"ช็อปกำลังสาม" ฉลองร้านกุศลกำลังสาม

อิ่มใจได้บุญ

จากความหมายที่ว่า กุศลที่หนึ่ง "ผู้ให้" ได้สละของตนเพื่อประโยชน์แก่ผู้อื่น กุศลที่สอง "ผู้ซื้อ" ได้ของดีไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในราคาประหยัด และกุศลที่สาม "สังคม" รายได้จากการจำหน่ายเพื่อโรงเรียนปัญญาประทีป ภายใต้มูลนิธิปัญญาประทีป ซึ่งมุ่งพัฒนาโรงเรียนต้นแบบการศึกษาวิถีพุทธปัญญา โดยไม่แสวงหาผลกำไร และเป็นการใช้ทรัพยากรของโลกให้คุ้มค่าได้ประโยชน์สูงสุด จึงเป็นที่มาของชื่อร้านกุศลกำลังสาม ซึ่ง สงกรานต์-ศรีวรา อิสสระ กรรมการผู้จัดการและประธานกรรมการบริษัทชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิปัญญาประทีป และ โรงเรียนปัญญาประทีป จัดงาน "ช็อปกำลังสาม" ฉลอง "ร้านกุศลกำลังสาม" ครบรอบ 1 ปีขึ้น พร้อมเชิญเหล่ากัลยาณมิตรร่วมบริจาคสิ่งของทั้งของใหม่ หรือของใช้แล้วสภาพดี เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ หนังสือ ฯลฯ เพื่อนำมาจำหน่าย หารายได้ก่อสร้างโรงยิม และสิ่งก่อสร้างที่จำเป็นให้ โรงเรียนปัญญาประทีป อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำระดับมัธยม อยู่ภายใต้การดำเนินงานของ มูลนิธิปัญญาประทีป เพื่อให้เป็นโรงเรียนต้นแบบที่นำพุทธปัญญามาเป็นหลักในการทำการศึกษา บ่มเพาะชีวิตที่มีคุณภาพให้แก่เด็ก และสร้างคนที่มีคุณธรรมแก่สังคม นับเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาสังคมพื้นฐานและพัฒนาระบบการศึกษาให้มีคุณภาพ

ดร.วิทิต รัชชตาตะนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาประทีป กล่าวถึงจุดประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ว่า "ร้านกุศลกำลังสามเกิดจาการที่เราต้องการหาทุนเพื่อนำไปพัฒนาโรงเรียนปัญญาประทีปให้เป็นโรงเรียนต้นแบบการศึกษาพุทธปัญญา ที่ไม่ต้องการให้แค่ความรู้ แต่ยังปลูกฝั่งเรื่องคุณธรรม และเป็นคนดีของสังคม จึงเกิดไอเดียที่จะรวบรวมรับของบริจาคจากเหล่ากัลยาณมิตรทั้งหลาย"

เซเลบริตี้สาวทายาทคนสวยของ S&P ธุรกิจอาหารระดับพันล้าน นาม-ปรมา ไรวา เผยว่า "นามเอารองเท้าที่ตัวเองซื้อเองมาบริจาคค่ะ เป็นรองเท้าส้นตึกที่ไม่เคยใช้เลย ปกตินามเป็นคนซื้อรองเท้าบ่อยอยู่แล้ว ถ้ามีคู่ไหนที่ไม่ได้ใส่ เอามาบริจาคก็เป็นการแบ่งให้คนอื่นได้ใช้ และยังได้เงินไปทำบุญเพื่อช่วยเหลือคนอื่นอีกด้วย ปกติก็ไปทำบุญกับ อาจุ๋ง (คุณศรีวรา อิสสระ) เป็นประจำอยู่แล้ว เช่นล่าสุด ก็เพิ่งไปแจกทุนการศึกษาให้เด็กๆที่อยุธยามาค่ะ บางทีก็ไปนั่งสมาธิบ้าง ทำให้เรารู้สึกมีสติในการดำเนินชีวิตค่ะ"

หมู-จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล ดีไซเนอร์สาวมั่น เจ้าของแบรนด์แว่นตาชื่อดัง "MOO EYEWEAR" กล่าวว่า "หมูนำสร้อยคอที่ซื้อมาจากประเทศอังกฤษมาบริจาคค่ะ เป็นสร้อยคอที่น่ารักมาก แต่เราไม่ค่อยได้ใช้ เพราะเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัว หมูเลยคิดว่าเราน่าจะเอาแบ่งปันให้คนอื่นได้ใช้ ครอบครัวชอบทำบุญ พวกเราสร้างกุฏิให้พระได้เข้ามาพักในบริเวณบ้านเลย ก็จะมีพระอาจารย์เข้ามาพักอยู่ตลอด เวลาที่ท่านมาก็จะมีคนมาร่วมฟังเทศน์ที่บ้านอยู่เรื่อย หมูเชื่อว่าการแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ คือการแบ่งปันธรรมะให้แก่กันค่ะ"

แฟชั่นไอคอนอันดับต้นๆของเมืองไทย เมษา-วรรณวิไล เตชะสมบูรณ์ เผยเกี่ยวกับของที่นำมาบริจาคกว่า 2 ถุงว่า "วันนี้เมษาเอาของมาบริจาคค่อนข้างเยอะค่ะ มีเสื้อผ้า รองเท้า และตุ๊กตา ส่วนมากเป็นของที่แทบไม่เคยใช้เลยค่ะ ตอนที่รวบรวมของจะมาบริจาค คุณพ่อ คุณแม่ก็สนับสนุนเต็มที่เลย มาช่วยกันจัดของจนดึก พวกท่านจะสอนตลอดว่า เราโชคดีกว่าคนอื่น เราสามารถใช้ชีวิตกันอย่างสุขสบาย เมื่อมีโอกาสเราก็ควรจะแบ่งปันสิ่งที่เรามีให้กับคนอื่นบ้าง เลยบริจาคของค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ก็ยังไปปล่อยโคกระบือ บริจาคเงินเพื่อทำแว่นตา หรือบริจาคเงินเพื่อทำขาเทียมค่ะ"

อินทีเรียดีไซเนอร์สาว ทราย-สายวิภา ปัญจะ ทายาทเจ้าของบริษัทอินทีเรียดีไซน์ชื่อดัง เผยว่า

"วันนี้ทรายนำไวโอลินมาบริจาคค่ะ เป็นไวโอลินที่คุณแม่ซื้อให้ตอนฝึกเล่นตั้งแต่อายุ 12 ปี เรียนมานานมากแล้ว ตอนนี้เล่นไม่ค่อยได้แล้ว จึงนำมาส่งต่อให้คนอื่น หวังว่าไวโอลินตัวนี้ซึ่งเป็นไวโอลินตัวแรกในชีวิต จะได้เป็นไวโอลินตัวแรกสำหรับน้องๆ หรือคนอื่นที่อาจจะสนใจหรือเป็นแรงบันดาลใจในการฝึกเล่นค่ะ"

นอกจากนี้ยังมีการประมูลของรักดารา เช่น แว่นตาVictoria Beckhamจาก อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ เสื้อแจ๊คเก้ตจาก ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา ผ้าพันคอจาก พอลล่า เทเลอร์ แว่นตาจาก บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ตุ๊กตาหมีจาก แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ และเสื้อสเวตเต้อร์ จาก ดร.นาวิน เยาวพลกุล เป็นต้น