถ้าซื้อจากตลาดต้องล้างหลายๆน้ำให้สะอาด เด็ดรากออกทิ้งก่อน แต่ถ้าเพาะถั่วงอกเองได้ก็จะอร่อยกว่ามาก)

- ใบโหระพา (ชอบมากใส่มาก ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)

- เนื้อปลา (เลือกเนื้อปลาสดใหม่ได้ตามความชอบ หรือถ้าชอบกุ้งก็ใส่กุ้งแทนก็ได้)

- น้ำซุปโครงไก่ ๑ หม้อ (ตำรับนี้จะต้มน้ำซุปโครงไก่ไว้ก่อน น้ำแกงจะอร่อยหอมหวานกว่ามาก)

วิธีทำและปรุงไม่ยากค่ะ

- ตัดพริกเป็นท่อนๆ แช่น้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เกลือป่นเล็กน้อยลงในครก โขลกพริกให้ละเอียดก่อน ตามด้วยหอมแดง กระเทียม กระชาย ตะไคร้ โขลกรวมกันจนละเอียด หรือจะใช้เครื่องปั่น ก็ได้ค่ะ (สูตรพริกแกงส้มของแต่ละบ้านนั้นจะแตกต่างกันไปตามรสนิยม เครื่องปรุงต่างๆจัดได้ตามความชอบและตามความถนัดเลยนะคะ)

- ล้างถั่วงอกให้สะอาด เด็ดรากออกให้หมดใส่ตะแกรงพักไว้ ตำรับนี้ ถั่วงอกจะนำไปลวกก่อนค่ะ ต้มน้ำให้เดือดเดาะเกลือป่นลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่ถั่วงอกดิบลงไปเลย คะเนดูว่าสุก (แวบเดียว ) ตักถั่วงอกขึ้นมา จากนั้นใส่ลงไปในน้ำเย็นจัดทันที (นำสะอาดใส่น้ำแข็งรอให้ละลาย) น้ำเย็นจัดๆจะช่วยทำให้ถั่วงอกกรอบและมีผิวสวยเต่งตึง

- ปลาสด อิฉันก็จะนำไปต้มก่อนเช่นกันค่ะ ต้มน้ำเดือดใส่เกลือนิดหนึ่งเพื่อดับคาว ใส่ปลาลงไปต้ม คะเนให้สุก ตักปลาต้มใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ การต้มปลาไว้ก่อนใส่ในแกงจะได้เนื้อปลาที่นุ่ม อร่อย ไม่ยุ่ย

- น้ำซุปโครงไก่ก็เช่นกัน (ใช้โครงไก่ต้มใส่เกลือป่นนิดหนึ่ง ตั้งไฟกลางๆ เมื่อน้ำเดือดแล้วก็ตั้งไฟรุมๆต่อไปประมาณครึ่งชั่วโมง-๑ ชั่วโมงจนได้น้ำซุปที่หอมหวาน)

- จากนั้นเราก็จะแกง ยกน้ำซุปขึ้นเตาเปิดไฟกลางๆ พอน้ำซุปเดือด ใส่เครื่องแกงลงไปคนจนละลายเข้ากัน รอน้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่เนื้อปลาต้มลงไปเลย แต่ถ้าต้องการให้น้ำแกงข้นก็ใช้เนื้อปลาต้มแบ่งออกมาส่วนหนึ่งแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงเลย น้ำแกงก็จะข้นขึ้น (น้ำแกงข้นๆจะอร่อยกว่า)

- ปรุงรสตามชอบ เดาะน้ำตาลปีบลงไปนิดหนึ่งเพื่อความกลมกล่อม ใส่น้ำปลาก่อนแล้วตามด้วยน้ำมะขามเปียก อิฉันจะปรุงรสให้จัดหน่อย เพราะเมื่อใส่ถั่วงอกรสก็จะพอดี

- พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ถั่วงอกลวกลงไป ค่อยๆกดให้จมน้ำแกง รอให้น้ำเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ แล้วยกรับประทานทันที โปรยใบโหระพาสดลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน (ใบโหระพาจะใส่เยอะๆ หรือไม่ใส่ก็ได้)

แกงส้มตำรับนี้ท่านสามารถนำไปประยุกต์ โดยจะใส่ผักต่างๆตามชอบก็ได้ อย่างวันไหนอิฉันเริ่มเบื่อถั่วงอก ก็มักจะแกงใส่กระเจี๊ยบสดค่ะ ถ้าจะแกงส้มกระเจี๊ยบสด ก็มีเคล็ด(ไม่) ลับความอร่อย มาแถมให้ด้วยนิดหนึ่ง คือต้องลวกกระเจี๊ยบก่อน (ต้มน้ำให้เดือด เดาะเกลือป่นใส่ในน้ำนิดหนึ่ง จากนั้นหั่น
ฝักกระเจี๊ยบแฉลบๆเป็นท่อนๆใส่ลงไปตอนน้ำเดือด ลวกเพื่อให้เมือกหรือยางในกระเจี๊ยบออกไปก่อนเพราะถ้าเราใส่กระเจี๊ยบสดลงไปในน้ำแกงเลย หรือใส่พร้อมกับผักอื่นๆ น้ำแกงจะข้นคลั่กเป็นเมือกหมด แกงก็จะไม่อร่อยเลยค่ะ ดังนั้น จึงลวกกระเจี๊ยบเพื่อเอาเมือกทิ้งไปก่อน ลวกเสร็จรีบตักใส่ลงในน้ำเย็นจัดๆทันที (น้ำเย็นจะช่วยทำให้ผิวของกระเจี๊ยบตึงและมีสีเขียวสดน่ารับประทาน) พอน้ำแกงส้มเดือด ถึงจะใส่กระเจี๊ยบลวกลงไปแกงค่ะ

เมนูนี้แกงส้มถั่วงอกชามนี้ จะอร่อยแบบยกกำลัง คือต้องรีบรับประทานในทันทีเพราะเนื้อถั่วงอกจะยังกรอบและจะได้รสชาติหวานธรรมชาติจากเนื้อถั่วงอกอยู่ ยิ่งทานเคียงกับปลาช่อน ปลาสลิด ปลากุเลรแดดเดียวทอด หรือไข่เจียวฟูๆ อร่อยมากค่ะ

สำหรับคุณแม่บ้านมือใหม่หัดแกงส้ม ถ้าไม่สะดวกที่จะมานั่งโขลกพริกแกงเอง อิฉันขอแนะนำให้หาซื้อเครื่องแกงส้มแบบสำเร็จรูปมาแกงได้เลย พริกแกงส้มนั้น มี ๒ แบบ คือ พริกแกงภาคกลาง (ใส่กระชาย) และพริกแกงปักษ์ใต้ (ใส่ขมิ้น) เลือกได้ตามความชอบค่ะ

ลองทำรับประทานกันดูนะคะ รับรองอร่อยเริดจริงๆเจ้าค่ะ

 

(สรรพคุณทางโภชนา ถั่วงอก -บำรุงสมอง ลดของเสียและสิ่งตกค้างในร่างกาย พริก -ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร มะขามเปียก -ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย ตะไคร้ -บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้ไข้ กระเทียม -ป้องกันหวัด บำรุงร่างกาย กระชาย -บำรุงหัวใจ ข่วยขับลม ช่วยเจริญอาหาร ขมิ้น -แก้หวัด ขับลม บำรุงผิว ใบโหระพา -ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้หวัด กระเจี๊ยบสด -รักษาความดัน ลดอาการท้องผูกและรักษาแผลในกระเพาะ )