ไปโรงพยาบาล

โภชนาการเพื่อสุขภาพ

เมื่ออายุมากขึ้น มีเรื่องให้ต้องหาหมอมากขึ้น หลายคนบอกว่าฉันสุขภาพดี ไม่เคยเจ็บป่วย ไม่เคยไปหาหมอ เมื่อชวนไปตรวจร่างกาย จะตอบว่าไปทำไม ไม่ได้ป่วยไข้ ขอเรียนว่าไม่ได้ป่วยไข้ เราก็ควรจะได้รู้ว่าภายในร่างกายของเราแข็งแรงอยู่หรือไม่ การตรวจวัดความดันเลือด ตรวจดูส่วนประกอบของเลือด สามารถบอกได้ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ส่วนมากเราคอยจนมีอาการไม่สบายก่อน จึงจะไปโรงพยาบาล คำว่าโรงพยาบาลเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับบางคน น่าเบื่อหน่ายสำหรับหลายคน ยิ่งโรงพยาบาลของรัฐ คำว่าคอยเป็นคำที่ได้ยินบ่อยที่สุด

โรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บค่าไม่ต้องคอย เป็นเงินหลายเท่าที่คนยอมคอยจ่าย เมื่อไม่นานมานี้ หลานเล่าให้ฟังว่าพาพ่อไปโรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน นอนโรงพยาบาลสามคืน จ่ายประมาณคืนละหมื่น ทนไม่ไหว ขอย้ายไปโรงพยาบาลของรัฐ ไม่ใช่โรงพยาบาลที่มีสิทธิ์รักษาพยาบาล จ่ายน้อยกว่าโรงพยาบาลเอกชน แต่ก็มากเหมือนกัน ต้องบอกให้ย้ายพ่อไปโรงพยาบาลของรัฐที่มีบัตรทอง ลูกบอกว่าไปถามเขาแล้ว เขาไม่มีเตียงให้นอนต้องไปอยู่โรงพยาบาลอื่นที่มีเตียงให้นอนได้

อย่าไปกำหนดเองว่าจะต้องได้นอนโรงพยาบาล พาคนป่วยไปให้ถึงโรงพยาบาลให้ได้ ถ้าป่วยหนัก เขาต้องให้นอนจนได้ คนป่วยที่เดินไม่ไหว โรงพยาบาลมีเก้าอี้เข็นหรือเตียงเข็น พาไปพบแพทย์ เมื่อไปถึงโรงพยาบาล ต้องไปแจ้งก่อนว่าผู้ป่วยมีสิทธิ์ได้รับการรักษา บอกอาการที่จุดแรก เจ้าหน้าที่จะจัดให้ไปพบแพทย์เฉพาะทาง ปวดหัวจะได้ไปพบแพทย์ที่หนึ่ง ปวดท้องไปอีกที่หนึ่ง เจ็บตาไปหาหมอตา ปวดกระดูกไปหาหมอกระดูก เดินไม่ไหว มีเก้าอี้เข็นไป นั่งไม่ไหวมีเตียงให้นอนเข็นไป ถ้าอาการหนัก เขาให้เข้าห้องฉุกเฉินก่อน เมื่อมีที่ว่างเขาจะย้ายให้ไปนอนที่ห้องคนป่วย พ่อของหลานอยู่โรงพยาบาลเดือนกว่า ค่าใช้จ่ายสองพันกว่าบาท ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ต้องจ่ายหลายแสนเป็นแน่

ไม่ต้องบ่นว่าต้องคอย คอยแล้วได้รับการรักษา ได้รับบริการอย่างดี สมัยนี้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไม่ดุเหมือนเมื่อก่อนนี้แล้ว อาหารที่มีขายก็อร่อย ราคาไม่แพง ห้องน้ำสะอาด มีคนทำความสะอาดตลอดเวลา การได้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ช่วยให้หายอาการป่วยได้ดี ขอให้ปฏิบัติตามที่แพทย์สั่ง กินยาตามสั่ง ไปตรวจติดตามทุกครั้งที่มีนัด จะมีชีวิตที่สบายไม่มีโรค มีอายุยืนยาว

ข้อสำคัญคือรีบไปตรวจร่างกาย ก่อนที่จะมีอาการเจ็บป่วยมากจนรักษายาก เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนต่างๆของร่างกายเริ่มทรุดโทรม การผิดปกติในระยะแรกยังไม่มีอาการเจ็บปวด เมื่อแรกที่ดิฉันไปตรวจวัดความดันเลือด พบว่าสูงผิดปกติ แต่ไม่เคยรู้สึกปวดหัว เวียนหัวหรืออาการใดๆให้สงสัยว่าจะไม่สบาย ถ้าไม่ได้ไปตรวจเลือด วัดความดัน คงไม่รู้ว่าในเลือดมีไขมันมากผิดปกติ เมื่อตรวจพบ ได้กินยาแล้วก็หาย แต่ยังต้องตรวจเป็นประจำ

ผู้หญิงมีโอกาสมีไขมันในเลือดสูง จนวันหนึ่งเส้นเลือดแตก เป็นอัมพฤกษ์ ต้องนั่งรถเข็น เดินเองไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ จะไปห้องน้ำต้องมีคนพยุงลุกพยุงนั่ง ลำบากทั้งตัวเองและคนใกล้ชิดที่ต้องดูแล จ้างคนมาช่วยก็เสียเงินแพง สู้ระวังตัว ไปหาหมอแต่เนิ่นๆเพื่อรักษาง่ายดีกว่า หลายคนคิดว่าไม่สบายนิดหน่อยไม่ต้องไปโรงพยาบาล เดี๋ยวก็หาย บางทีอาการไม่ได้เป็นตลอดเวลา เป็นๆ หายๆ ชวนไปโรงพยาบาลก็ไม่ยอมไป เป็นมากแล้วรักษายาก

อายุมากขึ้นไม่ได้มีโรคเดียว ไขมันในเลือดสูง ความดันเลือดสูง มีนิ่วในถุงน้ำดี ปวดท้องเมื่อหิวและเมื่ออิ่ม ปวดแขน ปวดขา ปวดหัวเข่า นอนผิดท่า นั่งอยู่ลุกผิดท่า เกิดเจ็บลุกไม่ได้ แก่แล้วไม่มีอะไรดี แต่ยังไม่อยากตาย ยังอยากมีชีวิตอยู่อย่างสบาย มีฟันเคี้ยวอาหาร มีความอยากอาหารและกินอร่อย ต้องไปตรวจร่างกาย ตรวจฟัน และปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์

อย่าเบื่อที่จะต้องรอ หาหนังสือไปอ่าน ถ้าเล่นเกมในโทรศัพท์ได้ก็เล่นเกม หรือไม่รู้จะทำอะไร คุยกับเพื่อนที่มาคอยด้วยกัน ก็ได้ความรู้และได้เพื่อน คนคุยไม่เก่ง ฟังคนอื่นคุยก็สนุกได้ เมื่อครั้งที่แล้วที่ไปโรงพยาบาล มีคุณยายคนหนึ่งคิดดังๆ มีอะไรก็พูดออกมาเสียงดัง คนอื่นๆยิ้มกัน หันมาคุยกับคนข้างๆ คุณยายช่วยให้บรรยากาศการคอยสนุกได้

ดิฉันชอบไปโรงพยาบาลแต่เช้า ออกจากบ้านตั้งแต่ยังไม่สว่างดี ไปถึงโรงพยาบาลพบว่ามีคนมาก่อนอีก แต่ยังไม่มาก วางบัตรนัดแล้วไปหาอาหารเช้ากิน ร้านอาหารที่โรงพยาบาลขายอาหารตั้งแต่ยังเช้า ไปก่อนเลือกได้ สังเกตดูไม่ค่อยมีผักขาย คนยังกินผักไม่มาก ถ้าคนกินมากเขาคงมีขายมาก อาหารส่วนมากหวานและมัน ถ้าไม่อยากกินของมัน เลือกก๋วยเตี๋ยวน้ำ เย็นตาโฟ อยากมีรสเพิ่มน้ำส้มพริกดอง ถ้ามีข้าวต้มก็เลือกกินข้าวต้ม หลีกเลี่ยงข้าวผัด อาหารผัดที่มักจะมีไขมันมาก และน้ำตาลมาก

ถ้าไม่อยากกินของที่มีขาย เตรียมอาหารไปจากบ้าน มีผลไม้ใส่กล่องใส่ถุงไปด้วย ถ้าจะต้องเจาะเลือดและมีคำสั่งให้งดอาหารและน้ำก่อนเจาะเลือด เตรียมอาหารและน้ำไปเอง รีบกินเมื่อเจาะเลือดเสร็จแล้ว อย่าทนหิวกลับไปกินบ้าน อาจเป็นลมไประหว่างทาง เพราะขาดน้ำตาลในเลือด เริ่มด้วยผลไม้ก่อนกินอาหารอื่น ผลไม้ให้น้ำตาลตามธรรมชาติ ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องรอการย่อย ร่างกายอดอาหารตลอดคืน เช้าต้องได้รับอาหารที่มีประโยชน์และมีน้ำตาล นำไปเองจากบ้านสบายใจได้ว่าสะอาด เตรียมล่วงหน้าตอนกลางคืนก่อนวันนัด

อาหารทำง่ายที่สุด คือขนมปังกับไข่ต้ม ผักกาดหอม มะเขือเทศ และแตงกวา ต้มไข่ล่วงหน้าไว้หนึ่งวัน ต้มไข่ในน้ำพอท่วม ใช้ไฟอ่อน พอน้ำเดือด จับเวลาต่ออีก 5 นาที ดับไฟทิ้งไว้ พอน้ำหายร้อนจัด เปลี่ยนน้ำเป็นน้ำเย็น ปอกไข่ใส่ตู้เย็น เก็บไว้กินได้สองวัน ถ้าชอบไข่สุกมากเป็นไข่ต้มแข็ง ต้มต่อจากน้ำเดือดอีก 7 นาที จะต้มไข่ให้ได้เหมือนกันทุกครั้งต้องจับเวลา กะเอาทีไรไม่ดิบก็สุกเกินไป บางคนคิดว่าการจับเวลาด้วยนาฬิกาเป็นการแสดงความไม่เก่ง ไม่ต้องอายที่จะใช้นาฬิกาจับเวลา คนต้มไข่มา 60 กว่าปีแล้วยังต้องจับเวลา ทำอาหารเองได้ ไม่ต้องเสียค่าบริการให้คนอื่น ได้กินของถูกและสะอาด อร่อยถูกใจเมื่อไปโรงพยาบาล